Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL

24/06/2019 18:57

(TN&MT) - Ngày 24/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai Tiểu Dự án 4 “Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL tích hợp dữ liệu phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Tiểu dự án thuộc hợp phần 1 của dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”, sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng ngân sách Nhà nước. Mục tiêu của tiểu dự án nhằm thu thập, chuẩn hoá, tích hợp và quản lý dữ liệu đa ngành vùng ĐBSCL, đảm bảo dữ liệu được chuẩn hóa đồng bộ về thời gian, không gian, có độ tin cậy cao; từng bước khắc phục tình trạng thiếu dữ liệu, dữ liệu thiếu sự thống nhất, đồng bộ trong vùng như hiện nay. Thời gian triển khai từ năm 2017 – 2022.

Về tình hình thực hiện dự án, ông Nguyễn Đức Phú - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng (Bộ TN&MT) cho biết: Theo chủ trương về tuyển chọn tư vấn cá nhân hỗ trợ kỹ thuật thuộc tiểu dự án 4, Ban QLDA đã làm việc với Ngân hàng Thế giới, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT, Vụ Tổ chức cán bộ để hoàn thiện hồ sơ, tài liệu liên quan và chuyển đến Vụ Tổ chức cán bộ để trình lãnh đạo Bộ (trong đó, WB đề nghị hỗ trợ 1 tư vấn quốc tế, phía Bộ TN&MT lựa chọn 2 tư vấn trong nước). Sau khi Bộ chấp thuận việc tuyển chọn các tư vấn kỹ thuật, Ban QLDA sẽ trình Bộ phê duyệt dự toán một số gói thầu tư vấn và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phục vụ bước lập thiết kế bản vẽ, thi công – tổng dự toán cho dự án.

Cũng theo ông Phú, dự án đang chậm tiến độ so với kế hoạch do khó khăn về thống nhất vị trí đầu tư và công tác đền bù, phóng mặt bằng. Dự án được phê duyệt từ năm 2017 và có địa điểm xây dựng cụ thể tại TP Cần Thơ, nhưng đến năm 2018, Bộ có chủ trương điều chỉnh vị trí đầu tư trên cơ sở sử dụng trụ sở của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Do đó, các công việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng của Ban đã ký với các đơn vị chức năng phải tạm dừng (khoảng 8 tháng). Đơn giá thành lập năm 2016 đến thời điểm tiếp tục triển khai dự án không còn phù hợp với đơn giá đất thực tế, dẫn đến việc phải thực hiện lại các thủ tục thẩm định giá đất, lập phương án đền bù để phù hợp với thực tế cũng như đáp ứng yêu cầu về khung chính sách tái định cư theo quy định của WB.

Trong quá trình thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn vướng mắc về chính sách pháp lý với 3 hộ dân đã nhận tiền thu hồi đất bởi dự án đường Mẫu Thân sân bay Trà Nóc, nhưng do dự án này khi triển khai thì điều chỉnh tuyến nên không lấy phần đất của 3 hộ trên. Mặt khác, khi triển khai Tiểu dự án 4 thì một phần đất của 3 hộ dân này nằm trong quy hoạch. Đồng thời, 8 hộ dân có đất ảnh hưởng bởi dự án có đơn xin thu hồi hết phần đất nằm ngoài ranh quy hoạch do xen kẹp, khó sử dụng sau khi dự án được xây dựng.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị liên quan như Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Quản lý đất đai, Văn phòng Bộ, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT đã góp ý nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, cũng như các vấn đề liên quan để đẩy nhanh tiến độ dự án trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại tờ trình phê duyệt bổ sung nội dung tư vấn kỹ thuật và cơ cấu tổng mức đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu tiểu dự án 4. Đồng thời, Cục CNTT&DL TN&MT phối hợp chặt chẽ với BQLDA để lựa chọn tư vấn trong nước phù hợp với yêu cầu, có năng lực thực tiễn để đảm bảo xây dựng cơ sở dữ liệu vùng ĐBSCL. Theo Thứ trưởng, cơ sở dữ liệu là “hồn cốt” của dự án và liên quan chặt chẽ đến việc hoàn thiện Đề án CSDL liên ngành vùng ĐBSCL theo Nghị quyết 120 mà Bộ đang chuẩn bị trình Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng cũng đề nghị BQLDA tìm phương án giải quyết các vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, có kiểm tra thực địa cụ thể. Trên cơ sở này, tư vấn cho Lãnh đạo Bộ trao đổi và làm việc với địa phương sở tại là TP Cần Thơ để có phương án tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO