--Quảng cáo---

Đầu quý II/2022, thị trường lao động sẽ phục hồi đáp ứng được sản xuất phát triển 

Trong nước - Khương Trung - 20:07 08/11/2021

(TN&MT) - Trao đổi về các vấn đề về đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cũng như nguồn lao động và chăm lo phục hồi thị trường lao động thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, theo dự báo của cơ quan chuyên môn, hết quý I và đầu quý II/2022, nếu không có diễn biến phức tạp, khả năng phục hồi trở lại thị trường lao động như bình thường là đáp ứng được.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu

Trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 8/11, các đại biểu đã quan tâm rất nhiều đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và trong đó đề cập nhiều đến 5 nội dung lớn. Đó là các chính sách về an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; vấn đề phát triển các trụ cột chính của an sinh xã hội là bảo hiểm xã hội; vấn đề chăm lo các đối tượng yếu thế; kết quả triển khai các gói hỗ trợ; vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cũng như nguồn lao động và chăm lo phục hồi thị trường lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua, trong công tác phòng, chống dịch, Đảng, Nhà nước, đặc biệt mà trực tiếp là Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo ban hành nhiều các chính sách hỗ trợ. chúng ta ban hành 3 gói chính sách lớn, nhiều chính sách chưa có tiền lệ và những giải pháp tình thế trong bối cảnh đặc biệt để kịp thời đáp ứng các yêu cầu cấp bách. Cụ thể, cho đến nay, tuy còn nhiều hạn chế, khuyết điểm nhưng 3 gói cho thấy kết quả: Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, đã có trên 14 triệu đối tượng thụ hưởng, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 qua 4 tháng triển khai, toàn quốc đã phê duyệt 25,9 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho 26,71 triệu đối tượng thụ hưởng, gói hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội đã rà soát, hỗ trợ 363.000 người sử dụng lao động, hỗ trợ tiền từ kết dư quỹ bảo hiểm cho trên 8 triệu người lao động với số lượng hiện nay báo cáo với Quốc hội là 85% là lực lượng lao động trong đối tượng thụ hưởng đã đạt với 20,644 nghìn tỷ đồng.

Thông qua đó, các chính sách cùng với chính sách của Nhà nước, các gói hỗ trợ của địa phương và vận động nguồn lực xã hội cũng như của nhân dân. Chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mặc dù, còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Đặc biệt, với việc đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động mà Chính phủ và Bộ đã có báo cáo, các đại biểu cũng đã nêu lên, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hơn 1 tháng qua trong tình hình trạng thái mới, thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, tình hình thị trường lao động đang có tiến triển rất khả quan. Theo báo cáo tại các tỉnh phía Nam và kiểm tra, hiện nay, phục hồi sản xuất của chúng ta trong các khu công nghiệp chế xuất từ 50 đến 80% và số lao động phục hồi hiện nay 70 đến 75%, cá biệt có địa phương tới 90%.

“Như vậy, so với nhu cầu và yêu cầu đáp ứng đơn hàng, chúng ta còn thiếu lực lượng lao động nhưng không đến mức trầm trọng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, do chúng ta đã chủ động những giải pháp nhất định, do các địa phương cũng từng bước phục hồi sản xuất, vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn và chưa sử dụng hết công suất sản xuất. Theo đó, dự báo hết quý I và đầu quý II/2022, nếu không có diễn biến phức tạp thì khả năng phục hồi trở lại thị trường lao động như bình thường là đáp ứng được.” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trương báo cáo Chính phủ và xây dựng chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động đi đôi với vấn đề an sinh xã hội và chia làm hai giai đoạn, giai đoạn phục hồi và giai đoạn bứt phá. Với những cơ chế, chính sách đề xuất, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phấn đấu để đảm bảo đủ mạnh, đủ lớn, để chương trình này là một trong những nội dung trong chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước. Theo đó, sẽ tập trung vào các vấn đề lớn:

Đó là hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho một số đối tượng, lực lượng lao động để góp phần phục hồi, kích cầu tiêu dùng. Đồng thời, hỗ trợ hộ kinh doanh, người lao động vay vốn ưu đãi, khôi phục, duy trì phát triển sản xuất, giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả ứng dụng về dịch vụ công, việc làm hiệu quả, đổi mới cung cầu lao động, phát triển lao động trực tuyến, giao dịch việc làm, kết nối việc làm. Hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại, phát triển hệ thống đào tạo chất lượng cao. Đầu tư phát triển các cơ sở, chăm lo đối tượng yếu thế, tổn thương vì dịch bệnh. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động, chuyển đổi số trong lĩnh vực dân cư và kết nối với lao động. Cuối cùng, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đó là tập trung chăm lo phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, công nhân và những người lao động ở các khu nhập cư.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO