Môi trường

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không

Thuỵ Khanh 23/09/2023 - 09:29

(TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong lễ Ký kết, mục đích chung của 2 bên hợp tác là tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động hàng không dân dụng tại Việt Nam nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác BVMT và ứng phó với BĐKH trong hoạt động hàng không dân dụng, tuân thủ quy định pháp luật về BVMT. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới BVMT trong hoạt động hàng không dân dụng, được quy định tại Thông tư số 52/2022/TT-BGTVT ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Bộ Giao thông vận tải.

img_4082.jpg
Ông Dương Thanh An – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Lễ Ký kết

Ông Dương Thanh An – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nhận định, hiện nay, cơ sở hàng không có những chất thải nguy hại cần có những yêu cầu thiết thực để xử lý. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển nên cần phải học hỏi những kinh nghiệm từ nước ngoài trong việc xử lý chất thải phù hợp, đảm bảo sức khỏe và môi trường.

Điều này liên quan đến trách nhiệm, năng lực của các cán bộ thực hiện và các chính sách của Nhà nước trong việc xử lý chất thải nguy hại. Vì vậy, rất cần thiết phải đào tạo, bồi dưỡng những cán bộ thuộc các ngành nghề khác nhau có phát thải để họ nắm chắc những nguyên tắc, quy định để thực hiện công việc một cách bài bản.

Qua đó, ông Thanh An nhấn mạnh về quá trình các cơ sở Nhà nước, cán bộ xử lý thực hiện đúng các điểm mới trong Luật Bảo vệ môi trường (BVMT), bởi Luật BVMT là cơ sở quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý chất thải nguy hại.

img_4092.jpg
Ông Nguyễn Phước Thắng – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường Cục Hàng không Việt Nam

Ông Nguyễn Phước Thắng – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, lĩnh vực hàng không dự đoán trong tương lai sẽ có những bước phát triển rất mạnh mẽ, tương đương với việc các chất thải nguy hại cũng tăng lên. Chính vì vậy rất cần các giải pháp cụ thể, những con người áp hiểu pháp luật bảo vệ môi trường hoạt động trong ngành để thực thi hiệu quả pháp luật môi trường, tiến tới tự nguyện giảm phát thải trong các chuyến bay.

img_4074.jpg
Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam

Nhấn mạnh về nội dung hợp tác, ông Phạm Hải Bằng – Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TNMT cho biết, qua những nội dung trao đổi, Trường và Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam sẽ cùng nhau hợp tác xây dựng chương trình sẽ phối hợp một cách chặt chẽ, có hiệu quả, kết nối được với các địa phương và tạo được sự thuận lợi trong việc triển khai các sự kiện về bảo vệ môi trường cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mong muốn hợp tác thành công trong những dự án sắp tới.

img_4105.jpg
Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT và Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Từ những trao đổi cụ thể trong việc hợp tác, phát triển, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT và Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng xây dựng những định hướng, nội dung liên quan, đáp ứng các quy định và yêu cầu của nhà nước về BVMT trong hoạt động hàng không dân dụng.

Nội dung hợp tác

1.Tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực về nghiệp vụ BVMT, đáp ứng các quy định và yêu cầu của nhà nước về BVMT trong hoạt động hàng không dân dụng.

2. Cấp Chứng chỉ hành nghề (nếu có) liên quan tới lĩnh vực tài nguyên và môi trường theo quy định của pháp luật.

3. Cấp Giấy chứng nhận cho học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là về nghiệp vụ BVMT và ứng phó với BĐKH theo quy định của pháp luật.

4. Truyền tải thông tin về các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực về lĩnh vực tài nguyên và môi trường tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động hàng không dân dụng tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO