--Quảng cáo---

Đánh sập 26 hầm vàng tại Khe Đương (Đà Nẵng)

Tài nguyên - Xuân Lam - 15:50 17/09/2020

(TN&MT) - Liên quan đến việc khai thác vàng trái phép ở Khe Đương (Đà Nẵng) lại diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, ông Trần Viết Phương - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng cho biết, lực lượng liên ngành đã có đợt kiểm tra, truy quét từ ngày 10 đến 12/9 vừa qua, phát hiện nhiều hầm vàng có dấu hiệu khai thác mới trái phép bên cạnh các hầm cũ tại các tiểu khu 27, 29 (khu vực Khe Đương) và tiểu khu 39 (khu vực Cà Nhông), xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Cơ quan Kiểm lâm đề nghị BCH Quân sự thành phố đánh sập các hầm vàng này để đảm bảo môi trường, tình hình ANTT tại địa bàn.

Thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Hòa Vang phát hiện thêm một số lán trại mới

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, từ đầu năm 2020 đến nay lực lượng chức năng ghi nhận có tổng cộng 26 hầm khai thác vàng, trong đó có 7 hầm có dấu hiệu tác động khai thác mới, các hầm còn lại đã cũ, được khai thác từ lâu. Trong số này có 2 hầm trong rừng đặc dụng, 10 hầm trong rừng phòng hộ, 5 hầm trong rừng sản xuất và 9 hầm trên đất khác. UBND xã Hòa Bắc được phân quản lý 15 hầm, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa quản lý 2 hầm và Cty Bông Sen Vàng quản lý 9 hầm.

Ông Lê Đình Thám - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang cho biết, trong đợt kiểm tra, truy quét kéo dài 3 ngày vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện tại tiểu khu 27 (thuộc khu vực Khe Đương) có 7 hầm khai thác vàng trái phép đã cũ, 1 hầm có dấu hiệu khai thác mới.

Tổ công tác đã phát hiện và phá hủy nhiều lán trại, máy xay đá, máy hơi, xe rùa, máy khoan, máy nổ, 200m dây điện, 100m ống dẫn nước, 30 lít dầu diesel và nhiều lương thực, thực phẩm, dụng cụ phục vụ việc khai thác vàng trái phép.

Tại tiểu khu 29 (thuộc khu vực Khe Đương), qua kiểm tra 17 hầm khai thác vàng đã cũ, tổ công tác phát hiện 3 hầm có dấu hiệu khai thác mới và phát hiện, phá hủy 1 lán trại đang được làm mới cùng toàn bộ lương thực, thực phẩm, dụng cụ phục vụ khai thác vàng trái phép.

Cũng tại tiểu khu 29, qua kiểm tra tại 16 hầm vàng đã được báo cáo trước đây, tổ công tác phát hiện một hầm thuộc khoảnh 6 có dấu hiệu khai thác mới. Khi thấy lực lượng chức năng 4 đối tượng khai thác vàng trái phép đã nhanh chóng bỏ chạy vào rừng, trong đó có 1 người mang theo vật giống súng săn.

Lực lượng chức năng kiểm tra, truy quét đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực Khe Đương 

Cũng tại vị trí này, có 2 hầm (hầm 9 và hầm 11) có dấu hiệu khai thác mới. Đặc biệt, trên đoạn đường rừng từ tiểu khu 39 sang tiểu khu 29 có một số máy móc như cối xay đá, máy nổ, nhiên liệu, lán trại.

“Theo nhận định, trong thời gian qua do bị các lực lượng chức năng kiểm tra, truy quét ráo riết nên các đối tượng vận chuyển một số máy móc từ tiểu khu 29 sang tiểu khu 39 để khai thác vàng trái phép”, ông Thám nhận định.

Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp UBND xã Hòa Bắc, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra và lập điểm chốt chặn tại hiện trường đồng thời mở rộng phạm vi kiểm tra các tuyến đường từ tiểu khu 29 sang tiểu khu 39 xã Hòa Bắc nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn triệt để các đối tượng xâm nhập rừng và khai thác vàng trái phép.

Theo nhận định của cơ quan Kiểm lâm, hiện nay đã sắp vào mùa mưa bão, lâm tặc cũng như các đối tượng làm vàng trái phép sẽ lợi dụng thời tiết xấu, địa hình hiểm trở, các tuyến đường bị sạt lở, chia cắt để thực hiện mục đích của mình.

UBND huyện Hòa Vang cũng đã kiến nghị BCH Quân sự thành phố đẩy nhanh việc xây dựng và triển khai kế hoạch dùng thuốc nổ đánh sập các mỏ vàng tại 3 tiểu khu 27, 29 và 39 để các đối tượng không có điều kiện tái diễn các hành vi vi phạm.

Tiến hành tiêu hủy lán trại của các đối tượng khai thác vàng tại Khe Đương

Trong một diễn biến khác, ngày 1/6/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp giấy phép số 2943/GP-UBND về khai thác khoáng sản vàng gốc bằng phương pháp hầm lò tại Khe Đương (xã Hòa Bắc) cho Công ty TNHH MTV Bông Sen Vàng. Tuy nhiên, cho đến nay, công ty vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để đưa mỏ vào hoạt động, khai thác theo đúng quy định, nhưng công ty này vẫn để cho người ngoài địa phương vào đào hầm, đãi vàng trái phép.

  • Rừng Khe Đương bị phá tan nát, chính quyền nói chỉ là tin đồn?
    Tài nguyên - 00:00 01/06/2017
    (TN&MT) - Nhận được thông tin phá rừng tại Khe Đương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) trong sáng 1/6, PV báo TN&MT đã tức tốc có mặt tại hiện trường. Chứng kiến hàng chục cây gỗ tự nhiên hàng chục năm tuổi có giá trị bị đốn hạ không thương tiếc cả một cánh rừng thuộc tiểu khu 29 xã Hòa Bắc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO