Môi trường

Đánh giá tác động của các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tiến Nhất 03/08/2023 16:12

(TN&MT) - Ngày 2/8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá tác động của các dự án điện gió đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2021-2025 và có tính đến năm 2030”.

Nhiệm vụ do liên danh Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và khoáng sản DICO thực hiện từ ngày 11/7/2022 -23/12/2022. Tổng kinh phí nhiệm vụ gần 2,7 tỉ đồng.

Đối tượng nhiệm vụ thực hiện tại 31 dự án điện gió được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch và cấp chủ trương đầu tư tại Quảng Trị với tổng công suất 1.177,2MW, trong đó có 19 dự án đã đi vào hoạt động và 12 dự án đang triển khai xây dựng.

anh-1-2-.jpg
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho các ngành, đơn vị, địa phương tại hội thảo

Tại hội thảo, các đơn vị có liên quan đã trình bày đánh giá hiện trạng môi trường ở các khu vực tập trung phát triển dự án điện gió ở tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, trình bày báo cáo về những tác động tổng hợp (tích cực và tiêu cực) trong giai đoạn thi công và sau khi vận hành toàn bộ các dự án phát triển điện gió bao gồm: tác động đến môi trường đất, môi trường nước, trầm tích, môi trường không khí, môi trường vật lý, tiếng ồn, sạt lở, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái và các vấn đề kinh tế - xã hội một cách đầy đủ và khoa học.

anh-2-2-.jpg
Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, đề xuất các giải pháp phát triển điện gió về trước mắt và lâu dài một cách hợp lý nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến tài nguyên và môi trường, kinh tế - xã hội; các giải pháp giám sát môi trường sau khi tổng thể các dự án điện gió đi vào hoạt động; các giải pháp khả thi phục vụ thuận lợi công tác quản lý, quy hoạch và phát triển và bảo vệ môi trường bền vững ở địa phương.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia thống nhất sự phát triển các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có tác động nhất định đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và kinh tế - xã hội ở địa phương.

anh-3-3-.jpg
Các đại biểu, chuyên gia tham gia ý kiến tại hội thảo

Về tác động tiêu cực, chủ yếu xảy ra trong giai đoạn chuẩn bị và thi công xây dựng dự án như làm thay đổi không đáng kể chất lượng thành phần môi trường; nguy cơ sạt lở đất chủ yếu xảy ra ở taluy các tuyến đường giao thông và bãi thải, không có nguy cơ sạt lở ở khu dân cư; sự rửa trôi và xói mòn từ các khu vực có dự án điện gió, nhất là các bãi thải vào mùa mưa lũ là vấn đề cần quan tâm…

Về tác động tích cực, trong giai đoạn vận hành, các dự án điện gió làm giảm tỉ lệ phát thải khí cacbon hơn 100 lần so với các nguồn năng lượng không tái tạo; thay đổi sinh kế theo hướng có lợi, tăng nguồn thu và tạo công ăn việc làm, phát triển du lịch, dịch vụ đi kèm; góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng địa phương, nhất là mạng lưới giao thông…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng khẳng định: Bên cạnh những mặt tích cực sau khi đi vào vận hành, các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh vẫn có những tác động mang tính hạn chế nhất định xảy ra trong giai đoạn đầu tư, thi công xây dựng… khiến người dân băn khoăn về các giải pháp khắc phục một cách ổn định, lâu dài.

anh-4-2-.jpg
Đối tượng nhiệm vụ thực hiện tại 31 dự án điện gió được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch và cấp chủ trương đầu tư tại Quảng Trị

UBND tỉnh đề nghị Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến các thành viên để hoàn thiện báo cáo trước khi nghiệm thu, công bố; chuyển giao các kết quả của nhiệm vụ để các sở ngành, địa phương quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả; chủ động đề xuất các hướng nghiên cứu chuyên sâu hơn theo khuyến cáo của nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Các Sở Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở kết quả của nhiệm vụ, đề xuất các dự án phù hợp vào quy hoạch điện VIII và đề xuất cấp chủ trương đầu tư cho các dự án đáp ứng các tiêu chí mà nhiệm vụ đã nêu ra, không chạy theo số lượng mà phải đảm bảo phát triển hài hòa các mặt kinh tế, xã hội, môi trường.

Tăng cường công tác tuyên truyền kết quả nhiệm vụ tạo sự đồng thuận của người dân, ủng hộ chủ trương của tỉnh trong phát triển các dự án năng lượng… góp phần giúp tỉnh sớm phát triển thành Trung tâm năng lượng tái tạo khu vực miền Trung và trở thành một tỉnh khá, phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đánh giá tác động của các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO