--Quảng cáo---

Đang khắc phục sai phạm, HTX Tân Sơn vẫn ngang nhiên khai thác đá ngoài vị trí mỏ

Khoáng sản - Thu Thủy - Đức Duy - 15:26 14/07/2020

(TN&MT) - Trong quá trình xử lý vách đá treo, HTX Công nghiệp Tân Sơn vẫn nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Không những thế, đơn vị còn ngang nhiên khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép, khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát.

HTX Tân Sơn ngang nhiên khai thác đá ngoài vị trí mỏ được cấp phép tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung

Ngày 27/06/2020, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng tải bài: Hà Trung (Thanh Hóa): “Bẫy đá” treo đầu dân vì doanh nghiệp nổ mìn phá núi. Phản ánh tình trạng lợi dụng vào việc xử lý vách đá treo, bạt mái tạo độ dốc tại mỏ đá xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), HTX Công nghiệp Tân Sơn (HTX Tân Sơn) đã nổ mìn khiến đá sạt xuống, gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân. Sự việc trên đã được chính quyền địa phương kiểm tra và lập biên bản, song doanh nghiệp vẫn chây ì khắc phục hậu quả.

Trước sự việc trên, ngày 18/06/2020, Đoàn kiểm tra gồm Phòng TN&MT, Công an huyện Hà Trung và UBND xã Hà Tân tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trường khu vực mỏ đá của HTX Tân Sơn. Kết quả cho thấy: Phát hiện phần đá đổ bên đường có diện tích 108 m²; phần diện tích đất, đá đổ xuống ruộng lúa khoảng 900 m²; đá đổ xuống làm ảnh hưởng đến chuồng gà làm bằng thép B40, làm đổ một số cây; hiện trường có 01 cột cổng xây bằng gạch bi bị đổ.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc khai thác đá ngoài vị trí mỏ đối với HTX Tân Sơn

Nghiêm trọng hơn, khi đang trong thời gian xử lý đá treo, bạt mái và tạo độ dốc. Thế nhưng, HTX Tân Sơn đã bất chấp pháp luật và tranh thủ “đục khoét”, khai thác đá không đúng vị trí, khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, gây búc xúc trong dư luận.

Tại biên bản kiểm tra ngày 18/06/2020 đối với HTX Tân Sơn của UBND xã Hà Tân cho thấy: Đơn vị đã tự ý khoan 2 lỗ ngoài vị trí được UBND tỉnh cấp phép, đường kính của mỗi lỗ rộng khoảng 6cm; đơn vị đã tự ý cạy gỡ, đào múc đất đá ngoài phạm vi cấp phép với diện tích 60 m². Qua đó, UBND xã Hà Tân đã tạm giữ 01 mũi khoan và 01 ống nối mũi khoan.

HTX Công nghiệp Tân Sơn nổ mìn khiến đá sạt xuống, gây ảnh hưởng đến tài sản của người dân xung quanh

Dựa trên Điểm b, Khoản 3, điều 37, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, ngày 24/06/2020, UBND xã Hà Tân đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác đá ngoài vị trí mỏ đối với HTX Tân Sơn, với mức phạt 5.000.000 đồng.

Ông Hoàng Văn Huấn, Cán bộ địa chính xã Hà Tân xác nhận: Đúng là có việc HTX Tân Sơn khai thác đá ra ngoài vị trí được cấp phép. Về việc này, UBND xã Hà Tân đã tạm giữ các tang vật có liên quan và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trao đổi qua điện thoại về việc HTX Tân Sơn khai thác đá ngoài vị trí mỏ được cấp phép, ông Đặng Văn Thiện, Trưởng phòng TN&MT huyện Hà Trung cho biết: Tôi chưa nắm được sự việc trên vì chưa thấy UBND xã Hà Tân báo cáo lên. Tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin với Báo Tài nguyên & Môi trường.

Người dân lo ngại trước tình trạng nổ mìn khai thác đá của HTX Tân Sơn

Trên thực tế, HTX Tân Sơn đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác đá vôi làm VLXD thông thường đối với HTX Tân Sơn do vi phạm trong quá trình khai thác như để lại đá treo, chưa tạo độ dốc các moong đá… Sau đó, UBND tỉnh đã 2 lần cho phép HTX Tân Sơn khắc phục các sai phạm còn tồn tại, đồng nghĩa với việc đơn vị không được phép khai thác khoáng sản. Thế nhưng, thực tế cho thấy HTX Tân Sơn chỉ tập trung nổ mìn khai thác đá với số lượng lớn, gây ảnh hưởng đến tài sản và đe dọa tính mạng của người dân, “vô phép” khi khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép.

Từ đó cho thấy, HTX Tân Sơn đang tỏ ra “nhờn luật” và không ai chắc rằng, liệu các sai phạm trên sẽ không lập lại. Để tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, trên hết là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét, cân nhắc đề việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với HTX Tân Sơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO