Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ họp chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV

Theo TTXVN | 14/10/2022 22:29

Chiều 14/10, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã tiến hành họp chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; các Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Về phía các cơ quan hữu quan có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan thông tấn, báo chí...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào chiều 15/11/2022. Tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 21 ngày, giảm hai ngày so với dự kiến trước đây.

Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 7 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 7 dự án luật khác; đồng thời xem xét các báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét báo cáo của một số cơ quan; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; xem xét, quyết định về nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là kỳ họp cuối năm nên khối lượng công việc rất lớn, với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành. Ngay sau Kỳ họp thứ 3, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan tích cực chuẩn bị các nội dung. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức nhiều phiên họp, trong đó có 2 phiên họp chuyên đề pháp luật; tổ chức nhiều cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan, các chuyên gia, nhà quản lý, đối tượng chịu sự tác động của các chính sách, đặc biệt đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam 2022...

Đến nay, mọi công việc cần thiết chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 đã cơ bản hoàn tất, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan cần tập trung cao độ, khẩn trương rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện các bước cuối cùng để các nội dung trình Quốc hội bảo đảm chất lượng cao nhất.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã báo cáo cụ thể các vấn đề liên quan đến tiến độ, chất lượng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rất cao những đổi mới của Quốc hội trong thời gian qua. Thủ tướng chia sẻ vừa đi tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ, cử tri cũng đánh giá rất cao sự đổi mới liên tục của Quốc hội trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Những vấn đề quan trọng của đất nước nổi lên đều được Quốc hội quan tâm, thảo luận, quyết định ngay, cách làm rất khoa học, tạo được sự đồng thuận chung. Giám sát tối cao của Quốc hội có nhiều đổi mới, giám sát song hành với quá trình triển khai thực hiện nên đã tháo gỡ ngay nhiều vấn đề vướng mắc như giám sát về quy hoạch, về huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19. Các phiên chất vấn thì vừa chất vấn vừa đưa ra giải pháp... Theo Thủ tướng, khi Quốc hội đổi mới thì các cơ quan liên quan cũng phải đổi mới, do đó đổi mới đồng bộ, toàn diện cả hệ thống chính trị. 

Nhất trí với dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4 được Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, Quốc hội, Chính phủ đã đoàn kết, đồng hành, bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất cao các nội dung sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, nhất là những vấn đề khó, phức tạp còn ý kiến khác nhau. Các bộ, ngành cũng đã phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội trên tinh thần trách nhiệm, tích cực, thẳng thắn. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy bài học kinh nghiệm vừa qua, đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, chia sẻ cùng nhau giữa Quốc hội và Chính phủ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ nhưng đồng thời vẫn bảo đảm nguyên tắc “đúng vai, thuộc bài”. Điều này không chỉ làm cho khối lượng công việc tại mỗi Kỳ họp nhiều lên nhưng thời gian họp ngắn đi, chất lượng các nội dung trình Quốc hội được nâng lên, mà còn làm cho cử tri và nhân dân thấy yên tâm và tin tưởng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu tối đa các ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng để tiếp tục hoàn thiện dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, có sự điều chỉnh linh hoạt trong quá trình điều hành từng phiên họp cụ thể. Riêng với Quy hoạch tổng thể quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ khẩn trương chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng kết luận của Hội nghị Trung ương để xây dựng dự thảo Quy hoạch có chất lượng và tính khả thi cao, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra để trình Quốc hội xem xét, quyết định trong năm nay. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ họp.

Các cơ quan thông tấn, báo chí như Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan báo chí khác phối hợp, đưa tin kịp thời những vấn đề cử tri quan tâm, truyền tải thông tin một cách khách quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ họp chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO