Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau: Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng

PV| 11/11/2021 14:54

(TN&MT) - Hiện nay, có một thực trạng là: một số tổ chức Đảng có chất lượng sinh hoạt ngày một nhạt dần, thiếu tính thu hút; dẫn đến lơ là công tác quản lý và hỗ trợ phát triển cán bộ đảng viên. Nhận thức được thực trạng này và đối chiếu với Đảng bộ tại đơn vị, Đảng ủy Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã nghiêm túc đánh giá, thực hiện đổi mới, nhằm phát triển công tác xây dựng, tổ chức cơ sở Đảng tại Đảng bộ KCM, với nhiều hình thức phong phú.

Tích cực triển khai các chủ trương đổi mới

Ngay tại các Đại hội Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau lần thứ II (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025), Đảng ủy KCM đã thể hiện trong Báo cáo chính trị những điểm sáng trong thực hiện chế độ sinh hoạt, quản lý và phát triển đảng viên như sau: “Đảng ủy sinh hoạt định kỳ vào thứ 2 tuần đầu tiên của tháng; Chi bộ sinh hoạt 01 lần/tháng; Đảng bộ sinh hoạt 01 lần/quý và từng lần sinh hoạt của Chi/Đảng bộ, mỗi đảng viên sẽ luân phiên nhau phụ trách các chủ đề thảo luận với nội dung tạo động lực, thay đổi suy nghĩ, tư tưởng cho đảng viên để có thể hành động, mang lại những điều có ích cho tập thể, cho xã hội. Sau mỗi cuộc họp, Đảng ủy/Chi ủy đều ban hành Nghị quyết, trong đó tập trung chỉ đạo nhiệm vụ chính trị, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn ổn định.”

 Đảng ủy KCM thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt Đảng kết hợp với về nguồn, hoạt động ASXH và tăng cường đoàn kết tập thể

Để thực hiện việc đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng cùng các hoạt động định hướng tư tưởng cho đảng viên, Đảng ủy KCM đã cụ thể hóa bằng những hành động thực tế, hiệu quả thiết thực cao như: Tổ chức các chương trình sinh hoạt Đảng định kỳ kết hợp về nguồn và các hoạt động ý nghĩa như kết nạp đảng viên mới, sinh hoạt chuyên đề,… nhằm đa dạng hóa hình thức sinh hoạt Chi bộ và tạo hiệu ứng truyền thông cho các hoạt động của Đảng bộ tại đơn vị; Áp dụng thực hiện văn hóa doanh nghiệp với hệ giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối” và hoạt động Văn hóa đọc để tạo môi trường rèn luyện tính kỷ cương, ứng xử, trau dồi tri thức và làm đẹp tâm hồn thông qua sách vở; Cùng với các hoạt động tạo tính định hướng cao từ Đảng ủy cấp trên như: Hội thảo chuyên đề “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả” hưởng ứng phương châm hành động của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” nhằm tạo điều kiện để lắng nghe và giải đáp các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, công đoàn viên để định hướng tư tưởng nhằm mục đích bổ sung nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Đảng.

Không ngừng đổi mới hình thức tổ chức trong Sinh hoạt Chi bộ

Sau một thời gian dài thực hiện sinh hoạt Chi bộ định kỳ theo hình thức cuộc họp thông thường, Đảng ủy KCM đã nhận thấy chất lượng hiệu quả các cuộc họp này không cao, đảng viên thường thiếu sự hào hứng khi tham gia sinh hoạt. Trước thực trạng đó, Đảng bộ KCM đã chỉ đạo Chi ủy các Chi bộ trực thuộc đẩy mạnh việc thay đổi hình thức sinh hoạt Chi bộ, chuyển từ lối sinh hoạt truyền thống sang việc sinh hoạt bằng hình thức ngoại khóa với mục đích tạo không gian sinh hoạt mới, đồng thời tạo điều kiện để các cán bộ, đảng viên vừa thực hiện sinh hoạt, vừa có hoạt động giải trí để giảm áp lực tinh thần trong công việc chuyên môn, từ đó sẽ gia tăng độ thu hút và giải quyết bài toán khó khăn về sự “đơn sắc” trong sinh hoạt Đảng tại Chi bộ.

Không chỉ đơn thuần là đổi mới không gian, hình thức, mà chương trình sinh hoạt được các Chi bộ thiết kế, sáng tạo trong việc lồng ghép nhiều hoạt động tạo sự đa dạng và đổi mới. Trong các năm qua, các Chi bộ đã tổ chức được những buổi sinh hoạt ngoại khóa trong và ngoài địa bàn tỉnh Cà Mau, có thể kể đến như: Chương trình về nguồn kết hợp sinh hoạt chuyên đề tại Đồng Tháp, quê hương của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 2021); Chương trình sinh hoạt ngoại khóa tại Khu tưởng niệm Bác Hồ - Cà Mau (2020); Sinh hoạt Đảng bộ tại Trung ương cục Miền Nam, kết hợp đi bộ dã ngoại 22 km xuyên rừng Mã Đà – Trị An và cắm trại trên đảo Ó (2020); Sinh hoạt Đảng kết hợp về nguồn tại Quảng Bình, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2018)…

Tăng tính sôi nổi trong Chi bộ từ việc đa dạng hóa chủ đề sinh hoạt

Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ đã chỉ rõ: Sinh hoạt Chi bộ có liên quan chặt chẽ đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên.

Tập thể KCM đề cao phát triển văn hóa đọc để nâng tầm nhận thức, phát huy Văn hóa PV GAS – Văn hóa KCM

Thực hiện theo tinh thần đó, Đảng bộ KCM luôn tìm tòi, tăng cường đa dạng hóa các chủ để sinh hoạt hàng tháng. Các chủ đề liên tục được đổi mới với nội dung hấp dẫn, đa dạng hóa từ học tập chuyên đề, sinh hoạt tư tưởng chính trị cho đến những chủ đề tự chọn được các Chi bộ thực hiện đều đặn và xem đây như một hoạt động tập thể nhằm giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các cán bộ, đảng viên, các nội dung đa dạng như: Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phương pháp nêu gương trong công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Văn hóa – Lịch sử địa phương hoặc các chủ đề về cải thiện đời sống tâm hồn;...

Ứng với các nội dung đó, các Chi bộ đã triển khai thực hiện bằng các chủ đề cụ thể như: Chuyên đề “Phương pháp nêu gương lãnh đạo trong ngăn chặn, đẩy lùi biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa”, chuyên đề “Đặc sản mật ong rừng U Minh”, chuyên đề “Trong lòng bạn thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó” của Chi bộ Văn phòng; Chuyên đề “Chống thông tin xấu, thông tin độc trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII”, chuyên đề “Bản chất, sự tương đồng giữa giác ngộ Tôn giáo và giác ngộ Chính trị” của Chi bộ Vận hành...

Lễ kết nạp Đảng có thể xem là phần thưởng cao quý cho quá trình miệt mài phấn đấu và rèn luyện của đảng viên về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, công tác chuyên môn,… Thấu hiếu và mong muốn tạo được dấu ấn cho các quần chúng tại sự kiện trọng đại này, Đảng ủy KCM không chỉ thực hiện công tác chuẩn bị hồ sơ kết nạp Đảng theo đúng quy định của Điều lệ Đảng mà còn chú trọng vào công tác tổ chức lễ kết nạp Đảng.

Trong những năm qua, Lễ kết nạp Đảng tại Đảng bộ KCM đã được tổ chức trang trọng, đúng quy định và kết hợp thực hiện ở những nơi có giá trị lịch sử như: Hòn Đá Bạc, Khu tưởng niệm Bác Hồ tỉnh Cà Mau đã tạo nên những dấu ấn ý nghĩa và tăng tính truyền thông, lan tỏa hình ảnh đảng viên đến gần hơn với quần chúng nhân dân, từ đó góp phần làm đẹp hình ảnh của tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam trong thời kỳ mới.

Rèn luyện đảng viên thông qua phát triển "Văn hóa doanh nghiệp"

Sau hơn 4 năm thành lập, vượt qua muôn vàn khó khăn của công tác chuyên môn và hạn chế của nhân lực, vật lực, Đảng bộ KCM đã xác định một tầm nhìn dài hạn: Văn hóa Doanh nghiệp chính là chìa khóa thành công trên chặng đường phát triển. Với định hướng lấy văn hoá làm nền tảng và con người làm trung tâm, Đảng bộ KCM xác định văn hoá của Công ty gồm 4 giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối.

Lễ trao quyết định công nhận đảng viên mới được tổ chức trang trọng, tôn vinh nỗ lực phấn đấu của cán bộ đảng viên

Cụ thể hóa những điều trên, diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp đã được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm trao đổi và chia sẻ những vấn đề chung để phát triển nét văn hóa đặc trưng của Đảng bộ KCM. Từ năm 2012 – 2021: Các diễn đàn văn hoá doanh nghiệp định kỳ hàng năm được tổ chức để phát triển tư tưởng và định hình các quy tắc ứng xử trong văn hoá doanh nghiệp của KCM một cách rõ ràng, thực tế với các chủ đề riêng biệt cho từng năm như: "Mười năm tự hào một sức trẻ" (2016), "Thẳng thắn – Thay đổi – Tồn tại" (2017), "Thay thói quen, đổi cuộc đời" (2018), "Văn hóa – Nâng tầm giá trị bản thân" (2019), "Trình độ hay thái độ" (2020) và "Khát vọng tuổi trẻ" (2021).

Công ty Khí Cà Mau tiếp tục triển khai và phát triển mạnh mẽ “Văn hóa đọc”, thông qua rất nhiều hoạt động nổi bật như: thành lập Ban xây dựng và phát triển văn hóa đọc; chương trình review sách hàng tháng của các đồng chí Đảng ủy viên, Chi ủy các Chi bộ, cán bộ chủ chốt các bộ phận; tổ chức cuộc thi review sách hàng tháng với mục tiêu hình thành và lan tỏa thói quen đọc sách đã thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của CBCNV. KCM còn thành lập thư viện sách điện tử KCM E-LIBRARY với hơn 300 đầu sách dưới dạng Ebook và Audiobook để CBCNV có thể chủ động đọc sách trong giai đoạn làm việc cách ly tập trung an toàn, dần dần đưa văn hóa đọc trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của đơn vị để phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn và định hướng tư duy tích cực cho CBCNV.

Xây dựng lực lượng kế thừa cho Đảng thông qua các diễn đàn/tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng”

Phát triển năng lực cho đảng viên là một trong những mục tiêu mà Đảng ủy KCM hướng đến, đồng thời xây dựng lực lượng kế thừa cho tổ chức Đảng tại đơn vị.

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên KCM không ngừng lao động; ra sức trau dồi tri thức, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ để hướng tới mô hình tổ chức đoàn thể “Tiên phong – Năng động – Hội nhập – Sáng tạo”. Đảng ủy KCM cũng hỗ trợ hoạt động thanh niên, tổ chức Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” để lắng nghe và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.

Với những nội dung trao đổi sát với tình hình thực tế của thanh niên ngày nay như: sự hoang mang về đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tư tưởng thanh niên trong việc thích ứng với dịch bệnh; Vấn đề độ tuổi trong hoạt động phong trào; Sự sáng tạo trong thế hệ trẻ và công tác Đoàn thể nâng cao năng lực cá nhân…, các buổi tọa đàm đã cho thấy sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy KCM dành cho thế hệ đoàn viên, thanh niên tại đơn vị.

Từ đó có những giải đáp, chia sẽ giúp cho đoàn viên, thanh niên hiểu rõ và nắm bắt được những quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng trong công tác phát triển thanh niên tại đơn vị. Đồng thời thông qua tọa đàm, Đảng ủy đã lồng ghép vào những nội dung liên quan đến thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cùng những tấm gương trẻ tiêu biểu đã cống hiến cho Đảng để vun đắp thêm niềm tự hào, tin tưởng của thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trên nền tảng văn hoá được xây đắp bền bỉ, cùng niềm đam mê lao động và khát vọng sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi vì tập thể, các thế hệ lãnh đạo, đảng viên, CBCNV KCM đã và đang ngày càng khẳng định Đảng bộ KCM là một tập thể đoàn kết, có nét văn hóa đặc sắc, nhiệt huyết, kiên định xây dựng và phát triển Đảng bộ và Công ty Khí Cà Mau trở thành điểm sáng tổ chức Đảng ngành Dầu khí tại miền Tây Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau: Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO