--Quảng cáo---

Đắk Nông: Nhiều trang trại chăn nuôi heo không đảm bảo vệ sinh môi trường

Tiếng dân - 16:45 11/01/2019

(TN&MT) - Gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, do nhu cầu của thị trường chăn nuôi có nhiều biến động, giá cả mặt hàng thịt heo tăng, nên nhiều tổ chức, cá nhân mở rộng quy mô trang trại. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi lại chưa chú trọng đến việc xử lý môi trường, gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Anh 1
Người dân phản ánh, trang trại Linh Chung hoạt động chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

Dân bức xúc vì mùi hôi

Qua khảo sát thực tế cũng như phản ánh từ người dân địa phương về vấn nạn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường ở nhiều địa phương, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các trang trại nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn chưa chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường cũng như xử lý mùi hôi trong quá trình chăn nuôi heo gây ra.

Điển hình, tại trang trại chăn nuôi Linh Chung (thôn Quảng Hòa, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp) hoạt động chăn nuôi heo cả chục năm nay với quy mô trên 360 con. Theo những hộ dân sống gần trang trại này, nước thải từ trang trại chưa qua xử lý chảy thẳng ra ngoài môi trường, khiến ruộng lúa người dân không thể canh tác. Đặc biệt, mùi hôi thối từ trang trại “tra tấn” người dân suốt một thời gian dài.

“Trang trại chăn nuôi nằm trong khu đông dân cư nên hàng chục hộ gia đình ở khu vực này cả ngày lẫn đêm đều bị mùi hôi thối tra tấn. Mặt khác, nguồn nước ở đây khi người dân múc lên cũng đã có mùi hôi nên không thể sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dân chúng tôi phải đi qua thôn khác để lấy nước về dùng” - một người dân bức xúc nói.

Anh 2
Nước thải từ trang trại nuôi heo ở huyện Cư Jút thải trực tiếp ra môi trường, gây mùi hôi thối

Chưa chấp hành quy định

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có trên 100 cơ sở chăn nuôi heo với quy mô từ vài chục đến vài nghìn con, nhưng chỉ khoảng 70% cơ sở đáp ứng đúng các yêu cầu theo quy định về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, có hàng chục điểm nuôi heo của hộ cá nhân không khai báo, không đăng ký.

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT Đắk Nông, phần lớn các cở sở chăn nuôi trên địa bàn các huyện, thị chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về bảo vệ môi trường được quy định tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 và Thông tư số 27/2015/TT-BTN&MT về quy hoạch môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Điển hình như tại huyện Đắk R’Lấp, có 28 trang trại chăn nuôi từ 200 - 2.500 con, trong đó chỉ có 15 trang trại phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi. Các cơ sở còn lại chưa có hồ sơ về bảo vệ môi trường theo quy định. Hay tại thị xã Gia Nghĩa, có 09 đơn vị được đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi với quy mô từ 60 - 2.900 con, trong đó chỉ có 04 trang trại phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi.

Anh 3a
Cơ quan chức năng kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại một trang trại chăn nuôi

Đề xuất biện pháp xử lý

Theo đại diện lãnh đạo Sở TN&MT Đắk Nông, mặc dù, tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn gây ra từ lâu nay và đã được người dân phản ánh, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý triệt để vấn đề này bởi do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau.

Cụ thể, khi giá heo thịt tăng thì người chăn nuôi vì lợi nhuận không quan tâm đến vấn đề môi trường nên ồ ạt mở rộng chuồng trại, tăng đàn. Ngoài ra, công tác thẩm định, rà soát quy hoạch hay công tác kiểm tra thực tế về quá trình xây dựng vẫn chưa đồng nhất giữa các cơ quan vì đa phần hệ thống trang trại trên địa bàn còn nhỏ lẻ, tự phát khá nhiều.

Theo ông Ngô Chí Trung - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Đắk Nông, thời gian tới, để hạn chế tối đa tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ các trang trại heo gây ra, đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với các đơn vị rà soát quy hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và quy định cụ thể trong quy hoạch; đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra việc các trang trại đã đi vào hoạt động nhưng chưa cấp giấy phép xây dựng.  

Cùng với đó, đề nghị các huyện, thị xã thẩm định chặt chẽ hồ sơ môi trường của các trang trại chăn nuôi heo trước khi xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Riêng Sở TN&MT Đắk Nông sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông đưa ra những giải pháp mang tính bền vững trong thời gian tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO