--Quảng cáo---

Đại biểu Quốc hội Dương Tấn Quân: Cần quy định rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Trong nước - 17:19 14/06/2018

(TN&MT) - Phát biểu góp ý vào Dự án Luật Chăn nuôi tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội chiều 14/6, Đại biểu Dương Tấn Quân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị: cần quy định rõ,  trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi

Thống nhất cao với sự cần thiết ban hành luật chăn nuôi. Đại biểu Dương Tấn Quân cho rằng, thời gian qua ngành chăn nuôi nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần không nhỏ trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

1406 ĐB Dương Tấn Quân
Đại biểu Dương Tấn Quân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát biểu thảo luận tại Hội trường Quốc hội. Ảnh: Quốc Khánh

Tuy nhiên, theo ông Dương Tấn Quân, trong quá trình triển khai thực hiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động chăn nuôi đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, bảo vệ môi trường và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Góp ý với nội dung về điều kiện cơ sở chăn nuôi (điều 38), tại Khoản 3 điều kiện chăn nuôi nông hộ: điểm a quy định nơi chăn nuôi (khu, chuồng) phải tách biệt với nhà ở…, đại biểu Dương Tấn Quân bày tỏ: “Về quan điểm thì tôi rất đồng tình, khi chuồng trại tách biệt với nhà ở sẽ đảm bảo vệ sinh, phòng chóng được việc lây nhiễm bệnh chéo từ vật nuôi sang người như giun sán, kí sinh trùng…”

Ông Dương Tấn Quân đề nghị ban soạn thảo cần phải khảo sát thực tế, tuyên truyền, có cơ chế hỗ trợ kinh phí chuồng trại đối với những người dân ở vùng núi, người đồng bào dân tộc thiểu số vì họ vẫn còn tập quán ở nhà sàn, nhốt vật nuôi ở dưới nhà để giữ ấm, cuộc sống thì còn rất khó khăn, việc xây dựng chuồng trại riêng cũng cần được hổ trợ.

Ngoài những vấn đề trên, ông Dương Tấn Quân cũng cho rằng, trong dự thảo chưa thấy đề cập đến vấn quản lý đối với hình thức chăn nuôi gia công cho các tổ chức trong và ngoài nước. đây là hình thức hợp tác làm ăn giữa doanh nghiệp và người dân để phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, chiếm số lượng khá lớn trong mảng chăn nuôi trang trại tại các tỉnh.

Lấy ví dụ, riêng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, có 112 trang trại chăn nuôi gia công trên tổng số 242 trang trại chiếm 46,28%. Thực tế, mô hình này đang đem lại hiệu quả cao, nó giúp người dân tiếp cận với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, hiện đại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, góp phần phát triển tăng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn…

Song, theo ông Dương Tấn Quân, nói là liên kết làm ăn nhưng các doanh nghiệp chưa có trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi, gánh chịu những thiệt thòi, hệ lụy về môi trường lại chính là người dân.

“Chính vì vậy, tôi đề nghị nên bổ sung vào điều 53 (nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong hoạt động chăn nuôi) một khoản quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp trong chăn nuôi gia công, trong đó quy định rõ,  trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi” - Đại biểu Dương Tấn Quân nói.

Góp ý về đối tượng áp dụng (Điều 2) của dự thảo Luật, đại biểu Dương Tấn Quân cho rằng, luật này không chỉ áp dụng đối với Tổ chức, cá nhân Việt nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi trên lãnh thổ Việt nam mà còn áp dụng đối với cơ quan nhà nước trong việc quản lý về chăn nuôi. Do vậy cần thiết phải bổ sung cụm từ “cơ quan” vào trước cụm từ tổ chức, cá nhân Việt nam để luật được đầy đủ và chặt chẽ hơn.

Đối với quy định “ kiểm tra năng xuất cá thể là việc đánh giá năng suất, chất lượng của con giống trước khi đưa vào sử dụng”… Đại biểu Dương Tấn Quân đề nghị bỏ cụm từ trước khi đưa vào sử dụng ở cuối khoản này vì việc kiểm tra, đánh giá năng suất cá thể có thể thực hiện trước, trong và sau khi sử dụng con giống. Điển hình như đánh giá đối với con đực phối giống trực tiếp chúng ta bắt buộc phải thực hiện sau khi đã có các kết quả phối giống, thập chí là nhiều lứa khác nhau mới có kết quả đánh giá năng xuất con giống.

Góp ý với các hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi, ông Dương Tấn Quân đề nghị bổ sung thêm 1 khoản quy định nghiêm cấm lạm dụng kháng sinh; sử dụng chất cấm trong hoạt động chăn nuôi. Đại biểu Dương Tấn Quân cũng đề nghị ban soạn thảo cân nhắc việc cho phép sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh và việc mua, bán, sử dụng thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh.

Vì hiện nay, ông Dương Tấn Quân cho rằng nhiều người dân có quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên họ sử dụng thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh như 1 cách thường quy để phòng bệnh điều này dẫn đến tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng. Chưa kể đến nguy cơ kháng thuốc cao, khi vật nuôi bệnh rất khó điều trị và dể dẫn đến bùng phát dịch bệnh…

 • ĐBQH Nguyễn Thị Yến: Cần chuyển một phần nguồn vốn khi cổ phần hóa về địa phương
  Trong nước - 14:29 28/05/2018
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường về về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016, ĐBQH Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Chính phủ quan tâm hướng dẫn chuyển nguồn vốn thu hồi khi cổ phần hóa doanh nghiệp do ngân sách địa phương đầu tư về địa phương để động viên và phát triển kinh tế như quy định của Luật Ngân sách

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  Xã hội - Thùy Vũ - 14:04 22/03/2023
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày...
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Đất đai - Trường Giang - Quang Hanh - 14:02 22/03/2023
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  Bạn đọc - Pháp luật - Bảo Bảo - 14:01 22/03/2023
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  Xã hội - Đình Tiệp - 10:36 22/03/2023
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện...
 • An ninh nguồn nước toàn cầu đang suy giảm, dự báo hành tinh sẽ nóng hơn
  Thế giới - Mai Đan - 10:34 22/03/2023
  (TN&MT) - Các chuyên gia cho biết, an ninh nước đang suy yếu ở nhiều nơi trên thế giới trong bối cảnh tình trạng mất rừng và biến đổi khí hậu dẫn đến lượng mưa cực đoan và khó dự báo hơn trên một hành tinh nóng hơn.
 • Ai Cập biến hàng triệu túi nhựa thành gạch
  Thế giới - Lan Chi - 10:33 22/03/2023
  (TN&MT) - TileGreen, công ty khởi nghiệp ở Ai Cập đang đặt mục tiêu biến hơn 5 tỷ túi nhựa thành gạch cứng hơn xi măng để giải quyết hai vấn đề về hàng tấn chất thải đổ ra biển Địa Trung Hải và mức độ phát thải cao của ngành xây dựng.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Phát triển bền vững - Thục Vy - 10:31 22/03/2023
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh...
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  Tài nguyên nước - Trần Hương - 10:31 22/03/2023
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước....
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  Môi trường - PV - 09:00 22/03/2023
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  Xã hội - Việt Hùng - Việt Hải - 20:20 21/03/2023
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  Xã hội - Nguyễn Nga - 20:19 21/03/2023
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  Môi trường - Bích Hợp - 17:31 21/03/2023
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  Xã hội - Văn Dinh - 16:54 21/03/2023
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  Sống Xanh - Vy Huyền - 16:52 21/03/2023
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập,...
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  Sống Xanh - Khánh Ly - 16:46 21/03/2023
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO