--Quảng cáo---

Đã tìm thấy hai người miền Trung trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Ngọc Linh - 18:32 23/03/2020

(TN&MT) - Ngày 23-3-2020, Đại tá Phan Trương - Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đã tiếp nhận cách ly 177 công dân Việt Nam từ Campuchia trở về (trong đó có 130 nam, 47 phụ nữ).

Theo đó, toàn bộ 177 người trên (đa số họ có quê quán ở Gia Lai, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum) được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai bố trí ăn nghỉ ở khu cách ly tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng, an ninh Trung đoàn Bộ binh 991.

Trước khi về khu cách ly, bà con khi đến Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) đã được các cơ quan chức năng địa phương và lực lượng quân y tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể tác hại của dịch bệnh Covid- 19, con đường lây lan, những biện pháp phòng chống… nên bà con tự nguyện hợp tác, vui vẻ làm theo thứ tự các bước, từ thay khẩu trang, ngâm chân vào dung dịch khử trùng, cung cấp thông tin tên, tuổi, quê quán và sau đó là được cán bộ, chiến sĩ đơn vị bố trí nơi ăn, ngủ, sinh hoạt, phổ biến rõ các quy định. 

Ảnh bà con kê khai hành trình đi về vào tờ khai y tế theo quy 

Tại đây, lực lượng quân y và y tế của tỉnh Gia Lai nhanh chóng tổ chức khám lâm sàng và đo thân nhiệt đối với từng người. Trên cơ sở tiêu chuẩn được đảm bảo như một chiến sĩ bộ binh (57.000 đồng/người/ngày), cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị những bữa ăn tươm tất, đến giờ ăn đưa đến từng người, mỗi ngày 3 lần.

Ngoài bảo đảm chế độ ăn uống, sinh hoạt chu đáo, bà con ở khu vực cách ly còn có nước nóng để tắm, có sân để chơi, tập thể dục, có báo để xem, có tivi mở cả ngày để cập nhật thông tin về dịch bệnh… giúp người dân hiểu biết thêm và yên tâm trong thời gian cách ly 14 ngày theo qui định.

Trước đó, Nguyễn Văn Linh (SN 1997, trú tại khu phố 4, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đến Vương quốc Campuchia làm công nhân cho Công ty Hoàng Anh Gia Lai.

Ngày 19-3-2020, khi nhập cảnh cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thì cơ quan chức năng phát hiện người này bị sốt cao, đau rát họng và nhức mỏi toàn thân, nhiệt độ cơ thể đo được là 39 độ C.

Ngay sau đó, người này được đưa về cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Tối ngày 19-3-2020, trên người bệnh nhân có ban xuất huyết rải rác dưới da, đau rát họng, thân nhiệt 37 độ C, được chẩn đoán sốt xuất huyết, mẫu bệnh phẩm của người này được xác định âm tính lần đầu với dịch Covid- 19.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đưa người dân về ăn ở sinh hoạt ở khi cách ly

5 giờ ngày 21-3-2020, cán bộ y tế phát hiện bệnh nhân này không có mặt tại nơi cách ly nên nhà chức trách đã phát thông báo tới Công an tỉnh Gia Lai, Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp truy tìm bệnh nhân. Vào ngày 22-3-2020, lực lượng chức năng đã tìm thấy người này trên một xe khách, trên đường về quê nên đã đưa đến Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) để tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

Còn tại tỉnh Kon Tum, ngày 20-3-2020, ông Châu Ngọc Lân-Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi có báo cáo nhanh số 146/BC-UBND về một trường hợp trốn khỏi khu cách ly tập trung. Theo đó, khoảng 19 giờ ngày 18-3-2020, tại khu cách ly tập trung ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi, nhà chức trách tiến hành khám sàng lọc thì phát hiện thiếu trường hợp Nguyễn Văn Nhật (SN 1992, trú thôn Vũ Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đến 8 giờ ngày 19-3-2020, người này vẫn không có mặt tại khu cách ly. Ngày 23-3-2020, ông Huỳnh Quốc Huy-Bí thư huyện Ngọc Hồi cho biết nhà chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế đã tìm thấy thanh niên trên tại huyện Phong Điền và đã đưa anh ta vào tiếp tục cách ly tại địa phương này. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO