--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Tập trung “xóa” các điểm đen ô nhiễm môi trường

Tin tức - 14:58 06/11/2018

(TN&MT) - Tại Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư được tổ chức vào ngày 6/11, tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân lại tiếp tục được cử tri đưa ra chất vấn các đại biểu. Lãnh đạo TP khẳng định, địa phương đang dồn mọi nguồn lực để xử lý rốt ráo các điểm nóng ô nhiễm.

Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư
Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư

Giám sát hoạt động tại bãi rác Khánh Sơn

Nêu ý kiến tại chương trình, cử tri Nguyễn Văn Sáu, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn đang hết sức nóng. Bãi rác đã đi vào thời điểm quá tải vì đã hoạt động gần 30 năm nay.

“Người dân Khánh Sơn mong muốn thành phố sớm có văn bản chính thức trả lời về việc di dời bãi rác Khánh Sơn. Trong thời gian chưa di dời được bãi rác thì TP  cần có giải pháp chỉ đạo, thực hiện kiểm tra một cách tốt nhât để hạn chế tối đa mùi hôi ảnh hưởng đến người dân”- ông Sáu ý kiến.

Ông Sáu cũng cho rằng, thành phố cần có những chính sách ưu tiên đặc biệt để hỗ trợ người dân sống cạnh bãi rác. Hiện nay, thành phố đầu tư nhà máy nước thải quy mô lớn, nhưng cần thường xuyên chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các thông số thải ra môi trường để người dân yên tâm.

Trả lời về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, tại bãi rác Khánh Sơn đã gắn 2 camera để giám sát trực tiếp hoạt động của bãi rác. Đồng thời đã thu hẹp diện tích chôn lấp dưới 2.000m2 như cam kết, đã quy hoạch vị trí để chôn lấp chất thải công nghiệp cũng như bùn bể phốt phía Tây bãi rác.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đang được cải thiện đáng kể
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đang được cải thiện đáng kể

Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng thông tin thêm, hiện đơn vị này tiếp tục đo khảo sát để phủ bạt các hố chôn và trồng cây xanh cách ly. Đây là những giải pháp căn cơ để hạn chế mùi hôi của bãi rác Khánh Sơn. Hiện nay, TP đang xúc tiến triển khai dự án Khu liên hiệp xử lý rác với sự tư vấn từ ABD. Sắp tới, Sở TN&MT với tư cách là đơn vị đại diện sẽ chủ trì 3 buổi làm việc với chuyên gia nước ngoài về các vấn đề liên quan như công nghệ, tiến độ triển khai dự và đáp ứng nhu cầu xử lý rác của thành phố. Bên cạnh đó, cuối năm 2018 Sở TN&MT đã tham mưu cho TP trình HĐND TP thông qua nghị quyết về thu gom rác sinh hoạt, trong đó có đề án phân loại rác sinh hoạt. Đây là cơ sở quan trọng để giải quyết bài toán xử lý rác thải sinh hoạt, phấn đấu đến năm 2020 sẽ phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn thành phố.  

Tập trung đầu tư xử lý hệ thống cấp thoát nước

Liên quan đến tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư trong do các cửa xả ra biển bị đóng, cử tri Nguyễn Được, cư trú tổ 28, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, mới chỉ đầu mùa mưa nhưng nhiều khu dân cư ven biển đều ngập nước gây thiệt hại tài sản của người dân do các cửa xả ra biển bị đóng. Điều này là bất hợp lý. Mùa hè, Công ty Cấp thoát nước và xử lý nước thải có thể đóng để hạn chế chảy biển, nhưng mùa mưa đóng thì nước không thể thoát nên chảy ngược lại khu dân cư, gây ngập lụt.

“Ba lần mưa, 50% số hộ dân trong tổ đều ngập, nhà sâu nhất là 50 phân, thấp nhất là 20 phân. Đề nghị các đồng chí khẩn trương thống kê thiệt hại để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện Công ty Cấp thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng. Trực 24/24h để xử lý khi có tình huống xảy ra. Về lâu về dài, thành phố phải cần có giải pháp căn cơ để tình trạng ngập nước sau mưa không xảy ra”- ông ý kiến.

Liên quan đến xử lý nước thải ven biển, ông Tô Văn Hùng cho rằng, phía Đông có 20 cửa xả, phía vịnh Đà Nẵng có 29 cửa xả. Các ống cống thu gom nước thải từ năm 2007 có đường kính 300-600m so với thực trạng phát triển kinh tế xã hội hiện nay thì không tương xứng. Trong khi đó, trung bình lượng nước thải từ các khu dân cư và các cơ sở kinh doanh thải ra 34.500m3/ngày đêm, trời mưa nước tràn qua cửa xả là tất yếu.Hiện Sở đã chỉ đạo nạo vét và thực hiện được 5.000m3 bùn và đắp đê ngăn chặn cát, rác tràn vào chắn đi cửa xả.Đây cũng là lý do nước chảy ngược lại khu dân cư.

Đà Nẵng sẽ đầu tư nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng sạt lở và ô nhiễm bờ biển
Đà Nẵng sẽ đầu tư nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng sạt lở và ô nhiễm bờ biển

“Thành phố đang có 3 dự án cải thiện xử lý nước thải ven biển. Trước mắt, dự án 1.400 tỷ đồng đang thực hiện các thủ tục, ngoài ra, có 2 dự án khác từ dự án nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới. Những dự án này sẽ được triển khai trong năm 2019 và 2020, tôi tin tình hình sẽ thay đổi. Tuy nhiên, cũng phải cần kiểm soát chặt các nhà hàng kinh doanh ven biển. Nếu đầu tư hiện đại nhưng rác thải cứ xả xuống cống thì không thể xử lý dứt điểm được”- ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, qua khảo sát chỉ có 201/1200 cơ sở có giấy phép xử lý đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung của thành phố.

Ngoài ra, tại Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư lần này, các vấn đề ô nhiễm tại Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang và hai nhà máy thép Dana Ý - Dana Úc cũng được nhiều cử tri đưa ra chất vấn. Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị phải xử lý dứt điểm vấn đề tại hai nhà máy Dana Ý và Dana Úc.

“Chúng ta không thể để vấn đề này kéo dài. Người dân bị ảnh hưởng cuộc sống. Doanh nghiệp thì bảo không sản xuất được phải lo cho công nhân và trả lãi cho ngân hàng. Phải hiểu nỗi niềm của doanh nghiệp, sớm có giải pháp và cũng dứt điểm trên cơ sở đảm bảo quy định, hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp”.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị, các đơn vị liên quan phải có báo cáo trước kỳ họp UBND thành phố cuối năm 2018. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO