--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 do rác thải từ các hộ, khu dân cư có F0

Môi trường - Lan Anh - 08:57 24/02/2022

(TN&MT) - Ngày 23/2, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng ban hành công văn về việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra công tác phân loại, lưu trữ chất thải lây nhiễm Covid-19 từ các hộ dân, nơi cư trú có F0, F1

Theo đó, thời gian qua Đà Nẵng triển khai cách ly, chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi cư trú. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, số ca F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà ở Đà Nẵng gần đây gia tăng, có tình trạng lẫn chất thải lây nhiễm Covid-19 trong rác thải sinh hoạt thông thường thu gom từ các hộ dân, nguy cơ lây nhiễm.

z3205751993327_ce6910d1ced5bcd4f37fb099184745cb.jpg
Nhân viên môi trường thu gom rác thải F0 theo địa chỉ y tế phường cung cấp

Để phòng ngừa nguy lây nhiễm do rác thải, quản lý rác thải lây nhiễm từ các hộ dân có F1, FO theo đúng quy định về chất thải nguy hại Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND phường xã giao Tổ dân phố, Tổ Covid-19 cộng đồng tăng cưởng công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát việc phải khai báo y tế của các trường hợp F1, FO tại nhà, nơi lưu trú kịp thời để đảm bảo việc tiếp cận thu gom chất thải lây nhiễm.

Theo đó, danh sách các hộ dân có các trường hợp F1, FO phải được UBND các phường, xã tổng hợp hàng ngày và chuyển đến ngay đơn vị thu gom rác thải lây nhiễm trên địa bàn để tổ chức thực hiện.

Sở Y tế chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc, cơ sở y tế của địa phương hướng dẫn việc thu gom, phân loại và lưu giữ chất thải lây nhiễm của người F1, FO tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định.

Công ty CP Môi trường trưởng Đô thị Đà Nẵng và các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải trên địa bàn chỉ đạo đơn vị, bộ phận thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường, chất thải lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn khu dân cư đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp phát hiện có lẫn rác thải lây nhiễm lẫn trong rác thải thông thường trong quá trình thực hiện, thông tin ngay đến UBND phường, xã và đến cấp có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý.

z3205751998702_b6569a171e4f3229a64fc2b2a7fc5c26.jpg
Rác thải nguy hại được tập kết chờ công ty An Sinh chở đi xử lý

Trước đó, Báo TN&MT điện tử đã có bài viết phản ánh thực trạng tại Đà Nẵng, nhiều hộ có trường hợp F0 nhưng không khai báo, không thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt F0 với rác thải thông thường. Bên cạnh đó, nhiều hộ chưa nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm từ khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng, dụng cụ test nhanh nên chưa phân loại rác đúng quy định… đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao và không thể kiểm soát được.

  • Đà Nẵng: Vừa gom vừa… run
    Môi trường - Lan Anh - 16:13 22/02/2022
    Từ 31/12 đến nay, khi TP. Đà Nẵng bắt đầu thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà, Công ty Môi trường Đô thị đã tổ chức một đội thu gom rác thải nguy hại riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hộ có trường hợp F0 nhưng không khai báo, không thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt F0 với rác thải thông thường đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các công nhân môi trường.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO