Đà Nẵng: Phạt tiền và bêu tên trên bảng điện tử nhà hàng "chặt chém" du khách

30/07/2017 00:00

(TN&MT) -  Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng vừa quyết định xử lý vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Nhà hàng Mười Đô (đường Trần Bạch Đằng, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) vì có hành vi bán hàng hóa không đúng với giá niêm yết.

Nhà hàng Mười Đô
Nhà hàng Mười Đô

Theo đó, Nhà hàng Mười Đô bị chị Đào Thị Thu Hiền (du khách đến từ Hà Nội) tố cáo có hành vi “chặt chém”, thái độ làm ăn chụp giật và cách ứng xử thiếu lịch sự với khách hàng. “ Đĩa thịt rang có giá 120 nghìn đồng thì thực sự là sốc vì nó chỉ lèo tèo vài miếng, cá chim cũng rất bé nhưng có giá 600.000 đồng/kg. Ba đĩa mực họ cũng tính đến 4kg, nhân viên quán nói phải 4kg mới đủ 3 đĩa. Khi mình xem hóa đơn và có ý kiến về giá cả thanh toán thì nhân viên quán to tiếng, có thái độ như đe dọa”, chị Hiền cho hay.

Do bức xúc, chị đã chia sẻ việc này lên trang mạng xã hội facebook và gọi điện tới đường dây nóng của Sở Công thương TP. Đà Nẵng để phản ánh. Chi cục QLTT cùng Công an Q. Sơn Trà, UBND phường Phước Mỹ, nơi xảy ra vụ việc đã vào cuộc xác minh để làm rõ thông tin. Qua đối chiếu chi tiết phiếu đặt hàng và phiếu thanh toán, đoàn kiểm tra đã có kết luận chính xác nhà hàng đã tính tiền cao hơn giá niêm yết 2/11 món trong hóa đơn. Cụ thể: món thịt ram mặn và trứng chiên được phát hiện bán cao hơn giá niêm yết: bảng giá niêm yết đối với thịt ram mặn là 100.000 đồng/ đĩa, trứng chiên là 30.000 đồng/đĩa. Nhà hàng đã tính tiền cho khách hàng với giá 120.000 đồng/đĩa thịt ram mặn, 50.000 đồng/đĩa trứng chiên. 

Đĩa thịt 100 nghìn đồng được tính giá 120 nghìn đồng
Đĩa thịt 100 nghìn đồng được tính giá 120 nghìn đồng

Chi cục QLTT Đà Nẵng xác định hành vi này đã vi phạm Khoản 2, Điều 18, Nghị Định 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá với mức xử phạt 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Anh- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với các sở, ngành có liên quan để điều tra, làm rõ vụ việc, giữ gìn môi trường du lịch của thành phố. Ông Nguyễn Xuân Anh đặc biệt đề nghị: nếu quán ăn có vi phạm thì ngoài biện pháp xử phạt còn phải bêu tên trên bảng đèn LED trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà). Biện pháp này nhằm để du khách đến Đà Nẵng biết được quán ăn này từng có hành vi chặt chém, bán sai giá.

Bát canh chíp chíp tính giá 150 nghìn
Bát canh chíp chíp tính giá 150 nghìn

Bảng đèn LED trên đường Phạm Văn Đồng trước đó được xây dựng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và chưa từng có trường hợp nhà hàng, quán ăn hay bất cứ đơn vị kinh doanh du lịch nào trước đây bị bêu tên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng làm rõ để đưa ra phương án xử lý.

Đức Huy

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Phạt tiền và bêu tên trên bảng điện tử nhà hàng "chặt chém" du khách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO