Đà Nẵng: Phạt nhiều nhà hàng nổi tiếng vi phạm quy định buôn bán thủy sản quý, hiếm

Lan Anh| 09/04/2020 14:26

(TN&MT) - Qua phối hợp kiếm tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Đà Nẵng cùng Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt nhà hàng vi phạm các quy định về buôn bán các loại thủy hản sản, nguy cấp, quý hiếm...

Nhằm bảo vệ môi trường góp phần hạn chế tình trạng buôn bán, quảng cáo trên thực đơn bán loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm trái phép, Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra các nhà hàng về việc chấp hành các quy định về buôn bán loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; quảng cáo bán các chế phẩm từ loài thủy sản nguy cấp quý hiếm trên thực đơn đặc biệt các loài cá hô, cá tra dầu và vi cá mập hoặc các chế phẩm khác từ cá mập.

Tiến hành kiểm tra 10 nhà hàng thì đoàn kiểm tra phát hiện có 05 nhà hàng có quảng cáo bán sản phẩm từ vi cá mập như món súp vi cá, vi cá chưng nước dùng thượng hạng (tên tiếng anh: Shark Fin Sourp) có trên thực đơn tại các nhà hàng.

Nhiều thủy hải sản quý hiếm lên bàn nhậu tại các nhà hàng ở Đà Nẵng

Đoàn đã yêu cầu 05 nhà hàng gỡ bỏ trang quảng cáo trên thực đơn bán các loài thủy sản, bộ phận từ các loài thủy sản nguy cấp quý hiếm và không được thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Đồng thời, tiền hành xử phạt vi phạm hành chính 02 nhà hàng Duyệt Lâm Bản Vị và Làng Cá với tổng số tiền là 35.000.000 đồng về hành vi lưu giữ trái phép loài thủy sản có tên trong nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm với khối lượng thủy sản dưới 10kg, quy định tại Điểm a Khoản 02, Điều 41, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Tịch thu 05 cá thể cá Mặt Quỷ (tên khoa học: Scorpaenopsis diabolus) thả về môi trường tự nhiên.

Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện nhà hàng 4U For You có nuôi làm cảnh 11 cá thể cá nhám trắng (tên khoa học Chiloscyllium griseum) cùng với các loại cá khác trong bể kính có thể tích khoảng 10m3 đặt trước nhà hàng. Chủ nhà hàng 4U For You cho biết do không biết cá nhám là loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ nên đã tự ý nuôi làm cảnh tại nhà hàng. Sau khi được Đoàn kiểm tra tuyên truyền, hướng dẫn, chủ nhà hàng đã tự nguyện giao nộp và Đoàn kiểm tra đã thả về môi trường tự nhiên 11 cá thể cá nhám trong tình trạng cá khỏe mạnh với sự chứng kiến của chủ nhà hàng tại khu vực biển Bãi Nam, Bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Phạt nhiều nhà hàng nổi tiếng vi phạm quy định buôn bán thủy sản quý, hiếm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO