Xã hội

Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul

Anh Dũng 26/09/2023 - 17:46

Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.

dn1.png
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Trần Phước Sơn (phải), đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng nhận giải thưởng tại Lễ trao giải thưởng Thành phố thông minh Seoul

Trong chuỗi sự kiện Diễn đàn Thị trưởng thành phố thông minh được tổ chức tại thành phố Seoul (Hàn Quốc) ngày 25 và 26/9, Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn, đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng nhận giải thưởng Thành phố thông minh Seoul.

Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (WeGO) được thành lập vào năm 2010 gồm 50 thành phố sáng lập nhằm mục tiêu thúc đẩy trao đổi, chia sẻ, hợp tác về chính phủ điện tử và thành phố thông minh giữa các thành phố trên khắp Thế giới và Thành phố Đà Nẵng là thành viên chính thức của Tổ chức này. Đến nay, Tổ chức này đã có hơn 215 thành viên từ các thành phố, tổ chức tài chính, khoa nghiên cứu khoa học, tập đoàn doanh nghiệp trên khắp thế giới.

WeGO đóng vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy chuyển đổi số. Tổ chức này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi các thành phố trên toàn thế giới trở thành thành phố thông minh và bền vững.

Từ năm 2011, Giải thưởng Thành phố thông minh bền vững đã được thiết lập nhằm ghi nhận và vinh danh các hoạt động chính phủ điện tử nổi bật của các thành phố trên toàn thế giới.

Năm 2023, Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới đã hợp tác với Chính quyền thành phố Seoul thiết lập Giải thưởng Thành phố thông minh Seoul. Giải thưởng này được chuyển đổi từ Giải thưởng Thành phố thông minh bền vững WeGO trước đây. Giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được thiết kế để thúc đẩy một mô hình thành phố thông minh sáng tạo, toàn diện, rút ngắn khoảng cách số đối với các đối tượng yếm thế trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được thúc đẩy bởi công nghệ số. Sứ mệnh cốt lõi này đóng vai trò là cơ sở cho hai hạng mục của Giải thưởng gồm Thành phố đổi mới công nghệ (Tech Innovacity) và Thành phố lấy con người làm trung tâm (Human Centricity).

Thành phần Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực trong thành phố thông minh từ trí tuệ nhân tạo (AI), quản lý dữ liệu, chính phủ điện tử, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, hợp tác phát triển quốc tế, quy hoạch đô thị và phát triển đô thị.

dn2.png
Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul mà Đà Nẵng được vinh danh là "Human Centricity"

Theo đó, giải thưởng TP. Đà Nẵng được vinh danh là "Human Centricity", nghĩa là phục vụ người dân, "lấy con người làm trung tâm".

Trước đó, năm 2019, Đà Nẵng đã được trao giải Thành phố thông minh của Tổ chức Điện toán châu Á và châu Đại Dương (ASOCIO Smart City). Hiện nay, ngoài thành viên chính thức của WeGO, Đà Nẵng là thành viên của Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASCN).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO