Đầu tư - Tài chính

Đà Nẵng: Khởi công công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Anh Dũng 08/09/2023 - 12:14

Sáng 8/9, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

h1.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần chào mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (ngày 2/9/1945 - 2/9/2023), khởi đầu cho việc hình thành tuyến đường vận tải chuyên dụng với khả năng tiếp cận chiến lược cho việc vận hành khai thác các khu bến cảng Liên Chiểu, kết nối nhanh và an toàn với mạng lưới giao thông quốc gia, giao thông đô thị trong khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực đến an toàn giao thông và môi trường cảnh quan khu vực xây dựng cảng.

Ngoài ra, công trình hoàn thành còn góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển khu vực phía Bắc thành phố theo quy hoạch, tạo lợi thế trong việc cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư và đảm bảo sự phát triển kinh tế biển nói chung và tăng trưởng kinh tế của TP. Đà Nẵng nói riêng trong tương lai theo chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy hiệu quả đầu tư các dự án và kết nối lượng hàng hóa từ các Khu công nghiệp Liên Chiểu, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp khác của TP. Đà Nẵng với Bến cảng Liên Chiểu; đáp ứng nhu cầu vận tải trong tương lai, đặc biệt luồng hàng từ cảng Liên Chiểu đi các hướng và ngược lại.

h2.jpg
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, việc đầu tư xây dựng hoàn thành Dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu sẽ cùng với trục đường cao tốc Bắc - Nam đang được triển khai và tuyến đường sắt quốc gia qua địa phận Đà Nẵng sẽ tạo nên ưu thế tiếp cận chiến lược, đa phương thức cho việc khai thác cảng Liên Chiểu, xứng tầm vị thế một cảng biển đặc biệt trong tương lại.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng được phê duyệt tại Quyết định số 3039/QĐ-UBND ngày 25/11/2022 với tổng mức đầu tư hơn 1.203 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (500 tỷ đồng) và ngân sách Thành phố. Thời gian hoàn thành đưa công trình vào sử dụng trong năm 2025.

h3.jpg
Khí thế ra quân thi công Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu có chiều dài tuyến 2,963 km, có mặt cắt ngang 30 m, gồm 6 làn xe; vận tốc thiết kế: 60 km/h, kết cấu mặt đường: Cấp cao A1. Các công trình chính bao gồm: Xây dựng các cầu vượt khác mức tại nút giao đầu tuyến với đường sắt Bắc - Nam và đường Nguyễn Văn Cừ (Quốc lộ 1A), cầu vượt khác mức tại nút giao cuối tuyến với đường tránh Hải Vân - Túy Loan đảm bảo các dòng xe ra vào cảng độc lập, không giao cắt khi qua nút; Xây dựng cầu qua kênh theo quy hoạch và xây mới cầu Liên Chiểu; Xây dựng hầm chui đường vào Suối Lương và hầm chui đường nội bộ Khu công nghiệp Liên Chiểu; Xây dựng mới, đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật cấp điện, chiếu sáng, cây xanh, cáp thông tin, thoát nước và các công trình phụ trợ khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Khởi công công trình Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO