Môi trường

Đà Nẵng: Kêu gọi người dân, doanh nghiệp là những nhân tố gương mẫu bảo vệ môi trường

Lan Anh 24/02/2024 15:40

Sáng 24/2, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình "Phát động phong trào bảo vệ môi trường" trên địa bàn thành phố và Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Buổi lễ có sự tham gia của Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, lãnh đạo HĐND, UBND TP. Đà Nẵng, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức, đối tác và lãnh đạo các sở ban ngành liên quan. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của hơn 1.500 cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân dân.

mt1.jpg
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng các đại biểu ấn nút khởi động, thực hiện nghi thức Phát động Phong trào bảo vệ môi trường trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng

Buổi lễ hướng đến mục tiêu tạo điểm nhấn thu hút, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, du khách thông điệp cùng nhau bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; tiếp tục giữ vững các thành quả đạt được; tạo bước đột phá trong công tác triển khai các hoạt động Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” trong thời gian đến.

img_9991.jpg
Nhận bằng khen của Bộ Tài nguyên & Môi trường- Đà Nẵng xếp hạng nhất trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá công tác bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, nhiều năm qua, thành phố Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của một đô thị văn minh, hiện đại. Mỗi người dân thành phố đều phấn khởi tự hào khi chứng kiến hàng loạt những chủ trương, quyết sách phù hợp đưa thành phố vươn mình phát triển mạnh mẽ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Địa phương đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng về môi trường, đặc biệt trong 2 năm liền, thành phố là địa phương đứng đầu trong 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về bộ chỉ số bảo vệ môi trường được đánh giá bởi Bộ TN&MT.

img_0010.jpg
Các đại biểu tham gia trồng cây xanh tại Công viên dọc Tuyến mương Suối Đá, phường Thọ Quang, Sơn Trà

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai khó lường,…. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kêu gọi, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân - hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể.

Trong đó, tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư, các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải. Mặt khác, người dân, doanh nghiệp cần sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã.

img_0027.jpg
Các lực lượng tham gia hưởng ứng Tết trồng cây nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

Tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững. Tham gia các phong trào Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp, Khu dân cư thân thiện môi trường,…; Chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố.

Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, lãnh đạo địa phương đã cùng các lực lượng bộ đội, dân quân, thanh niên và người dân tham gia trồng cây xanh với số lượng khoảng hơn 300 cây các loại để tạo cảnh quan, môi trường, không gian sống xanh tại các khu vực dân cư, cộng đồng.

Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trao tặng bằng khen của Bộ TN&MT cho đại diện UBND TP. Đà Nẵng và Sở TN&MT TP. Đà Nẵng vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh tại chương trình "Phát động phong trào bảo vệ môi trường" và Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”:

img_9988.jpg
Buổi lễ có sự tham dự đông đảo các lực lượng quân đội, dân quân, học sinh và người dân....thành phố Đà Nẵng
img_0033.jpg
img_0034.jpg
Các đại biểu cùng tham gia dọn vệ sinh tại khu vực phường Thọ Quang, Sơn Trà
img_0031.jpg
Hàng trăm cây xanh được trồng sau buổi lễ nhằm tạo không gian sống xanh tại các khu vực dân cư, cộng đồng.
img_0044.jpg
Đoàn diễu hành với hơn 170 xe cổ động đi khắp thành phồ nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường
mt3.jpg
Tiến hành trồng cây dọc khu vực biển quận Sơn Trà
img_0049.jpg
Quang cảnh làm sạch bãi biển với sự tham gia của lãnh đạo TP, lãnh đạo địa phương và các Sở ngành TP. Đà Nẵng

Theo kế hoạch năm 2024, thành phố Đà Nẵng sẽ trồng 1.000 cây dừa, 2.000 cây dương liễu tại bãi biển dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa và đường Nguyễn Tất Thành nhằm bảo vệ bờ biển, tạo không gian xanh, cảnh quan bãi biển phục vụ người dân và du khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Kêu gọi người dân, doanh nghiệp là những nhân tố gương mẫu bảo vệ môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO