Đà Nẵng: Kè biển trăm tỷ ngổn ngang, dân hoang mang

23/03/2018 12:29

(TN&MT) - Sau 3 tháng được thành phố gia hạn thi công để hoàn thành công trình, đến nay, tuyến kè biển Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ...

(TN&MT) - Sau 3 tháng được thành phố gia hạn thi công để hoàn thành công trình, đến nay, tuyến kè biển Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng vẫn đang ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành.
 
Dân lo lắng trước mùa mưa bão
 
Nhiều hộ dân (thuộc tổ 2 và tổ 4, phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) sinh sống tại khu vực bờ biển dài 350m đang bị sạt lở rất bức xúc vì cho rằng thành phố đã hứa là sẽ sớm xây dựng kè nhưng đã để người dân đợi quá lâu khiến đất đai, cây cối và nhà cửa ở phía trong ngày càng sạt lở do biển xâm thực.
Dự án xây dựng kè biển Liên Chiểu là công trình dân sinh kết hợp chống sạt lở, chắn sóng với tổng chiều dài khoảng 1,5km
Dự án xây dựng kè biển Liên Chiểu là công trình dân sinh kết hợp chống sạt lở, chắn sóng với tổng chiều dài khoảng 1,5km
Bà Nguyễn Thị Vân (ngụ tổ 2, phường Hoà Hiệp Bắc) kể: “Mùa mưa bão vừa qua, khu vực bờ biển xung yếu dài 350m đang trong tình trạng bị xâm thực nặng và đang sạt lở nhưng lại không được ưu tiên xây dựng.
 
Trong khi đó, tuyến kè biển nằm ở phía nam lại được thi công trước khiến chúng tôi bức xúc và rất lo lắng. UBND quận từng huy động kinh phí cùng người dân để làm gấp đoạn kè tạm bằng đá rọ dài hơn 300m cách đây 2 năm nhưng sau đó cũng bị sóng lớn đánh trôi ra biển”.
 
Theo UBND quận Liên Chiểu, dự án xây dựng kè biển Liên Chiểu là công trình dân sinh kết hợp chống sạt lở, chắn sóng với tổng chiều dài khoảng 1,5km. Nguồn kinh phí triển khai dự án do Trung ương hỗ trợ và do UBND quận làm chủ đầu tư.
Nhiều hộ dân (thuộc tổ 2 và tổ 4, phường Hoà Hiệp Bắc) đang lo lắng vì dự án kè biển chậm thi công
Nhiều hộ dân (thuộc tổ 2 và tổ 4, phường Hoà Hiệp Bắc) đang lo lắng vì dự án kè biển chậm thi công
Dự án do liên doanh Công ty Kiến Việt Hoa và Công ty 532 đảm nhiệm việc thi công trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 11/2016. Nhưng đến tháng 11/2017, đơn vị thi công mới hoàn thiện được gần 1,25km.
 
Do quá trình thi công công trình ngặp nhiều vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ nên chủ đầu tư dự án là UBND quận Liên Chiểu đã xin thành phố chủ trương xin gia hạn thời gian để hoàn thành công trình cùng với việc xây dựng đoạn kè bổ sung tại bờ biển phía bắc dài 350m đang bị xâm thực nặng, nơi đang có hơn 30 hộ dân sinh sống.
 
Đến đầu tháng 12/2017, UBND thành phố đã có Công văn số  9667/UBND-QLĐTƯ cho phép chủ đầu tư thêm 3 tháng để hoàn thành công trình kè biển Liên Chiểu. Nội dung công văn yêu cầu UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo nhà thầu ký cam kết về thời gian gia hạn và tiến độ thi công hoàn thành khối lượng thi công còn lại đúng thời gian gia hạn, bảo đảm chất lượng công trình.
Sau 3 tháng được ra hạn thi công để hoàn thành, đến nay, tuyến kè biển Liên Chiểu có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng vẫn đang ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành
Sau 3 tháng được ra hạn thi công để hoàn thành, đến nay, tuyến kè biển Liên Chiểu có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng vẫn đang ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành
Nhưng đến nay, dự án chỉ hoàn thành với hơn 80% khối lượng thi công. Nhiều đoạn tại khu vực phía nam, gần Nhà máy xi măng Hải Vân và đoạn tại khu vực cầu Trắng, với chiều dài 250m vẫn đang ngổn ngang do chưa được thi công hoàn thiện.
 
Đáng nói nhất là tại khu vực bờ biển phía bắc với tổng chiều dài 350m, nơi đang bị biển xâm thực gây sạt lở nặng đã được UBND quận Liên Chiểu bổ sung vào dự án xây dựng kè vào tháng 12/2017, với tổng kinh phí khoảng hơn 24 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa  được thi công.
 
Chờ đến bao giờ?
 
Theo UBND phường Hoà Hiệp Bắc, khu vực bờ biển Liên Chiểu đi qua địa bàn phường có đến 350 hộ dân bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở, xâm thực mỗi khi biển động. Trong năm 2017, có tới hàng chục hộ dân trong phường phải di dời khẩn cấp do bị sóng biển đánh tới tấp gây sạt lở nhà cửa.
 
Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, chính quyền quận sẽ bàn giao hồ sơ dự án công trình xây dựng tuyến kè biển chống sạt lở Liên Chiểu lại cho Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng để tiếp tục triển khai bổ sung giai đoạn 2 của dự án.
Tuyến kè biển Liên Chiểu tại khu vực Nhà máy xi măng Hải Vân vẫn đang ngổn ngang đất đá
Tuyến kè biển Liên Chiểu tại khu vực Nhà máy xi măng Hải Vân vẫn đang ngổn ngang đất đá
Theo ông Đàm Quang Hưng, do công trình hiện đã thi công hoàn thiện xong những đoạn cũ. Đối với đoạn kè mới ở phía nam dài 250m đi qua khu vực Nhà máy xi măng Hải Vân, do được thay đổi thiết kế và làm lại mới dẫn đến tiến độ thi công bị chậm đến hôm nay. “Thực chất đoạn bờ biển dài 350m ở khu vực phía bắc do mới được đưa vào hồ sơ nên chưa thể tiến hành thi công trong thời gian qua khiến người dân lo lắng” - ông Hưng giải thích.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Đắc Đạt, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, khẳng định: “Đơn vị mới nhận được dự án trên từ UBND quận Liên Chiểu vào ngày 16/3 và hiện đã hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Vào ngày 19/3, chúng tôi đã nhận bàn giao công trình từ UBND quận Liên Chiểu để bắt đầu triển khai tiếp dự án”.
 
Theo ông Đạt, sau khi xem kỹ hồ sơ đã được bàn giao thì phía BQL sẽ tổ chức đấu thầu lại dự án. Nếu hoàn thành mọi thủ tục trên, chúng tôi sẽ trình lên UBND thành phố chờ phê duyệt” - ông Đạt nói.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Kè biển trăm tỷ ngổn ngang, dân hoang mang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO