Đà Nẵng: Đôn đốc nhiều lần, ký túc xá 700 tỷ vẫn... hoang tàn

24/08/2018 22:09

(TN&MT) - Dù đã bố trí vốn từ đầu năm 2018 và đôn đốc 4 tháng nay, nhưng nhà thầu vẫn chưa chịu thi công trở lại. Công trình 700 tỷ vẫn mãi hoang tàn, đổ đống.

Dù đã bố trí vốn từ đầu năm 2018 và đôn đốc 4 tháng nay, nhưng nhà thầu vẫn chưa chịu thi công trở lại
Dù đã bố trí vốn từ đầu năm 2018 và đôn đốc 4 tháng nay, nhưng nhà thầu vẫn chưa chịu thi công trở lại

Ngày 24/8, tin từ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, dù đã bố trí vốn từ đầu năm 2018 và được các cơ quan chức năng đôn đốc 4 tháng nay, nhưng nhà thầu là Liên danh Công ty CP Đức Mạnh (DMC) và Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 vẫn chưa triển khai tiếp dự án Ký túc xá sinh viên phía Tây Đà Nẵng.

Điều này gây bức xúc trong dư luận một thời gian dài khi nhìn công trình bạc tỷ chưa hoàn thành đã hoang tàn trước gió mưa. Trực tiếp có mặt tại khu vực này, chúng tôi ghi nhận được các dãy nhà cao tầng rơi vào tình trạng hoang phế. Bên trong các dãy nhà nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, các hạng mục khác thì dở dang...

Một số người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, từ khi dự án ngừng thi công đến nay chỉ có vài ba công nhân, bảo vệ ở lại trông coi. Họ nấu ăn rồi phơi áo quần khắp nơi trông rất nham nhở. Cùng với đó, cây cỏ cũng dần mọc lên um tùm cả dự án. Người dân địa phương ví von đây là dự án hoang, dự án "ma". "Hàng đêm những thanh niên nghiện ma túy thường vào đây chích hút, gây mất an ninh trật tự...", người dân này nói.

Công trình 700 tỷ chưa hoàn thành đã hoang tàn trước gió mưa
Công trình 700 tỷ chưa hoàn thành đã hoang tàn trước gió mưa

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Ký túc xá sinh viên phía Tây Đà Nẵng thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Nguyên thủy đây là dự án nhà cho công nhân các khu công nghiệp. Đến năm 2012, dự án bị bỏ dở nên UBND TP. Đà Nẵng chuyển đổi mục đích đầu tư sang ký túc xá sinh viên.

Dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gần 700 tỷ đồng, được giao cho Công ty CP Đức Mạnh (DMC) và Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 thi công. Dự án có tổng diện tích 9,1ha gồm: 9 khối nhà 7 tầng, 3 khối 5 tầng và 2 khu trung tâm sinh viên 3 tầng với tổng cộng 912 phòng ở, đáp ứng chỗ ở cho 10.800 sinh viên.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, khi 2 khối nhà B và C đã hoàn thành được 85% khối lượng thi công thì không được Chính phủ tiếp tục bố trí vốn. UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có kiến nghị Chính phủ tiếp tục bố trí vốn để triển khai dự án. Đến năm 2018, dự án được bố trí 150 tỷ đồng. 

Người dân địa phương ví von đây là dự án hoang, dự án 'ma'
Người dân địa phương ví von đây là dự án hoang, dự án "ma"

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án nói trên) cho biết, Ban đã nhiều lần đề nghị nhà thầu DMC-579 triển khai thi công trở lại để hoàn thiện 2 khối nhà. Nhưng nhà thầu yêu cầu giải phóng mặt bằng dứt điểm 3 hộ giải tỏa ở trên đường 33m dẫn vào dự án, yêu cầu trả tiền thuê người bảo vệ công trình trong 2 năm… mới chịu thi công lại. Từ đó, nguồn vốn 150 tỷ đồng đã được bố trí từ đầu năm vẫn chưa thể giải ngân. "Đôn đốc từ tháng 4/2018 đến nay nhưng nhà thầu vẫn chưa thi công trở lại”- ông Thanh lắc đầu cho biết.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng yêu cầu nhà thầu DMC-579 khẩn trương triển khai thi công hoàn thành 2 khối nhà. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về triển khai gói thầu mới để giải ngân hết vốn đã bố trí trong năm 2018.

"Chỉ đạo thi công trở lại từ tháng 4/2018 mà đến nay chưa có người để thi công. Yêu cầu của nhà thầu về bàn giao mặt bằng tuyến đường rộng 33m rồi mới thi công tiếp 2 khối nhà ký túc xá sinh viên là không hợp lý vì 2 công trình này là riêng biệt.

Giải tỏa 3 nhà dân là việc của chính quyền, còn việc của nhà thầu là thi công 2 khối nhà này, nhà thầu phải hoàn thành. Chính quyền địa phương sẽ hoàn thành giải tỏa 3 nhà dân trong tháng 8/2018. Nhưng nhà thầu cũng phải sớm hoàn thành thi công 2 khối nhà để thảm bê tông nhựa xong tuyến đường 33m là đưa sinh viên vào ở ký túc xá”- ông Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Đôn đốc nhiều lần, ký túc xá 700 tỷ vẫn... hoang tàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO