--Quảng cáo---

Đà Nẵng đề nghị hoàn trả 1.251 tỷ đồng để lấy lại Sân vận động Chi Lăng

Bất động sản - 17:19 30/03/2019

(TN&MT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, ở vụ án Phạm Công Danh thì số tiền phải thu hồi ở TP. Đà Nẵng là gần 4.000 tỷ đồng, trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án là dự án Khu phức hợp dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Ngày 29/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Tại đây, nhiều nội dung, kết quả quan trọng về công tác phòng, chống tham nhũng đã được đưa ra bàn thảo. Đáng chú ý là vụ việc liên quan đến Sân vận động Chi Lăng và đại án Phạm Công Danh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Cùng với đó, số tiền phải thu hồi ở TP. Đà Nẵng liên quan đến vụ án là rất lớn, khoảng gần 4.000 tỷ đồng, trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án là dự án khu phức hợp dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng hợp đầy đủ, cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của Thành phố đối với vụ Phạm Công Danh và sân vận động Chi Lăng để Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Chính phủ chỉ đạo giải quyết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị TP. Đà Nẵng tổng hợp đầy đủ, cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị đối với vụ Phạm Công Danh và Sân vận động Chi Lăng lên Chính phủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị TP. Đà Nẵng tổng hợp đầy đủ, cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị đối với vụ Phạm Công Danh và Sân vận động Chi Lăng lên Chính phủ

Liên quan đến số phận Sân vận động Chi Lăng (TP. Đà Nẵng) là câu chuyện dài kỳ kéo dài suốt gần một thập kỷ qua. Năm 2010, UBND TP. Đà Nẵng bán sân Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện dự án siêu phức hợp đô thị tầm cỡ. UBND TP. Đà Nẵng sau đó tiếp tục cho phép tách khu sân vận động Chi Lăng thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án.

Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sân Chi Lăng được cầm cố ở ngân hàng trở thành tang vật vụ án.

Dư luận TP. Đà Nẵng bắt đầu xôn xao, bức xúc vì chuyện bán sân Chi Lăng này. Theo họ, sân không chỉ là biểu tượng, "chảo lửa" của đội bóng sông Hàn mà có gắn với nhiều sự kiện quan trọng. Từ năm 2018, UBND TP. Đà Nẵng bắt đầu thể hiện quyết tâm "chuộc" lại sân Chi Lăng. Tuy nhiên, cả chính quyền TP. Đà Nẵng lẫn nhiều chuyên gia đều khẳng định việc địa phương này muốn lấy lại sân Chi Lăng là điều không hề dễ dàng.

UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng
UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng viện KSND tối cao và Bộ Tư pháp... cách đây không lâu, UBND TP. Đà Nẵng cho hay, qua rà soát đã nhận thấy những vi phạm trong quản lý Nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng... đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm.

UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, TP. Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP. Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn nhà nước. Do đó, TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP. Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO