--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân khiến 230 người bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe - Lan Anh - 10:12 17/05/2020

(TN&MT) - 230 người ở huyện Hòa Vang nhập viện điều trị là do sử dụng các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Sáng 17/5, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở huyện Hòa Vang.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Theo kiểm tra, thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm bắt đầu lúc 15 giờ ngày 7/5, kết thúc lúc 10 giờ ngày 10/5, xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú. Có 230 người bị ngộ độc được nhập viện để điều trị với các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy.

Người dân nhập viện do ăn thức ăn chay nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Tại hộ gia đình trên, người dân do ăn phải các món ăn chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Cụ thể, các món chay này là Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Tính đến ngày 15/5, có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Ngay khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc.

Ban Quản lý ATTP có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Hiện tại, Ban Quản lý ATTP đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đơn vị sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO