Đà Nẵng: Bảo vệ cây xanh sân trường theo cách riêng

Lan Anh| 08/06/2020 07:58

(TN&MT) - Nhiều trường học trên địa bàn Đà Nẵng đã tỉa bớt cành, làm trụ đỡ cho cây cổ thụ trong sân trường thay vì chặt bỏ hàng loạt cây như một số địa phương khác để đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường học đường.

Sau sự cố đổ cây phượng ở TP HCM làm một học sinh tử vong và nhiều em bị thương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các đơn vị trường học về đảm bảo an toàn cây xanh trong trường. Trong đó, có việc nghiêm cấm các trường tự ý đốn hạ cây xanh. 

Tại trường THTP Hoà Vang, quận Cẩm Lệ là một trong những trường cấp 3 được thành lập lâu đời và có nhiều cây trồng lâu năm. Thay vì chặt cây, nhà trường cho gia công sắt thành chạc ba để chống cho 2 cây phượng cổ rợp mát trong sân trường. Cách làm này vừa đáp ứng được yêu cầu của Sở GD& ĐT vừa có được không gian học đường an toàn và thân thiện.

Một cây phượng vỹ cổ thụ trong khuôn viên trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng) được chẳng chống bảo vệ thay vì đốn hạ như một số địa phương

Cô Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoà Vang cho biết, 2 cây phượng vỹ có tuổi đời gần 60 năm. Do đó, trường đã trích kinh phí hơn 20 triệu đồng gia công sắt để chống cây, thuê nhân công cải tạo nền đất bảo vệ cây đứng vững chãi hơn.

Theo cô Thanh, cây phượng có ý nghĩa đặc biệt đối với thế hệ học trò: "Với các thế hệ học sinh Hoà Vang, cây phượng giống như biểu tượng của truyền thống. Vì cây phượng này được trồng khi trường này bắt đầu thành lập. Mong muốn của Ban lãnh đạo cũng như các thầy, cô giáo giữ lại cây phượng giống như một nét văn hóa của trường".

Nhiều năm nay, Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vẫn thường xuyên phối hợp với các đơn vị chăm sóc cây xanh rà soát, cắt tỉa đảm bảo sự an toàn phát triển của cây và xử lý những cây có nguy cơ ngã đổ. Sau sự cố ở TP HCM, mới đây, trường phối hợp với cơ quan chức năng cưa bỏ 1 cây phượng vỹ có tuổi đời gần 40 năm vì có dấu hiệu mục ruỗng bên trong thân, nguy cơ mất an toàn. Những cây khác vẫn được giữ lại và tỉa bớt cành thấp.

 "Nhà trường cũng rất lo và kiểm tra lại rất kỹ trong các cây ở trường mình. Mặc dù bên ngoài cây vẫn xanh tốt, nứt nhánh nhưng phần lõi bên trong đã biểu hiện mục, rỗng phần lõi trong cùng chính vì vậy trường đã cưa bỏ một cây", Cô Trần Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết.

Nhà trường sáng tạo gia cố cây bằng sắt, trang trí thêm giỏ hoa cho đẹp mắt.

Trong khi đó, trường Tiểu học học Võ Thị Sáu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng lại chú trọng đến nguyên tắc trồng và chăm sóc cây xanh. Theo thầy Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, để trồng được 1 cây xanh trong trường thì ít nhất phải trải qua 5 năm mới cho được bóng mát, để có bóng mát tốt nhất phải từ năm thứ 10 đến năm thứ 20. Hơn nữa, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em học sinh vẫn phải tới trường học đến giữa tháng 7.

Theo thầy Nguyễn Thái Phong, thời tiết hiện nay đang nắng gay gắt, nếu cứ theo trào lưu cắt, tỉa trụi hàng loạt cây xanh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe học sinh và cảnh quan môi trường. Thay vì cưa hết cây thì các trường nên tìm đến các công ty cây xanh để được tư vấn và chăm sóc định kỳ.

Không chỉ tạo mỹ quan cho khuôn viên trường, cây xanh còn góp phần vun đắp tình yêu thiên nhiên

Cây xanh được trồng nhiều trong sân trường tạo nên bóng mát, không khí trong lành. Bên cạnh đó, ngoài việc tạo mỹ quan đẹp cho khuôn viên trường học thì cây xanh cũng góp phần vun đắp tinh thần yêu thiên nhiên; quý trọng giá trị hồi ức tốt đẹp của mỗi học sinh. Sáng tạo trong cách bảo vệ cây xanh sân trường của Đà Nẵng đang được dư luận ủng hộ.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Bảo vệ cây xanh sân trường theo cách riêng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO