--Quảng cáo---

Đà Nẵng: “ATM gạo” thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo

Xã hội - Lan Anh - 17:34 18/08/2020

(TN&MT) - “ATM gạo - Hạt giống tâm hồn” đã chính thức khởi động nhằm trao tặng gạo cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là ATM gạo thông minh đầu tiên được thực hiện, nhằm đạt tiêu chí: Giãn cách, công bằng và nhanh chóng.

Ngày 18/8, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp cùng các nhà hảo tâm, tổ chức chương trình "ATM Gạo – Hạt giống tâm hồn" nhằm trao tặng gạo đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đó ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly..... có nhu cầu được cấp phát gạo.

Dự kiến, ATM sẽ cấp phát 20 tấn gạo cho có khoảng 3.000 người dân với tổng kinh phí 300 triệu đồng (trung bình mỗi người có nhu cầu sử dụng 6kg gạo/2 tuần).

Người dân rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận gạo

Khác với các chương trình lần trước, “ATM gạo” lần này sẽ áp dụng cách thức thông minh với các bước:  Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng thực hiện khảo sát, đánh giá nhu cầu, chọn lựa đối tượng hưởng lợi. Sau đó, cung cấp dữ liệu thông tin liên quan của người hưởng lợi (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân) để chuyển tới trung tâm dữ liệu của hệ thống. Sau khi số hóa thông tin và chuyển vào hệ thống quản lý, robot thông minh sẽ gọi điện xác nhận và tạo lịch hẹn (mỗi trường hợp cách nhau 5 phút), nhận gạo cho người dân.

Trước 30 phút, hệ thống sẽ tự động gọi điện nhắc nhở mọi người một lần nữa thời gian và địa điểm nhận gạo. Tại địa điểm nhận, người dân thực hiện ba bước: rửa tay sát khuẩn, nhận dạng khuôn mặt qua điện thoại thông minh có sẵn, sau khi điện thoại xác nhận người được hẹn, đến cây ATM và lấy gạo mang về. Đối với những người già yếu, không có smartphone, cán bộ Hội Chữ thập đỏ sẽ đến tận nhà, hướng dẫn và cập nhật hồ sơ.

Nhận dạng khuôn mặt người nhận gạo qua điện thoại thông minh có sẵn đảm bảo sự công bằng

Ngay ngày đầu tiên của chương trình, người dân Đà Nẵng đến nhận gạo từ “ATM gạo thông minh” đều xếp hàng, giữ khoảng cách nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Ông Trần Quang Lợi (trú P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến nhận gạo vào 10 giờ sáng nay theo lịch đã được hẹn trước. Ông Lợi cho biết, thu nhập từ nghề bảo vệ của ông phải trang trải sinh hoạt phí cho 5 người trong gia đình. Từ khi dịch bùng phát, ông phải nghỉ việc nên cuộc sống gia đình gặp khó khăn.

“Tôi rất bất ngờ nhận được cuộc gọi từ hệ thống đến để nhận gạo. Việc nhận gạo qua hình thức này rất thuận lợi, từng người đến nhận gạo, làm thao tác trên máy móc và chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút, đảm bảo giữ khoảng cách, phòng chống dịch”. - ông Lợi cho hay.

Người nghèo được nhận gạo từ ATM

Theo bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, máy ATM gạo thông minh sẽ làm giảm tình trạng tập trung đông người khi phát quà hỗ trợ, đồng thời, cũng tiết kiệm thời gian của người dân, không còn cảnh người dân phải chờ đợi cả vài tiếng đồng hồ để lấy vài kg gạo. Ngoài ra, việc nhận diện khuôn mặt và thông tin tại địa điểm lấy cũng tạo sự công bằng, người đã nhận rồi thì nhường cho người khác.

Việc nhận gạo chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút, đảm bảo giữ khoảng cách, phòng chống dịch

"Với cách này, Hội sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần, cũng như đảm bảo được giãn cách xã hội khi người dân đến nhận gạo. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người làm từ thiện không chỉ đảm bảo tiếp ứng đúng người, mà phải còn đúng cách, tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hội mong nhận được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố" – Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng chia sẻ.

Đà Nẵng hi vọng có thể nhân rộng mô hình này để tất cả người nghèo đều có thể nhận hỗ trợ

Toàn thành phố đang có khoảng 20 nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hơn 30 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội, vì vậy, Hội Chữ thập đỏ TP hi vọng có thể nhân rộng được mô hình ra hết 56 xã, phường của toàn thành phố để tất cả mọi người khó khăn đều có thể nhận được hỗ trợ.

  • Đà Nẵng miễn 4 tháng học phí cho học sinh do COVID-19
    Xã hội - Nam Anh - 11:27 18/08/2020
    (TN&MT) - Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng cho biết vừa có công văn gửi trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên... thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ và thực hiện công khai các nội dung trong năm học 2020-2021.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO