--Quảng cáo---

Cuối tuần này, miền Bắc lại đón đợt rét đậm, rét hại diện rộng

Tin tức - Tuyết Chinh - 14:18 12/01/2021

(TN&MT) - Tiếp sau đợt không khí lạnh tăng cường ngày 10-11/1, khoảng ngày 17-18/01 tiếp tục có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta. Đợt gió mùa Đông Bắc này có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) khi trao đổi nhanh về tình hình đợt rét đậm, rét hại vừa qua và dự báo ngắn trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục KTTV. Ảnh: Tổng cục KTTV

PV: Thưa ông, có thể nói chúng ta đang trải qua đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa và đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân. Đợt lạnh này sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ ngày 7/1 đến ngày hôm qua (11/1) ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ như SaPa -2.1 độ; Mẫu Sơn -3.4 độ.

Nhiều nơi xuất hiện băng giá như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, thậm chí vùng núi phía tây Nghệ An có băng giá. Đêm ngày 10/1 và rạng sáng ngày 11/1, tại xã Ý Tý, Sapa đã xuất hiện tuyết rơi, tuyết đã phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, các mái nhà; sáng nay tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Fansipan.

Theo dự báo của chúng tôi, trong 2-3 ngày tới trời chuyển sang trạng thái rét khô, đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0. Nhưng từ ngày 12/1, nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo; vì vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể.

PV: Vậy dự báo từ giờ cho tới Tết Nguyên đán có đợt rét đậm, rét hại nào nữa không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Theo nhận định của chúng tôi, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18/1 có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta. Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ; sau đó thời tiết sẽ ấm dần.

Khoảng sau ngày 20/01, vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10-11/1 và đợt 17-18/1 nên chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn khoảng 2-3 ngày.

PV: Để đảm bảo việc giữ ấm và chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân, ông có lời khuyên gì cho bà con trước thời tiết giá lạnh được dự báo vẫn còn tiếp diễn?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Trước và trong thời tiết giá lạnh người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như: hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trên các website chính thức của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (nchmf.gov.vn, kttv.gov.vn, https://www.khituongvietnam.gov.vn cùng các thông tin do Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh cung cấp cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp và các sở, ban ngành, đoàn thể và được các cơ quan truyền thông đại chúng chính thức đăng tải như: VTV1 chương trình Chào buổi sáng và các báo, đài...

Vào những ngày có cảnh báo thiên tai như rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo KTTV sẽ có các Bản tin nhiệt độ lúc 6h sáng (nhiệt độ đo thực tế) để các cấp chính quyền, các sở ngành nắm bắt thông tin và ra quyết định kịp thời.

PV: Xin Trân trọng cảm ơn ông!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO