'Cuộc chiến' nước sạch KĐT Tân Tây Đô: Chủ đầu tư Hải Phát xả thải không phép nhiều năm?

Tiếng dân - 12:35 16/07/2019

(TN&MT) - Qua rà soát của Ban quản lý mới tiếp quản tại CT2A-B ở KĐT Tân Tây Đô, nhiều thiết bị xử lý nước thải đã hư hỏng và dừng hoạt động. Nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư vẫn cho xả thải ra môi trường.

Công ty VVC Green (đơn vị được thuê quản lý chung cư CT2A-B thuộc KĐT Tân Tây Đô) vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Chủ đầu tư của các tòa nhà này ở KĐT Tân Tây Đô) đề nghị doanh nghiệp này có trách nhiệm đối với việc xử lý hệ thống nước thải tại đây.

VVC Green vừa được Ban quản trị các tòa nhà thuê quản lý từ 1/6. Tuy nhiên khi doanh nghiệp này về tiếp quản, nhiều câu chuyện động trời về hệ thống xử lý nước thải tại Tân Tây Đô do Hải Phát làm chủ đầu tư mới được phát hiện. Ban quản trị cho biết, suốt 5 năm nay, Hải Phát không hề có một báo cáo, đánh giá nào về hoạt động của hệ thống xử lý nước thải từ các tòa nhà.

Khi VVC Green vào và kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải thì phát hiện rằng: Rất nhiều thiết bị không hoạt động, thậm chí hỏng không sửa chữa hay khắc phục được. Theo Ban quản lý mới, việc này dẫn đến không đảm bảo chất lượng nước đầu xả ra môi trường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường trong khu vực và khu đô thị.

59106131 1201277586710495 8091697658151829504 n
Khu đô thị kiểu mẫu từng bị cư dân phản ánh là rác chất ngổn ngang

Văn bản thống kê chi tiết các hạng mục hư hỏng như: Bể điều hòa - bơm số 2 công suất 2,2kw không hoạt động; Bể Aeronta - không còn vi sinh sống, ô xy hòa tan trong nước = 0; Bể lắng - nước thải ra ngoài vẫn có bùn, bơm bùn bị hỏng; Bơm hóa chất - không hoạt động tự động;...

Theo đó, Ban quản lý tòa nhà đã đề nghị: Công ty Hải Phát có phương án khảo sát, kiểm tra và đưa ra kế hoạch xử lý, khắc phục sửa chữa và thay thế nhằm khôi phục lại hệ thống hoạt động bình thường để chất lượng nước thải đảm báo đúng quy định pháp luật.

Trong một biên bản giữa tháng 5 năm nay mà ban quản trị cung cấp về việc kiểm tra thực địa để phục vụ thẩm định hồ sơ của Công ty Hải Phát đề nghị cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội nêu rõ rằng chủ đầu tư chưa lắp thiết bị quan trắc lưu lượng theo quy định và đã yêu cầu chủ đầu từ sớm bổ sung thì mới xem xét cấp phép.

66310827 336933907238408 8042122018885206016 n
Nhiều thiết bị xử lý nước thải bị phát hiện hư hỏng

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Chí Hân (TGĐ Công ty VVC Green) cho biết, theo hiện trạng kiểm tra, có thể nhận thấy hệ thống xử lý nước thải của các tòa nhà ở Tân Tây Đô đã bị hư hỏng và nhiều thiết bị không hoạt động từ lâu chứ không phải là mới xảy ra.

Theo ông Hân, KĐT Tân Tây Đô đã đi vào hoạt động khoảng 5 năm nay. Theo quy định, 2 năm đầu, chủ đầu tư phải bảo hành hệ thống xả thải. Sau 2 năm, chủ đầu tư vẫn có trách nhiệm kiểm tra, rà soát định kỳ và thông báo để bảo trì, sửa chữa. Kinh phí sửa chữa được trích từ quỹ bảo trì chung cư. Nhưng từ khi hoạt động đến nay, ông Hồ Thắng (đại diện ban quản trị tòa nhà CT2A) cho biết, không nhận được thông tin nào về việc này. Đến nay ông và cư dân mới biết hệ thống xả thải hư hỏng như vậy.

Đại diện Ban quản lý cũng cho hay, việc hư hỏng hệ thống và thiếu thiết bị quan trắc mà chủ đầu tư vẫn cho xả thải ra môi trường là vi phạm pháp luật. Hiện Ban quản lý cũng Ban quản trị đang rà soát lại xem thiết bị quan trắc mới bị thiếu hay là thiếu từ khi mới xây dựng và đi vào hoạt động. Theo nguyên tắc, phải lắp thiết bị quan trắc đo đạc đảm bảo tiêu chuẩn thì mới được xả thải. Nếu thiếu thiết bị này từ khi tòa nhà mới hoạt động thì chứng tỏ Công ty Hải Phát đã xả thải bất hợp pháp suốt 5 năm vừa qua.

Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với ông Thoán (Phó Phòng Truyền thông Công ty Hải Phát). Tuy nhiên kể từ khi PV đặt vấn đề liên quan đến đồng hồ nước do Hải Phát lắp cho cư dân khu đô thị không đảm bảo tiêu chuẩn của Công ty nước sạch Tây Hà Nội, vị đại diện này đã cáo bận và không còn liên lạc được.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tuấn Hùng (GĐ Công ty Tuấn Hùng), chủ đầu tư cấp 1 của KĐT Tân Tây Đô, cũng báo đang bận và chưa đưa ra ý kiến nào về vấn đề hệ thống xử lý nước thải này.

Như đã đưa tin, lâu nay, cư dân Khu đô thị Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) vẫn tranh đấu quyết liệt với chủ đầu tư để giành quyền mua nước sạch sinh hoạt. Quá trình đấu tranh của cư dân mới phát lộ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư Hải Phát.

Những sai phạm của chủ đầu tư Hải Phát được cư dân chỉ rõ và cũng được Sở Xây dựng kết luận là có các công trình xây dựng không phù hợp với thiết kế cơ sở như: tự ý điều chỉnh sảnh căn hộ, xây ngăn tại hành lang bên phải và phòng trực kỹ thuật tại tầng 1 tòa nhà, trạm xử lý nước thải, bể nước ngầm, trạm biến thế.

Một vấn đề khó hiểu là chủ đầu tư Hải Phát đã đưa cư dân vào ở tại các tòa nhà chung cư của mình vào ở từ nhiều năm nay nhưng trong các văn bản thanh kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội vào cuối năm ngoái và cho đến hiện tại, công trình này vẫn chưa được Bộ Xây dựng nghiệm thu chất lượng theo quy định. Vi phạm này đã bị Sở Xây dựng Hà Nội xử phạt và yêu cầu làm thủ tục với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) để nghiệm thu. Tuy nhiên đến thời điểm này, theo đại diện Ban quản trị cư dân ở đây, việc nghiệm thu đối với Hải Phát là điều không tưởng vì quá nhiều sai phạm.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO