--Quảng cáo---

Cụm công nghiệp Gia Vân (Ninh Bình): Chủ dự án “quên” trách nhiệm về bảo vệ môi trường?

Bạn đọc - Pháp luật - Phạm Thiệu - Phương Anh - 09:53 30/05/2020

(TN&MT) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, chưa có báo cáo quan trắc môi trường định kỳ thế nhưng Cụm công nghiệp Gia Vân do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư vẫn vô tư đi vào vận hành từ nhiều năm nay.

Cụm công nghiệp Gia Vân tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình có tổng diện tích 79,984 ha do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư, được tỉnh Ninh Bình cấp phép đầu tư xây dựng với mục đích thu hút các dự án công nghiệp công nghệ sạch, phát triển kinh tế địa phương gắn với việc bảo vệ môi trường. Hiện nay trong Cụm công nghiệp Gia Vân đã có nhiều nhà đầu tư thứ cấp đi vào sản xuất.

Được biết, ngày 10/12/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 3706/QĐ - BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Gia Vân. Mục 3, Điều 2 của báo cáo này quy định rõ: “Chủ dự án phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường để được kiểm tra, xác nhận hoàn thành trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức theo quy định hiện hành của pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Cụm công nghiệp Gia Vân chưa được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường nhưng đã đi vào vận hành nhiều năm qua

Ngoài ra, tại mục 2.5, Điều 1 Quyết định 3706/QĐ – BTNMT quy định: “Chủ dự án lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục để kiểm soát liên tục nước thải đầu vào, đầu ra và các thông số nhiệt độ, pH, COD, TSS, tổng N, tổng P của nước thải tại cửa xả trạm xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp và truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT Ninh Bình theo quy định”.

Cũng tại mục 2.7, Điều 1 của Quyết định này cũng quy định: “Chủ dự án phải thực hiện chương trình quản lý, giám sát môi trường và các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường khác nhau như đề xuất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; số liệu giám sát phải được cập nhật và lưu giữ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra”.

Tuy nhiên, tìm hiểu của PV Báo TN&MT thì sau khi được phê duyệt ĐTM cho đến nay, Cụm công nghiệp Gia Vân chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định thế nhưng rất nhiều các nhà đầu tư thứ cấp đã đi vào hoạt động sản xuất trong suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, chủ đầu tư cụm công nghiệp này cũng không thực hiện chương trình quản lý, giám sát môi trường thông qua việc quan trắc môi trường định kỳ theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Đức Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú cho biết: “Sau khi được phê duyệt ĐTM, chúng tôi đã thực hiện theo những nội dung được phê duyệt như: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải; hệ thống khai thác nước mặt và xử lý, phân phối nước cấp, hệ thống thu gom nước thải … Tuy nhiên, chúng tôi cũng không để ý để lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Thời gian tới chúng tôi sẽ khắc phục ngay”.

Còn về việc Chủ dự án không lập Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, ông Hiệp cũng thừa nhận thiếu sót khi cho rằng: “Hiện chúng tôi cũng chưa kịp lập báo cáo quan trắc môi trường do thiếu nhân viên có kiến thức về mảng này. Chúng tôi cũng xin tiếp thu và hứa khắc phục trong thời gian tới”.

Một góc Cụm công nghiệp "sạch" Gia Vân - nơi có nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã đi vào sản xuất nhưng Chủ đầu tư vẫn "quên" trách nhiệm về bảo vệ môi trường

Trả lời về vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn, ông Đặng Đức Hiệp cho biết: “Hiện nay chúng tôi chỉ là đơn vị xây dựng hạ tầng sau đó cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê. Hiện tỷ lệ lấp đầy khoảng 50% toàn khu và hầu hết là các doanh nghiệp FDI. Việc quản lý và thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hại do mỗi nhà đầu tư thứ cấp lo liệu. Họ thuê những công ty chuyên xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại chứ chúng tôi cũng không nắm rõ”.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở TN&MT Ninh Bình cho biết: Cụm công nghiệp Gia Vân do Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM nên việc xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của Cụm công nghiệp Gia Vân do Bộ phê duyệt, hiện chúng tôi chưa nhận được xác nhận này.

Được biết, năm 2017 Công ty TNHH Thiên Phú khi tiến hành xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Gia Vân đã bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt hành chính với số tiền 400 triệu đồng vì hành vi xây dựng hạ tầng khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Theo Khoản 2, Điều 27 của Luật BVMT năm 2014 và Khoản 6, điều 16, Điều 17 của Nghị định 18/2015/NĐ – CP; Thông tư 27/2015/TT – BTNMT, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi đưa dự án vào vận hành phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình BVMT mới được vận hành dự án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO