--Quảng cáo---

Công ty Điện lực Điện Biên chuyển đổi số để phát triển

Doanh nghiệp - doanh nhân - Hoàng Châu - 17:40 24/10/2022

(TN&MT) - Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, cũng như sự cần thiết của công tác chuyển đổi số đối với sự phát triển bền vững của Công ty. Vì vậy PC Điện Biên đã đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước chuyển mạnh mẽ, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trên môi trường mạng.

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động Công ty Điện lực Điện Biên đã tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng.

Theo ông Trần Đức Dũng - Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Chuyển đổi số đã trở thành nhu cầu và xu hướng tất yếu đổi với sự phát triển của xã hội. Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, PC Điện Biên đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như tổ chức triển khai các nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm, vượt qua khó khăn về nguồn lực đầu tư cũng như khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ. Công ty đã từng bước thay đổi nhận thức của CBCNV qua các lớp tập huấn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày. Cùng với đó, hiện nay các hệ thống phần mềm đã được xây dựng căn bản trên từng lĩnh vực và đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng những nghiệp vụ cơ bản trong công tác quản lý của các đơn vị. Công tác số hóa và ứng dụng số hóa trong Công ty đã có mặt tại hầu hết các lĩnh vực hoạt động như: Chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, số hoá hợp đồng mua bán điện, đầu tư xây dựng, quản trị nguồn nhân lực...

a1(2).jpg

Ứng dụng Flycam trong công tác quản lý vận hành

Với công tác dịch vụ khách hàng, đến hết tháng 9/2022 tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt là 86.258/135.063 khách hàng thu được trong tháng (đạt 63,87%). Hiện nay, Công ty đã thực hiện cấp điện 100% theo phương thức điện tử. Toàn Công ty có 103.629 công tơ điện tử đo xa các loại (chiếm tỷ lệ 75.06% tổng số công tơ bán điện). Trong đó, 101.565/132.558 công tơ điện tử 1 pha đo xa tự động (chiếm tỷ lệ 76,61%). 2.064/5.495 công tơ điện tử 3 pha sau TBA đo xa tự động (chiếm 37,56%), 179/186 đo xa TBA chuyên dùng; tỷ lệ dữ liệu đo xa thu thập được đạt bình quân 94,62%. Đánh giá số lượng modem online là 1.245/1.290 điểm (đạt tỷ lệ 96,5%). Tại các xuất tuyến TBA 110kV, TBA trung gian, Công ty đã lắp đặt đo xa tại 52/52 điểm đo ngăn lộ xuất tuyến và ranh giới tự dùng tại các TBA 110kV, TBA trung gian.

Đồng thời, PC Điện Biên đang quản lý vận hành hơn 460km đường dây và 04 TBA 110kV có tổng công suất 132 MVA; 2.812,9km đường dây trung áp; 2.716 đường dây hạ áp; 01 TBA 35/22 kV công suất 2.500kVA; 04 TBA tự ngẫu 35/35kV công suất 17.500kVA; 1.305 TBA phân phối với tổng công suất 203.849kVA; đảm bảo cấp điện cho hơn 138 nghìn khách hàng. Thực hiện thao tác xa và chuyển đổi các TBA 110kV sang chế độ không người trực, quản lý 147 Recloser và LBS. Đối với lưới điện trung áp đưa vào vận hành 04 mạch vòng ứng dụng hệ thống điện thông minh DMS - là hệ thống phần mềm tự động hỗ trợ việc quản lý, giám sát và điều khiển tối ưu lưới điện phân phối.

a2(2).jpg

Công ty Điện lực Điện Biên xác định chuyển đổi số để phát triển bền vững

Bên cạnh đó, trong công tác đầu tư xây dựng Công ty cũng triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ qua việc áp dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) mang lại hiệu quả thiết thực trong quản lý và mang lại lợi ích kinh tế đáng kể. Toàn bộ công tác quản lý dự án được số hóa, thực hiện chuyên nghiệp, hiện đại.Đặc biệt, phần mềm mang lại hiệu quả kinh tế lớn, chấm điểm đánh giá, lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công, nâng cao chất lượng dự án đầu tư xây dựng, tạo tiền đề cho tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành sau này.

Có thể thấy, chuyển đổi số đã và đang được Công ty Điện lực Điện Biên triển khai rộng rãi, thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác dịch vụ khách hàng, phát triển lưới điện và quản lý, vận hành hệ thống điện. Điều này đóng góp rất nhiều vào nâng cao chất lượng điện năng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả khách hàng và công ty.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO