--Quảng cáo---

Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1 – Petrolimex: 50 năm kiên trì - sáng tạo - trách nhiệm

Doanh nghiệp - doanh nhân - 15:45 25/03/2019

(TN&MT) - 50 năm hình thành, phát triển của Công ty Xây lắp 1 trước đây và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex hiện nay chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn doanh nghiệp trước cổ phần hóa (1969 - 2001) và Giai đoạn doanh nghiệp sau cổ phần hóa (2002 - 2018). Tư duy chiến lược, kiên trì, sáng tạo, khát vọng phát triển trong điều hành doanh nghiệp và tổ chức sản xuất, kinh doanh trong từng giai đoạn, Công ty liên tục trưởng thành và phát triển.

Kiên trì, sáng tạo, quyết liệt…

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex tiền thân là Công ty Xây lắp I - Bộ Vật Tư, được thành lập ngày 17/3/1969. Ngày 30/11/2001, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1519/QĐ-TTg chuyển đổi Công ty Xây lắp I thành Công ty cổ phần. Đại hội cổ đông thành lập ngày 26/12/2001 và Công ty chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2002.

Trong những năm kháng chiến, Công ty được Đảng và Chính phủ giao trực tiếp tổ chức xây dựng và lắp đặt các công trình chuyên dùng phục vụ nhiệm vụ tiếp nhận, dự trữ và trung chuyển vật tư kỹ thuật của ngành vật tư, trọng tâm là công trình tiếp nhận - vận chuyển - tồn chứa xăng dầu - công trình B12. Từ nơi khởi nguồn huyết mạch - kho xăng dầu B12, một hệ thống tuyến ống và kho trung chuyển đã hình thành mạng lưới xăng dầu quốc gia từ Quảng Ninh tới các tỉnh phía Bắc góp phần tích cực trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Sau chiến tranh, Công ty tiếp tục đảm nhiệm và hoàn thành việc khôi phục các công trình xăng dầu bị tàn phá bởi đạn bom. Năm 2002 đánh dấu trang lịch sử mới của Công ty khi được cổ phần hóa. Từ đây, Công ty Cổ phần Xây lắp 1 thực sự đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực phục vụ các công trình xăng dầu, hóa dầu của Tập đoàn… Công ty đã hoàn thành xây dựng được hàng vạn m3 bể chứa; nhiều trăm km đường ống với đường kính gấp 3 lần; hàng chục vạn m2 nhà xưởng được hoàn thành, nhiều tổng kho xăng dầu, dầu nhờn, hóa chất, nhựa đường, gas, cửa hàng xăng dầu được Công ty xây dựng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm qua, Công ty đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao được năng lực và thương hiệu trên thương trường xây dựng chuyên ngành xăng dầu, hóa dầu. Các công trình do Công ty xây dựng đều tạo được uy tín cho khách hàng trên thị trường, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, tiến độ của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty dần trở thành nhà thầu tin cậy không chỉ với các đơn vị trực thuộc hệ thống Petrolimex trên cả nước, mà còn được các đơn vị ngoài ngành như Skypec, ICT, ADCo, PVN, Chevron, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, các đơn vị quân đội và các thành phần kinh tế trong cả nước tín nhiệm.

.
Sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex được đánh giá là doanh nghiệp có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, hình thành được một hệ thống hạ tầng kinh doanh đa dạng với nhiều sản phẩm có tính hỗ trợ lẫn nhau… Công ty luôn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại và đầu tư nguồn nhân lực có chất lượng cao, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex đã nâng cao vị trí, năng lực, thương hiệu trong và ngoài nước. Trong 3 năm 2016, 2017, 2018, Công ty luôn được xếp hạng trong 500 doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam. Năm 2018, Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1 - Petrolimex được xếp hạng đứng trong 50 doanh nghiệp có thương hiệu phát triển bền vững.

Trách nhiệm và Phát triển bền vững

Ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với hơn 500 km đường ống, hơn 2 triệu m3 kho bể và gần 2.500 cửa hàng xăng dầu đang khai thác và sử dụng hiện nay đều có dấu ấn và sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 - Petrolimex qua các thời kỳ. “Với tư cách là một cổ đông và là một khách hàng lớn của Công ty, chúng tôi tin tưởng rằng Công ty sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, phát triển bền vững và cung cấp nhiều hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, đảm bảo kỳ vọng của thị trường, của các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam” - ông Sự chia sẻ.

.
Ông Nguyễn Văn Sự - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ: Quá trình phát triển của Công ty ổn định - chắc chắn. Để có được những kết quả này, trước hết đó là sự kiên trì đi theo con đường xây lắp thi công trong lĩnh vực xăng dầu, hóa dầu, đường ống, hệ thống kho, bồn chứa trong 50 năm qua. Năng lực của Công ty tăng đáng kể, như quy mô vốn, doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động... tăng đáng kể. 

.
Ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đặt ra mục tiêu chiến lược cho Công ty những năm tới

Mục tiêu chiến lược đặt ra cho Công ty những năm tiếp theo là: Tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại; đầu tư bám sát vào ngành kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao để khai thác có hiệu quả nhất việc đầu tư mới; Tăng cường hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng khoa học, hiệu quả, minh bạch, phù hợp với xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện đại của khu vực và thế giới.

Sau 17 năm cổ phần hóa, Công ty có vốn điều lệ tăng hơn 10 lần, doanh thu tăng hơn 30 lần, lợi nhuận tăng 20 lần, thu nhập bình quân của người lao động tăng 6 lần, cổ tức trả cho cổ đông 15 năm liên tục 15%. Với những thành tích đã đạt được, Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều huân huy chương, nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc cho tập thể và cá nhân.

50 năm - một chặng đường, có nhiều bước thăng trầm, vượt qua nhiều thách thức, với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ và nhiệt huyết, cùng lực lượng công nhân kỹ thuật có tay nghề cao luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Đây sẽ là động lực, nguồn động viên, nguồn cảm hứng vô tận để các thế hệ lãnh đạo, người lao động Côngty hôm nay kế thừa, phấn đấu tiếp tục đưa Công ty phát triển ngày một lớn mạnh, năng động hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO