Công đoàn PV GAS 6 tháng đầu năm 2022: Đổi mới, thiết thực, hiệu quả

PV| 08/07/2022 09:38

Tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên các mặt công tác, vì lợi ích của người lao động, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chú trọng tham gia xây dựng các chính sách pháp luật cho người lao động

Đánh giá chức năng tham gia xây dựng chính sách pháp luật cho người lao động là rất quan trọng bởi đây là vấn đề mà các đoàn viên công đoàn và người lao động quan tâm nhất, Công đoàn PV GAS tích cực tham gia một cách có hiệu quả, chất lượng vào công tác này.

Đối với các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, Công đoàn PV GAS gửi các dự thảo quy chế, quy định đến các thành viên trong Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn trực thuộc để lấy ý kiến tham gia đóng góp, hoặc tổ chức cuộc họp mời các Chủ tịch Công đoàn trực thuộc, các chuyên gia về lĩnh vực liên quan, mời đơn vị chủ trì soạn thảo các chính sách cùng tham dự để tiếp thu các ý kiến, giải trình. Sau đó, Công đoàn sẽ tổng hợp các nhóm ý kiến để kiến nghị, đề xuất để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế độ, chính sách trước khi người sử dụng lao động ban hành.

cd1.-kta-nhan-co-thi-dua.jpg
Công đoàn PV GAS và các công đoàn trực thuộc nhận được nhiều khen thưởng các cấp về tổ chức hoạt động hiệu quả và đổi mới

Đối với các chế độ, chính sách đã ban hành, Công đoàn PV GAS tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đoàn viên, của người lao động và đặc biệt là phát huy vai trò của các thành viên tổ đối thoại định kỳ để thông qua các buổi đối thoại định kỳ hàng quý với đại diện người sử dụng lao động để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách.

Thời gian qua, Công đoàn PV GAS đã tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến người lao động về sửa đổi, bổ sung “Quy chế trả lương, trả thưởng đối với người lao động”, “Quy chế tiền lương đối với Người đại diện của Tập đoàn tại PV GAS”, “Quy chế tiền lương đối với Người đại diện của PV GAS tại các đơn vị thành viên”, “Quy chế thưởng an toàn”, “Quy chế dân chủ”,… Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn xây dựng chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp dưới 4,5 triệu đồng/tháng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19 tại các Công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, Công đoàn PV GAS luôn chú trọng, thực hiện tốt việc giám sát và phản biện trong doanh nghiệp về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ SXKD, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

cd2.-tang-qua-dao-len-dao.jpg
Lãnh đạo Công đoàn PV GAS thường xuyên tham gia các chương trình quốc gia và ngành vì sự phát triển cộng đồng

Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Tính đến tháng 06/2022, PV GAS có 3.817 lao động, trong đó Công ty mẹ có 1.369 lao động. PV GAS đã đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập ổn định và hầu hết người lao động được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc. Công đoàn PV GAS đã chủ động kết nối thông tin về cung - cầu lao động giữa các công đoàn cơ sở trực thuộc và phối hợp với chuyên môn để bố trí, sắp xếp việc làm cho người lao động. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn đã tham gia vào việc hỗ trợ sắp xếp lại số lao động dôi dư trong công tác tái cấu trúc các đơn vị thuộc khối quản lý dự án, điều động đến các đơn vị trực thuộc của PV GAS có nhu cầu bổ sung lao động để đảm bảo việc là và thu nhập cho người lao động.

Đối với PV GAS, chế độ chính sách cho người lao động khá tốt, ngoài những chế độ thông thường theo quy định pháp luật, tại PV GAS còn có những chế độ đặc thù để trả cho những khác biệt trong công việc của người lao động mà chưa được tính khi xây dựng thang, bảng lương.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động được thực hiện thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho các cháu con em CBCNV mất trong thời gian đang công tác tại PV GAS, với mức 2 triệu đồng/cháu/năm; Thăm hỏi gia đình CBCNV đang làm việc tại TCT mất nhân dịp tết Nguyên đán (mức 1 triệu đồng/gia đình). Thăm và chúc Tết nguyên Lãnh đạo TCT, các cán bộ hưu trí bị hiểm nghèo, già yếu. Lãnh đạo Công đoàn đi chúc Tết và mừng tuổi cho các CBNV đang trực sản xuất tại các đơn vị nhân dịp nghỉ Tết; Thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 114 triệu đồng cho 57 CBCNV bị bệnh hiểm nghèo nặng, gia đình thật sự khó khăn. Riêng dịp tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 44 người lao động bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…., với mức 2 triệu đồng/người; Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ cho 59 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, Quí I năm 2022 từ Quỹ tương trợ Dầu khí với tổng số tiền là 129,5 triệu đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục được triển khai tích cực, đến nay đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 867 người lao động, với mức là 3 triệu đồng/người, tổng số tiền là là hơn 2,8 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm là chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và tháng Hành động về ATVSLĐ. Trong đó, Công đoàn đã phối hợp, hỗ trợ Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, khen thưởng; Hội thi trực tuyến kiến thức ATVSV; tích cực Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lưc vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Các phong trào xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; chăm lo, hỗ trợ người lao động được triển khai rộng khắp hệ thống công đoàn PV GAS, tạo nên một đợt cao điểm của hoạt động Công đoàn, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ.

cd3.-dao-tao.jpg
Tăng cường các khóa đào tạo kỹ năng hoạt động công đoàn để PV GAS có đội ngũ cán bộ công đoàn mạnh

Đổi mới hoạt động

Thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia là đảm bảo quyền “Tự do hiệp hội” và “quyền tự do nghiệp đoàn” nên Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 01/01/2021 cho phép có nhiều tổ chức công đoàn cùng hoạt động để người lao động lựa chọn tham gia. Do đó về lâu dài không loại trừ khả năng phát sinh tình trạng “cạnh tranh công đoàn”, người lao động tham gia vào các tổ chức công đoàn khác có mục tiêu, cách bảo vệ và phản biện khác nhau làm ảnh hưởng đến việc xây dụng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động một số công đoàn cơ sở vẫn còn chưa chuyên nghiệp, cán bộ công đoàn năng lực còn yếu, phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa thật sự phát huy vai trò đại diện cho tập thể người lao động.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra tình hình mới, đòi hỏi Công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ trong cơ cấu tổ chức, nhận thức và cách thức hoạt động từ cơ sở đến các cấp cao hơn theo định hướng “đổi mới để cạnh tranh”. Hoạt động của Công đoàn cơ sở phải thật sự đổi mới, hiệu quả, thực chất, mạnh dạn hơn. Bên cạnh đó là yêu cầu nâng cao năng lực của cán bộ công đoàn. Cơ chế kiêm nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay cũng đã bộc lộ một số bất cập, cần chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công đoàn là một giải pháp quan trọng mang tính thực tiễn, cùng với việc nâng cao chất lượng của cán bộ công đoàn chuyên trách.

Với định hướng đổi mới trong hoạt động, trong thời gian qua hoạt động của Công đoàn PV GAS không ngừng đổi mới theo hướng phong phú, thiết thực, hiệu quả. Việc tổ chức và hoạt động của Công đoàn tại PV GAS cũng đã có sự đổi mới là chuyển từ “hình tháp” với đặc điểm là cấp trên ra quyết định, chỉ thị để cấp dưới thi hành sang kết hợp với “mạng lưới” nên vừa đàm bảo được tính tập trung, thống nhất và vừa đảm bảo được thông tin từ trên xuống, từ dưới lên không phải qua nhiều tầng bậc, dẫn đến không kịp thời. Công đoàn cấp trên “hướng về cơ sở” cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ, vì vậy đã tăng cường được năng lực, quyền và vị thế độc lập tương đối cho công đoàn cơ sở.

Công đoàn PV GAS cũng đã kiện toàn các Ban chuyên đề từ 8 Ban xuống còn 05 Ban, với bộ máy tinh gọn, thành viên các Ban chuyên đề là những cán bộ có chuyên môn sâu thuộc các lĩnh vực có liên quan đến các hoạt động Công đoàn để tham mưu, giúp việc cho Công đoàn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong các hoạt động của Công đoàn.

Có thể thấy, Công đoàn PV GAS đã tích cực đổi mới, triển khai hiệu quả các mặt hoạt động, thực sự phát huy được vai trò và năng lực của mình. Qua đó chăm lo tốt việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công đoàn PV GAS 6 tháng đầu năm 2022: Đổi mới, thiết thực, hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO