Công điện khẩn ứng phó với bão số 4

13/08/2018 16:36

(TN&MT) -  Trưa 13/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT vừa ra Công điện hỏa tốc số 37/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung bộ và các bộ, ngành về việc chủ động ứng phó với bão số 4.

photo1525418234736 152541823473656085203
Chủ động ứng phó với bão số 4. Ảnh minh họa

Công điện nêu rõ, theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4. Hồi 10h00 ngày 13/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Đông Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và còn khả năng mạnh thêm. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và ảnh hưởng đến phía Bắc vịnh Bắc bộ, gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ (lượng mưa từ 250-350mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trước những diễn biến phức tạp của bão và tình hình mưa, lũ hiện nay sẽ tiếp tục ảnh hưởng tại những khu vực trong gần hai tháng qua đã có mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, nhiều hồ chứa nhỏ đầy nước và các sự cố về đê điều, để chủ động ứng phó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố và thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo triển khai các nội dung cụ thể là:

Đối với khu vực trên biển, trên đảo và ven bờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 20,9 độ Vĩ Bắc và phía Đông kinh tuyến 113,3 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm sẽ được cập nhật theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển, hải đảo và ven biển (nuôi trồng thuỷ sản, vận tải biển,…) để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo.

Đối với khu vực trên đất liền: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh, đặc biệt chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị sản xuất nông nghiệp, nhất là tại thủ đô Hà Nội; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, và các công trình đang thi công dở dang, khu vực đang xảy ra sự cố đê điều, hồ đập.

Kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản đến nơi an toàn.

Rà soát, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp ven biển để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hoà Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố và thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công điện khẩn ứng phó với bão số 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO