--Quảng cáo---

Công bố Điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu

Du lịch - Huy An - 19:45 17/12/2019

(TN&MT) - Chiều ngày 17/12 Đảng bộ, chính quyền, cùng đông đảo nhân làng nghề Gốm Chu Đậu vui mừng đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về việc công nhận làng nghề là một trong năm điểm đến du lịch của huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương. Đây là nguồn động viên to lớn đối với những người làm nghề trong việc phục hưng dòng gốm cổ của Việt Nam.

Công bố Điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu

Ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND Nam Sách cho biết: Theo nhiều tư liệu để lại cho rằng, nữ doanh nhân đầu tiên trong lịch sử Việt Nam là bà Bùi Thị Hý – bà tổ nghề gốm Chu Đậu. Từ việc thấy bút ký của bà được lưu lại trên chiếc bình gốm Hoa Lam trưng bày tại bảo tàng Topaki Saray, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, gốm cổ Chu Đậu đã được phát hiện vào những năm 80 của thế kỷ XX.

Đến tháng 4/1986, Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Hải Hưng tiến hành khai quật di tích tại đây. Qua tám lần khai quật trên diện tích 70 nghìn m2 tại làng Chu Đậu, xã Thái Tân và xã Minh Tân, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều hiện vật gốm cổ, cùng hơn 100 đáy lò gốm dưới lòng đất. Qua đó, đã xác định Chu Đậu từng là nơi sản xuất gốm cao cấp từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Nhận thấy ý nghĩa và giá trị của gốm Chu Đậu, năm 2001, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), thành viên của Tập đoàn BRG đã quyết định thành lập Công ty CP Gốm Chu Đậu với sứ mệnh phục hưng dòng gốm cổ Chu Đậu đã bị thất truyền, xây dựng Chu Đậu thành một thương hiệu gốm cao cấp tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu, đồng thời phát triển cùng quê thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương thành điểm du lịch làng nghề.

Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Được công nhận là “Điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu” là nguồn động viên to lớn đối với những người làm nghề trong việc phục hưng dòng gốm cổ, xây dựng làng nghề gốm Chu Đậu; đồng thời cũng đẩy mạnh sự quan tâm của khách du lịch, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động du lịch của Chu Đậu nói riêng và huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nói chung.

Tuy nhiên, đây cũng là nhiệm vụ đặt ra đối với sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh hết sức nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các sở, ban, ngành và sự nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền và cộng đồng trong toàn tỉnh.

Để tiếp tục giữ gìn, phát huy Điểm du lịch làng nghề Gốm Chu Đậu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức hướng dẫn, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc huyện Nam Sách thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác phát triển Điểm du lịch theo quy định của Nhà nước. Đồng thời đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch địa phương…

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội chia sẻ về phát triển nghề gốm

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội cho biết: Cùng với việc tập trung khôi phục và nỗ lực phát triển dòng gốm cổ ở thời kỳ hiện đại, Công ty CP Gốm Chu Đậu còn có những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng làng nghề gốm Chu Đậu. Từ ngôi làng Chu Đậu không ai biết đã từng có một nghề gốm nổi tiếng, trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Gốm Chu Đậu đã phục hưng được hàng trăm mẫu mã cổ đồng thời nghiên cứu thành công nhiều dòng sản phẩm mới có giá trị và được khách hàng ưa chuộng. Đến nay cùng với mạng lưới kinh doanh thương mại nội địa rộng khắp, các sản phẩm gốm gia dụng, tâm linh, quà tặng của Chu Đậu được người tiêu dùng tin tưởng và dần khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng Việt.

Ngoài các tác phẩm gốm Chu Đậu đang được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới như Tokyo – Nhật Bản, thành phố Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ,... các sản phẩm Gốm Chu Đậu cũng đã được xuất khẩu tới hơn 30 nước và thị trường. Bên cạnh đó, các sản phẩm gốm Chu Đậu còn được chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia trong một số sự kiện ngoại giao lớn của đất nước, góp phần mang bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Lãnh đạo UBND huyện Nam Sách và Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương

Ông Nguyễn Hữu Thức – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu cho biết: Tiếp nối sự thành công và phát triển gốm Chu Đậu ngày 9/9/2019, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã vinh dự được tổ chức Kỷ lục thế giới xác nhận tác phẩm: đĩa 1000 chữ Long viết bằng thư pháp đạt kỷ lục thế giới. Chiếc đĩa không những tôn vinh tài hoa của người nghệ nhân Gốm Chu Đậu, mà còn làm rạng danh nghề gốm sứ Việt Nam xứng danh 10 chữ vàng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng: “Gốm Chu Đậu, bản sắc Việt - Toả sáng năm châu”.

Những năm trở lại đây, phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, các xưởng sản xuất của Công ty trở thành điểm tham quan, trải nghiệm quy trình làm gốm hấp dẫn đối với khách du lịch. Đặc biệt, việc được UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3009/QĐ-UBND công nhận làng nghề gốm Chu Đậu là điểm du lịch.

  • Gốm Chu Đậu giữ "hồn Việt"
    Xã hội - 00:00 25/01/2017
    (TN&MT) - Sau hơn 500 năm thất truyền, giờ đây, thương hiệu gốm Chu Đậu được khôi phục và lan tỏa bởi những giá trị đỉnh cao về chất liệu và nghệ thuật. Giá trị của gốm Chu Đậu được gói gọn trong chữ “hồn Việt”, đang được thổi vào từng sản phẩm làng gốm Nam Sách - Hải Dương.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO