--Quảng cáo---

Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo thành công đầu tiên ở Điện Biên

Kinh tế - Trần Hương - 11:09 23/10/2020

(TN&MT) - Anh Nguyễn Hữu Nhẹ (SN 1969), trú tại tổ 24, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ là người đầu tiên của tỉnh Điện Biên nhận chuyển giao công nghệ Hàn Quốc và nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chứng nhận là nông sản sạch của tỉnh Điện Biên.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của cơ sở Loan Nhẹ được giới thiệu tại Hội chợ thương mại biên giới Điện Biên.

Cơ duyên để anh Nhẹ biết đến và đam mê nghiên cứu đông trùng hạ thảo bắt đầu từ năm 2015, sau khi con trai cả của anh tên là Nguyễn Hữu Tuấn Dũng tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học - Đại học Đà Lạt và đi du học bên Hàn Quốc về. Tại Hàn Quốc, con trai anh Nhẹ được học, nghiên cứu và sản xuất thành công loại nấm đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Trở về nhà, Dũng xin bố mẹ mở cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Anh Nhẹ cho biết: “Ngay lần đầu nghe cháu trình bày ý tưởng tôi đã thấy thuyết phục và rất có niềm tin. Đắn đo suy nghĩ rồi tôi quyết định dồn hết vốn liếng tích góp bao năm của 2 vợ chồng, được trên 3 tỷ đồng ủng hộ ý tưởng và cùng cháu khởi nghiệp”.

Để có cơ ngơi như hôm nay, anh Nhẹ xin nhờ thêm phần đất liền kề của người anh trai xây dựng cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Điện Biên, gồm các phòng: nghiên cứu, bảo quản giống, cấy vô trùng cấp 2, các thiết bị kỹ thuật đảm bảo.

“Năm đầu tiên, do Dũng là người nắm giữ kỹ thuật, quy trình sản xuất nên ra làm chính, còn tôi phụ nhập nguyên liệu, làm các khâu đơn giản và học hỏi dần từ cháu. Ngoài làm thử nghiệm ở nhà, Dũng còn đưa tôi đi tham quan trong nhiều phòng thí nghiệm nuôi đông trùng hạ thảo dưới Hà Nội, học tập kinh nghiệm của các giáo sư đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu Bộ Quốc phòng…”, anh Nhẹ cho biết.

Sau hơn 2 tháng chăm chút, mẻ nấm đông trùng hạ thảo thử nghiệm đầu tiên của 2 cha con đã ra lò và thành công ngoài mong đợi. Thời gian 3 năm liên tiếp, từ năm 2015-2017, cơ sở của anh chỉ làm cầm chừng, sản xuất thử nghiệm là chính, và đây cũng là thời gian để anh Nhẹ học tập và nhận công nghệ chuyển giao nuôi nấm đông trùng hạ thảo từ cậu con trai.

Đầu năm 2018, vợ chồng anh Nhẹ thuê thêm 2 kỹ thuật và 5 người làm để mở rộng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thương phẩm. “Bình quân mỗi tháng sản xuất và bán trên 5.000 lọ nấm, đạt doanh thu trên 400 triệu đồng”, anh Nhẹ cho biết.

Không ngẫu nhiên đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược”. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm đông trùng hạ thảo có tất cả 17 loại axít amin tốt cho sức khỏe con người, giúp bồi bổ cơ thể, khả năng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể…

 

Hiện tại, ở Điện Biên mới có duy nhất cơ sở của anh Nhẹ nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh Nhẹ cho biết, khí hậu Điện Biên rất phù hợp làm loại nấm này, nhất là vào mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ từ dưới 18 độ C trở xuống là điều kiện lý tưởng nhất. Hơn nữa, Điện Biên là vùng dễ tìm và phát triển nguyên liệu tự nhiên, sạch 100%, cho sản phẩm “độc” và được thị trường ưa chuộng.

Vốn là bệnh nhân có tiền sử và biến chứng tiểu đường hành hạ nhiều năm, khi biết đến công năng của nấm đông trùng hạ thảo, ông Phạm Văn Luyện, C17, Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) đã tìm đến mua loại “thần dược” về sử dụng hơn 2 năm nay. Ông Luyện cho biết, từ ngày sử dụng thấy sức khỏe tốt lên, biến chứng mờ mắt thuyên giảm.

Theo anh Nhẹ tiết lộ: “Trong khi nhiều cơ sở khác sản xuất nấm bằng cơ chất tổng hợp, thì cơ sở chúng tôi chọn cách làm nấm bằng cơ chất tự nhiên. Bởi vậy, sản phẩm làm ra sạch 100% tự nhiên, được chứng nhận là nông sản sạch tiêu biểu của địa phương và được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ”.

  • Xây dựng thương hiệu mật ong Điện Biên theo tiêu chuẩn OCOP
    Kinh tế - Trần Sơn - 11:57 08/09/2020
    (TN&MT) - Nhờ lợi thế vùng đồi, diện tích rừng rộng lớn, nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành sinh kế bền vững mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho bà con nông dân huyện Điện Biên (Điện Biên). Hiện, với việc nỗ lực xây dựng thành công thương hiệu, mật ong Điện Biên, với 4 sản phẩm chủ lực: Mật ong các loài hoa rừng; mật ong bánh tổ; phấn hoa và sữa ong chúa đang hy vọng sẽ mở rộng tiêu thụ, vươn xa trên thị trường.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO