--Quảng cáo---

Cổ phiếu bất động sản nào đang hấp dẫn nhà đầu tư?

Đầu tư - Tài chính - Tiến Dũng - 20:00 18/05/2021

(TN&MT) - Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản có bước tăng phi mã, tiếp tục thu hút dòng tiền, trong đó có thể kể đến cổ phiếu NVL của Novaland với hơn 106%.

Một nhóm nhà đầu tư bám thị trường nhìn nhận, nhóm cổ phiếu bất động sản có thị trường chủ đạo ở Nam Trung Bộ đang cho tín hiệu “khoẻ” từ đầu năm đến nay, gần như không có nhịp chỉnh đáng kể nào. Những doanh nghiệp sẵn quỹ đất sạch, giá vốn tốt, hàng tồn kho lớn (cả dở dang và thành phẩm) đang hưởng lợi từ nhu cầu cao của thị trường, trong khi nguồn cung hạn hẹp dần. Các doanh nghiệp này đã triển khai một số dự án từ nhiều năm nay và đang bước vào giai đoạn bắt đầu ghi nhận lợi nhuận.

Cổ phiếu NVL tăng đột biến từ đầu năm

Lấy cổ phiếu NVL làm ví dụ, sau nhiều năm không được dòng tiền chú ý do các dự án lớn đang ở giai đoạn đầu triển khai. Hiện nay, các dự án này đang được đẩy mạnh tiến độ nên lợi nhuận 3 năm tới có khả năng đột biến. Đây được xem là cơ sở để cổ phiếu tăng giá.

Tính đến hiện tại, phiên 7/5 chứng kiến thị giá NVL tăng mạnh nhất với 135.800 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh từ đầu năm đến nay, đưa vốn hoá lên mức 145.688 tỷ đồng, tương ứng khoảng 6,3 tỷ USD, duy trì vị thế công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam. Trong khi các năm trước, giá cổ phiếu NVL thường có biến động không quá lớn, duy trì quanh vùng 60.000 đồng/cổ phiếu.

NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có đà tăng tích cực trong tháng 4, trở thành cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục quỹ đầu tư VEIL với tổng giá trị đầu tư gần 82 triệu USD. Bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng gần 1.400 tỷ đồng tại mã cổ phiếu này với 49 trên tổng số gần 70 phiên xuyên suốt 4 tháng đầu năm.

Động lực của đà tăng trưởng

Trong quý I, NVL ghi nhận số lượng bán hàng tăng 152% so với cùng kỳ năm 2020, đưa tổng giá trị của việc phân phối sản phẩm bất động sản lũy kế lên 5,3 tỷ USD. Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) nhằm ghi nhận doanh thu trong giai đoạn 2021-2023, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2028. Dự kiến, tổng lợi nhuận ước đạt 2 tỷ USD trên nền vốn điều lệ hơn 10.700 tỷ đồng.

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Phan Thiet (xã Tiến Thành, Bình Thuận) quy mô 1.000 ha của Novaland

Tính đến hết quý I, quỹ đất của NVL tăng từ 4.894 ha (cuối năm 2020) lên hơn 5.400 ha tại các vị trí chiến lược dọc theo trục phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, với tổng giá trị thương phẩm (GDV) tương đương 45 tỷ USD. Nhờ đó, tập đoàn duy trì vị thế nhà phát triển bất động sản sở hữu quỹ đất lớn thứ 2 trong các nhà phát triển bất động sản niêm yết ở Việt Nam.

Công ty cũng đặt mục tiêu gia tăng quỹ đất thêm 10.000 ha đến năm 2030 trên địa bàn chủ lực Nam Trung Bộ như Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định… và gắn liền với cơ sở hạ tầng, kinh tế vùng, kinh tế địa phương để phát triển vùng hơn là dự án riêng lẻ.

Chiều 12/5 vừa qua, HĐQT tập đoàn công bố kế hoạch chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 555:198 và dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu trong lần này. Phương án phát hành cổ phiếu thưởng vừa thông qua đã được Novaland lên kế hoạch, trình lấy ý kiến cổ đông. Với phương án chia thưởng này, dự kiến thanh khoản của NVL tăng mạnh khi giá cổ phiếu được đưa về vùng giá hấp dẫn so với thị trường hiện tại. Đây cũng là lý do nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân cân nhắc cơ hội gia tăng tỷ lệ sở hữu NVL khi dư địa tăng giá lớn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO