Du lịch

Chuỗi sự kiện đặc sắc từ Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định 2024

Thanh Tùng 18/06/2024 - 11:19

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển” là chuỗi sự kiện giải trí, văn hóa, du lịch, ẩm thực Đặc sắc - Hấp dẫn - Ấn tượng lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7/2024.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Bình Định sẽ giới thiệu đến du khách các hoạt động hấp dẫn gồm: Lễ khai mạc, Hội thảo và Giới thiệu ẩm thực cá ngừ đại dương, Hội chợ và bánh xèo khổng lồ, Lễ hội đường phố, Chương trình tạp kỹ, Lễ hội ánh sáng,…

Lễ khai mạc

Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 và kênh BTV. Chương trình nghệ thuật khai mạc là màn trình diễn với nhiều cung bậc cảm xúc sâu lắng, thăng hoa, sôi động và rực rỡ sắc màu của thế giới đại dương bao la, hòa quyện vào những cảnh đẹp của Thành phố Quy Nhơn - Thành phố du lịch sạch ASEAN.

11.jpg
Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành

Theo đó, phần trình diễn chuyên nghiệp của Quang Dũng, Min, Kyo York, Phạm Anh Duy, Rapper Phúc Bồ, Rapper Rick, Rapper 9Fire, Vũ đoàn Gió Việt, Nhóm ca Giai Điệu Việt, Nhóm ca Sắc Việt, Nhà hát Phương Nam, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định, Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, Trung tâm Võ cổ truyền Bình Định, nhóm nghệ nhân Bả trạo, Câu lạc bộ thiếu nhi Chích Chòe Bông sẽ biểu diễn hết mình cùng khán giả.

Màn kết thúc mãn nhãn được kết hợp giữa pháo hoa nghệ thuật cùng với các vũ công carnival và hiệu ứng ánh sáng sân khấu lung linh, huyền ảo bên bờ biển Vầng Trăng Khuyết sẽ là đêm khai mạc ấn tượng trong những ngày hè tại thành phố Quy Nhơn thơ mộng.

Hội thảo và Giới thiệu ẩm thực cá ngừ đại dương

Một trong những nội dung nổi bật của “Hội thảo Phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định”, là chương trình “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương” phục vụ miễn phí 1.500 suất/kỳ Lễ hội, diễn ra 5 ngày tại Công viên thiếu nhi – đường An Dương Vương vào lúc 17g30 hàng ngày từ ngày 11-15/7.

Qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa đến từ TP. HCM, Nhật Bản và Úc, cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định được mổ, phile và chế biến thành những món ăn rất sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng.

Lấy cảm hứng từ câu ca dao miền Trung: “Công đâu công uổng công thừa, công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”, Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay, Bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan – Bình Định, Ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật chế biến món quốc dân của Nhật Bản – món Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ); cùng với các món Âu khác gồm salad cá ngừ với bánh mì sandwich, cá ngừ áp chảo với khoai tây, cuối cùng là món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định cũng sẽ do các Bếp trưởng quảng diễn và du khách có thể tương tác với các đầu bếp, tự nướng cá theo sở thích.

1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các Công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra Lễ hội.

22.jpg
Chuỗi sự kiến hấp dẫn dự kiến diễn ra từ ngày 11-15/7/2024

Hội chợ và bánh xèo khổng lồ

Cùng địa điểm và thời gian với chương trình “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương”, Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phẩm OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định khai mạc vào lúc 15g00 ngày 11 và diễn ra đến 19 giờ ngày 15/7/2024, tại Công viên Thiếu nhi – đường An Dương Vương. Hàng ngày, Hội chợ mở cửa hoạt động từ 8 giờ đến 21 giờ.

Quy mô trên 100 gian hàng, và 50 đơn vị; quy tụ được sự tham gia của 10 nhà hàng trong và ngoài tỉnh, 21 đơn vị kinh doanh sản phẩm OCOP; làng nghề tỉnh Bình Định và 19 đơn vị sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền từ 9 tỉnh/thành bạn gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai, và Thái Nguyên.

Sáng tạo từ món bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng của Bình Định, đặc biệt, trong ngày Khai mạc Hội chợ, những chiếc bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ sẽ được các nghệ nhân đầu bếp Thành phố Hồ Chí Minh quảng diễn và phục vụ du khách dùng thử vào lúc 17g30 ngày 11/7.

Lễ hội đường phố

Trong xu thế hội nhập nền văn hóa thế giới thì “Lễ hội đường phố” là hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội Tinh hoa đất biển.

Lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè” rực rỡ sắc màu của biển, sẽ khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và diễu hành trên các tuyến phố: An Dương Vương - Xuân Diệu - Nguyễn Huệ - Nguyễn Tất Thành - An Dương Vương.

33.jpg
Hoa hậu Thu Uyên - Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 là Đại sứ truyền thông Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định

Sự xuất hiện của Đại sứ truyền thông Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định, Hoa hậu Thu Uyên - Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023; cùng với ca sỹ Nguyễn Phi Hùng, Bảo Ngọc, Ty Phong, Vũ đoàn Bình Minh, các nghệ sỹ, diễn viên: carnival, xiếc xe đạp 1 bánh, xiếc tung hứng, cà kheo, các chú hề; những con rối khổng lồ, đoàn xe và đoàn mô hình di động diễu hành trên những đường phố xinh đẹp uốn quanh bờ biển Quy Nhơn.

Lễ hội đường phố là một bức tranh sống động giữa con người với thiên nhiên đại dương và chủ thể nổi bật trong bức tranh này chính là những du khách và cộng đồng người dân Bình Định hưởng ứng, trải nghiệm, hòa vào không khí vui tươi, sôi động trong những ngày hè tại thành phố Quy Nhơn.

Chương trình tạp kỹ

Bên cạnh các hoạt động hội nhập nền văn hóa thế giới như Lễ hội đường phố, Lễ hội ánh sáng, các loại hình nghệ thuật truyền thống ở Bình Định gồm: hát Bội, Bài Chòi và biểu diễn võ cổ truyền dân tộc sẽ được diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 12 và 13/7 tại Quảng trường Chiến Thắng.

66.jpg
Thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp là nơi diễn ra các sự kiện của Lễ hội

Lễ hội ánh sáng

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội Tinh hoa đất biển, Lễ hội ánh sáng với chủ đề “Quy Nhơn – Ngọn hải đăng tỏa sáng” đặc biệt dành cho giới trẻ lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Định diễn ra vào lúc 20g30 ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Và đây cũng là chương trình bế mạc của Lễ hội Tinh hoa đất biển.

Lễ hội ánh sáng được dàn dựng bằng âm nhạc, visual art kết hợp với ánh sáng và hiệu ứng sân khấu; là hành trình sáng tạo đầy cảm xúc và ảo diệu kể về một câu chuyện khởi nguyên của ánh sáng nhân loại.

Phần 2 của Lễ hội là chương trình biểu diễn âm nhạc đa sắc màu với nhiều dòng nhạc từ các dòng rock, dance, electronic đỉnh cao cho đến những bản ballad nhẹ nhàng quyến rũ qua phần biểu diễn của LyLy, Đinh Tùng Huy và DJ quốc tế Valy Mo đến từ Pháp. Chương trình âm nhạc được biểu diễn kết hợp cùng những tạo hình ấn tượng từ ánh sáng sẽ mang đến cho các bạn trẻ từ thú vị này đến bất ngờ khác.

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ mang đến cho du khách và cộng đồng người dân địa phương một trải nghiệm thú vị; lan tỏa hình ảnh đẹp về vùng đất và con người Bình Định, góp phần quảng bá và nâng cao vị thế du lịch Bình Định với du khách trong nước và quốc tế.

Đồng thời, thông qua Lễ hội, hình ảnh và nhãn hiệu cá ngừ đại dương Bình Định được quảng bá và tiếp cận với người tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; góp phần phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuỗi sự kiện đặc sắc từ Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO