--Quảng cáo---

Chuẩn bị khởi động Chương trình Hành động quốc gia về nhựa

Ngành TN&MT - Khương Trung - 17:57 04/12/2020

(TN&MT) - Chiều 4/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị về Lễ khởi động Chương trình Hành động quốc gia về nhựa và Lễ khởi động Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Tổng cục Môi trường; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Vụ Tổ chức Cán bộ; Vụ Thi đua Khen thưởng và tuyên truyền; Vụ Pháp chế; Vụ Hợp tác Quốc tế; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Báo Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Bộ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo dự thảo của Trung tâm Truyền thông TN&MT, lễ khởi động “Chương trình Đối tác Hành động quốc gia về nhựa (NPAP) tại Việt Nam” gồm 3 phần: Phần 1 là lễ khởi động; phần 2 hội nghị; phần 3 khởi động Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương. Trong đó tại Hội nghị "Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa cho Việt Nam" sẽ đề cập đến chính sách của Việt Nam về giảm thiểu rác thải nhựa và phương hướng hợp tác trong NPAP; báo cáo đánh giá sơ bộ về việc phát sinh rác thải nhựa tại Việt Nam và đề xuất lộ trình hành động giảm nhựa, các giải pháp ưu tiên; Dự thảo Kế hoạch hoạt động của Chương trình NPAP Việt Nam năm 2021 và năm 2022; giới thiệu sáng kiến được triển khai và nhân rộng thông qua NPAP. 

Về Lễ khởi động Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do WWF tài trợ đã được phê duyệt và Bộ đã giao Tổng cục BHĐVN làm Chủ dự án, chủ trì triển khai. Hiện nay, Tổng cục BHĐVN đang phối hợp với WWF và các đơn vị hoàn thiện về tổ chức và xây dựng Kế hoạch thực hiện.

Việc kết hợp khởi động Dự án do WWF tài trợ trong sự kiện NPAP có ý nghĩa lớn trong việc khuyến khích các đối tác khác cùng quan tâm, tăng cường hợp tác và hỗ trợ Bộ trong việc các hoạt động đối phó với ô nhiễm chất thải nhựa và chất thải nhựa biển. WWF đóng vai trò tiên phong trong hợp tác, hỗ trợ (tài trợ) cho Việt Nam nói chung và Bộ nói riêng cho các nỗ lực giảm thiểu chất thải nhựa.

Toàn cảnh cuộc họp

Thông qua các ý kiến của các đơn vị chuyên môn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch chi tiết và thống nhất danh sách khách mời. Chuẩn bị kỹ nội dung giới thiệu Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; Phối hợp với Ban thư ký GPAP/NPAP triển khai các công tác chuẩn bị Lễ Khởi động; Phối hợp liên hệ mời các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế tham dự họp báo và đưa tin về sự kiện, đồng thời gửi công văn gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị đảm bảo an ninh trong quá trình tổ chức Lễ khởi động.

Thống nhất với các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các nội dung của Chương trình NPAP Việt Nam phải đảm bảo nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa và bao bì nhựa trên biển, đại dương và đối với hệ sinh thái biển, với môi trường và sức khỏe con người nhằm thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; thúc đẩy và phổ biến các thực hành tốt và sáng kiến trong giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế và xử lý chất thải nhựa; thiết lập một nền tảng hợp tác để chia sẻ thông tin, kiến thức và hỗ trợ quản lý chất thải nhựa.

Đẩy mạnh quảng bá các sáng kiến của Việt Nam về quản lý rác thải nhựa đại dương, Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam và những đối tác liên quan với cộng đồng quốc tế thông qua các kênh truyền thông và tổ chức các sự kiện.

Ngoài ra, cần tổ chức các cuộc họp và sự kiện hàng năm về kết quả nghiên cứu của Chương trình, các khuyến nghị chính sách và hỗ trợ thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án quốc gia.

Thông qua Diễn đàn Kinh tế thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham gia Chương trình đối tác hành động toàn cầu về nhựa, cụ thể bằng Chương trình hợp tác đối tác hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam (NPAP Việt Nam). Chương trình sẽ tập hợp, kết nối các chủ thể công, tư và cộng đồng nhằm tổng hợp, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về quản lý rác thải nhựa. Mục tiêu của Chương trình NPAP là hỗ trợ việc xây dựng và triển khai thực hiện nền kinh tế tuần hoàn nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và ủng hộ triển khai các đề án, chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

  • Việt Nam đóng góp tích cực vào việc giảm phát thải nhựa đại dương
    Thời sự - Kim Liên - 15:17 25/11/2020
    (TN&MT) - Trong các ngày 24,25,26/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị trực tuyến Hội nghị các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á năm 2020 (SEA of Solutions 2020) với sự chủ trì của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TNMT). Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự buổi khai mạc và có bài phát biểu quan trọng, thể hiện những đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc giảm phát thải nhựa đại dương.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO