--Quảng cáo---

Chùa Bái Đính tưng bừng khai hội 2018

Văn hóa - 08:04 22/02/2018

(TN&MT) – Ngày 21/02/2018 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính năm 2018. 

Anh 1
Các đại biểu đến tham dự buổi lễ.

Đến dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình cùng các sở, ban, ngành và đông đảo du khách thập phương.

Từ nhiều năm nay, cứ vào mùng 6 tháng Giêng, chùa Bái Đính lại đón hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng du khách thập phương về trảy hội, lễ phật, cầu nguyện cho năm mới an lành, thịnh vượng, quốc thái dân an và mưa thuận gió hòa.

Anh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018.

Chùa Bái Đính cổ được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, là một trong những danh lam nổi tiếng của đất Cố đô; mặc dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng chùa Bái Đính cổ vẫn được tăng ni, tín đồ phật tử và nhân dân trân trọng, gìn giữ cho đến ngày nay.

Phát huy giá trị đạo đức văn hóa của Phật giáo, nhằm xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc cho nhân loại, cũng như tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã có công xây dựng đất nước. Chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới và trở thành biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, trung tâm tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp, là nơi thỏa nguyện yêu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo tín đồ phật tử. Đồng thời, là minh chứng về sự quan tâm đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

Anh 3
Lễ rước kiệu từ chùa Bái Đính mới sang chùa Bái Đính cổ được thực hiện sau lễ khai hội.

Được biết, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhà chùa sẽ phối hợp với Công an huyện Gia Viễn và Công an tỉnh Ninh Bình, thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng giao thông, phát hiện, xử lý các vi phạm như: trộm cắp, móc túi, cướp giật có thể xảy ra; chấn chỉnh các dịch vụ xe chở khách, bán hàng rong chèo kéo khách và các vi phạm lợi dụng nơi đông người phát tán tài liệu, tuyên truyền vi phạm pháp luật…

 Ban tổ chức lễ hội chùa Bái Đính cũng tăng cường công tác vệ sinh môi trường, lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch cũng như giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách tham quan và nhân dân đến lễ phật, du xuân… đón một mùa lễ hội an toàn và hạnh phúc.

Anh 4
Lễ khai hội chùa Bái Đính được thực hiện theo các nghi lễ truyền thống xưa và được kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Đến dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã dâng lên trời phật ước nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, muôn dân được ấm no hạnh phúc. Cũng trong buổi lễ Phó Thủ tướng đã đánh trống khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018. Đây là năm thứ 4 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính kể từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An, nơi có chùa Bái Đính tọa lạc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Lễ khai hội chùa Bái Đính được thực hiện theo các nghi lễ truyền thống xưa. Buổi lễ gồm hai phần: Phần lễ với các nghi thức rước kiệu, dâng hương, lễ phật… Phần hội với các nghi thức vui chơi giải trí, tham quan, vãn cảnh lễ chùa… Lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra vào tháng Giêng  kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch hằng năm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO