--Quảng cáo---

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trên toàn tỉnh Đắk Nông

Môi trường - Phạm Hoài - 09:22 02/12/2019

(TN&MT) - Xác định được môi trường là sự sống, là mầm xanh để xã hội phát triển về mọi mặt. Do đó, trong những năm qua công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đã được các cấp, ngành, địa phương hết sức chú trọng. Đồng thời, tích cực triển khai nhiều chương trình thực tế mang lại hiệu quả rất đang ghi nhận. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực môi trường trên địa bàn tỉnh.

 

Vấn đề quản lý bảo vệ môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ luôn được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng.

Đồng bộ nhiều chủ trương

Thực hiện Chỉ thị số 25 ngày 31/8/2016 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường và Nghị quyết số 10 ngày 13/1/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông về tăng cường công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã quan tâm, xem xét, đánh giá tại các báo cáo đánh giá môi trường chiến lược trong quá trình phát triển.

Cụ thể, từ năm 2016 tới nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho trên 20 dự án, trong đó có 03 dự án công nghệ sản xuất sạch với tổng vốn đăng ký 2.036 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường đã được tỉnh quan tâm, triển khai sâu rộng, lồng ghép với việc xây dựng và thực hiện các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về môi trường.

Kể từ năm 2017 đến đầu năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thực hiện đồng loạt những kế hoạch theo Chỉ thị 25 của Chính phủ. Cụ thể, như  kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại và kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển chất thải nguy hại phát sinh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có khối lượng phát sinh nhỏ hơn 600 kg/năm…

Trong năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã thiết lập đường dây nóng đặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND các huyện, thị xã để tiếp nhận các thông tin phản ánh về môi trường trên địa bàn tỉnh. Nhờ nắm bắt kịp thời thông tin từ dư luận, nên công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường và xử lý các vi phạm được thực hiện thường xuyên, liên tục hơn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thị xã triển khai các hoạt động đồng bộ nhiều biện pháp chống rác thải, bảo vệ môi trường. Điển hình, đầu tháng 3/2019, Tỉnh đoàn Đắk Nông đăng cai tổ chức Lễ ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" năm 2019 cấp trung ương. Chương trình kêu gọi toàn xã hội, nhất là tuổi trẻ tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, chăm sóc và tôn tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. 

Mục đích của các Kế hoạch này nhằm tập trung triển khai một số nội dung, giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Tổ chức phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy; Giải quyết các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; Quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải của địa phương; Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. 

Lò đốt rác ở huyện Cư Jút dùng đê xử lý rác sinh hoạt

Tăng cường công tác giám sát

Theo số liệu thống kê của Sở TN&MT Đắk Nông, hiện các đô thị trên địa bàn tỉnh đều có lực lượng thu gom và xử lý rác thải. Mặc dù, tỷ lệ rác thải thu gom đạt cao (90%) nhưng nhìn chung, mức độ xử lý đạt chuẩn còn thấp. Việc xử lý rác thải ở các thị trấn của các huyện chủ yếu là chôn lấp nhưng chưa có biện pháp chống thấm, chống rò rỉ nước; chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác… 

Theo ông Ngô Chí Trung, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông: Để khắc phục những bất cập trên thì thời gian tới, Sở đã chi đạo cho các phòng ban, chuyên môn tăng cường công tác tổ chức thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt cùng với đó duy trì hoạt động của hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường; tăng cường công tác phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động đến từng lực lượng thu gom và xử lý rác, các hộ dân trên địa bàn để biết và thực hiện.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, vận hành đường dây nóng… để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại đến môi trường; kiểm soát ô nhiễm môi trường sau thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp nhận dữ liệu quan trắc tự động online từ các doanh nghiệp truyền số liệu về.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đang yêu các ngành chức năng và các địa phương của tỉnh Đắk Nông tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực môi trường như: quan trắc định kỳ các thành phần môi trường, tăng cường quan trắc môi trường, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Khu công nghiệp Tâm Thắng… trên địa bàn tỉnh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO