Chủ tịch GEF: Giúp các quốc gia bảo vệ nguồn vốn tự nhiên, các hệ sinh thái chính và đại dương

25/06/2018 08:05

(TN&MT) – Phát biểu tại phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54, Chủ tịch GEF – Bà Naoko Ishii nhấn mạnh định hướng hoạt động của GEF trong bốn năm tới cần có các chính sách hỗ trợ, giúp các quốc gia bảo vệ nguồn vốn tự nhiên, các hệ sinh thái chính và đại dương.

01
Bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường toàn cầu điều hành phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54

 

Phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54 được bắt đầu từ Chủ Nhật (ngày 24/6/2018) đến Thứ Ba (ngày 26/6/2018). Phiên họp được tổ chức nhằm xem xét, cập nhật các chính sách tài trợ; tăng cường sự hợp tác của các thành viên GEF; quy tắc cho Hệ thống phân bổ tài nguyên minh bạch (STAR) cho GEF chu kỳ 7; kế hoạch và ngân sách trong năm 2019 của GEF; Chương trình làm việc; thỏa thuận thực hiện Chương trình tài trợ nhỏ cho GEF chu kỳ 7; và các thỏa thuận thực hiện Chương trình hỗ trợ quốc gia cho GEF chu kỳ 7.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành GEF cho biết “Đây là cuộc họp Hội đồng cuối cùng trong chu kỳ thứ 6 của GEF, là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại những gì đã đạt được trong suốt bốn năm qua, để chuẩn bị khởi động cho chu kỳ GEF-7. Rất nhiều công việc đang chờ đợi chúng ta trong 3 ngày tới. Chúng ta sẽ chào đón gần 1.200 người sẵn sàng để tham dự và hướng tới GEF-7”.
 

54 council opening
bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành GEF

Một số kết quả nổi bật của GEF chu kỳ 6 là đổi mới phương pháp tiếp cận tích hợp cho các thành phố, chuỗi cung ứng hàng hóa và an ninh lương thực ở châu Phi; việc thực hiện một phương thức mới ở Amazon; hỗ trợ các dự án sáng tạo ở nhiều địa phương; đồng thời tiếp tục củng cố khung chính sách về giới; kết quả, chu trình thực hiện các dự án GEF; các nỗ lực và sự hợp tác trong trong xây dựng và thực hiện Công ước Minamata, Thỏa thuận Paris và nhiều công ước khác... nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Về định hướng hoạt động của GEF trong bốn năm tới, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF, bà Naoko Ishii cho rằng: “Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng đối với tương lai của hành tinh và con người. Chúng ta cần khẩn trương cùng nhau chuyển đổi các hệ thống kinh tế quan trọng trên thế giới; đây là lý do để GEF 7 có thể cung cấp các chương trình và các giải pháp khác nhau để hỗ trợ các quốc gia thực hiện việc chuyển đổi này, giúp các quốc gia bảo vệ nguồn vốn tự nhiên, các hệ sinh thái chính và đại dương. Việc thực hiện các chương trình đổi mới này yêu cầu GEF hỗ trợ sự liên kết mạnh mẽ và hiệu quả hơn của các bên liên quan. Chúng ta cần phải phát huy hơn nữa điểm mạnh của GEF là cơ chế hỗ trợ tài chính cho nhiều Công ước khác nhau, tích hợp tối đa và khai thác sức mạnh tổng hợp của các đối tác liên quan".

05 1
Toàn cảnh phiên họp Đại Hội đồng GEF lần thứ 54

 

Trong khi đó, Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Tài chính Phát triển của Ngân hàng Thế giới và là đồng chủ tịch của quá trình bổ sung GEF-7, cho biết - "Đây là thời điểm quan trọng khi môi trường toàn cầu đang có xu hướng xấu đi và chúng ta có thể cảm nhận được hậu quả ngày càng nghiêm trọng, do vậy GEF hiện đang "sẵn sàng có những sự tài trợ, đầu tư lớn hơn cho những dự án nhằm phát triển và bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu". 

UNIDO1
Phiên họp bên lề: Tận dụng lợi ích môi trường toàn cầu thông qua đổi mới công nghệ sạch và kinh doanh trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp do UNIDO chủ trì.
Cũng trong ngày 24/6, đã có 15 sự kiện bên lề do các tổ chức quốc tế tổ chức nhằm trao đổi các vấn đề quan trọng toàn cầu như lương thực, môi trường, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu suy thoái đất…
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch GEF: Giúp các quốc gia bảo vệ nguồn vốn tự nhiên, các hệ sinh thái chính và đại dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO