Chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông

Thanh Tùng| 10/06/2021 22:22

(TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông.

Dự báo về đường đi của vùng áp thấp. Ảnh: TTDB KTTV

Công điện nêu rõ, theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Chiều ngày 10/6, ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp. Hồi 13 giờ ngày 10/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,5-17,5 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Dự báo 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ, thông tin cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của vùng áp thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/6), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/6 đến 7h ngày 10/6 phổ biến trong khoảng 30-60mm, có nơi lớn hơn như: Lũng Vân (Hòa Bình) 90.2mm, Làng Chiếu (Sơn La) 87.7mm, Trung Sơn (Phú Thọ) 107.4mm, Nghĩa An (Yên Bái) 69.8mm, Lương Ngoại (Thanh Hóa) 112.4mm, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) 100.6mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong đêm nay (10/6) và sáng ngày mai (11/6), ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO