Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng không khí

Hoàng Ngân| 26/01/2021 15:49

(TN&MT) - “Giải quyết vấn đề Khủng hoảng Chất lượng Không khí: Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam” là chủ đề buổi tọa đàm do Đại sứ quán Mỹ, Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Trung tâm Sống và học tập vì môi trường, Viện Khoc học công nghệ Môi trường phối hợp tổ chức chiều 25/1 tại Hà Nội.

Ông Daniel Kritenbrink – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Daniel Kritenbrink – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: Chỉ số chất lượng không khí của Việt Nam thường ở mức không tốt cho sức khỏe và đây là vấn đề đáng lo ngại. Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đặc biệt nghiêm trọng vào mùa đông, mà một trong những nguyên nhân là do gió, thời tiết, đốt chất thải hoặc rơm rạ, khí thải từ phương tiện giao thông và sản xuất. Hiện phái đoàn Mỹ đã thiết lập những hệ thống giám sát chất lượng không khí ở hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, nhằm cung cấp các chỉ số chất lượng không khí cho nhân viên, công dân Mỹ ở Việt Nam cũng như những người quan tâm.

Bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông tại Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khẳng định, thành phố đã có những động thái tích cực nhằm đối phó với ô nhiễm không khí. Nổi bật là hai chỉ thị 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 về việc loại bỏ bếp than tổ ong và chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/9/202 về hạn chế đốt rơm rạ. Cùng với đó là chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp giải quyết chất lượng không khí ở Hà Nội. Theo bà Thủy, Hà Nội đã giảm 91,61% số lượng bếp than tổ ong kể từ năm 2017 tới tháng 12/2020. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội hiện chưa giảm.

Sở TN&MT Hà Nội  đã công bố hàng loạt nguyên nhân gây ô nhiễm như thời tiết, các cụm công nghiệp xung quanh phát triển mạnh, giao thông tăng cao, rác ùn ứ, đốt rác thải, hoạt động xây dựng, trong đó có lát đá vỉa hè, sản xuất cuối năm gia tăng. Nhưng theo bà Thủy,  những nguyên nhân nêu trên vẫn chưa phải là nguồn gây ô nhiễm chính. Vì vây, thời gian tới, cần phải tập trung nguồn lực để tìm, xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí một cách triệt để.

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm, ông Eric Wolvovsky, chuyên gia về chất lượng không khí từ Bộ Nội vụ Mỹ cho biết: Mỹ là một trong những quốc gia ý thức vấn đề kiểm soát ô nhiễm từ rất sớm nên hệ thống chính sách pháp luật tương đối đầy đủ và chặt chẽ. Điển hình như Luật Không khí sạch năm 1970. Luật này cho phép Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) thiết lập Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh quốc gia (NAAQS) để bảo vệ sức khỏe, phúc lợi công cộng và điều chỉnh lượng khí thải gây ô nhiễm không khí nguy hiểm. Cùng với đó là nhiều biện pháp phối hợp tích cực cấp liên bang và địa phương. Đến năm 2017 nước này đã giảm 73% khí phát thải gây ô nhiễm.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Đại sứ Kritenbrink cho rằng, để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, chính phủ Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào việc giám sát môi trường và thực thi các quy định, xử lý chất thải phù hợp, thay thế năng lượng hóa thạch bằng các nguồn năng lượng sạch. "Với tư cách là một người bạn của Việt Nam, dự định và mục tiêu của chúng tôi là muốn chia sẻ những kinh nghiệm mà Mỹ vất vả có được, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chúng ta có thể có được bầu không khí sạch" - ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Nhiều ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức “rất xấu”, như trong ngày 21/1, có 5 điểm quan trắc của Sở TN&MT Hà Nội ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI trên 200. Hơn 30 điểm quan trắc của Hà Nội không có điểm nào AQI trung bình, đa phần là “xấu” (tập trung ở nội thành) và “kém” (ở ngoại thành).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng không khí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO