Canh thức biển trời cho Tổ quốc vào Xuân

Lê Khanh| 19/01/2020 10:14

(TN&MT) - Trong khi ở đất liền đang rộn ràng mua sắm cho một cái Tết đầy đủ, sum vầy bên những người thân; thì ở ngoài đường biên của Tổ quốc, những người lính DK1 đang đứng gác trong gió gào sương biển và căng thẳng theo dõi, xua đuổi những con tàu “không mời mà đến”.

Ở giữa ngàn khơi ấy, các anh đang canh giữ biển trời của Tổ quốc cho nhân dân cả nước yên bình đón Tết vui Xuân trong niềm vui bất tận...

30 năm tuổi quân, 21 mùa xuân đón Tết ở nhà giàn

Xuân Canh Tý 2020 này, thêm một lần nữa trung tá Lê Xuân Nam- chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 đón Tết xa nhà. Trung tá Nam được coi là "sói biển" thế thệ thứ hai - là một trong những sĩ quan "già" có thâm niên đi DK1 25 năm.

Dẫu đã quen với những mùa xuân xa nhà nhớ vợ, xa đất liền và những người thân yêu, nhưng mỗi năm khi Tết đến Xuân về, nỗi nhớ đất liền vẫn canh cánh trong lòng. "Ngày Tết ai chẳng nhớ đất liền vợ con, nhưng vì nhiệm vụ mình phải chấp nhận. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, những năm qua cán bộ chiến sĩ nhà giàn đời sống được nâng lên. Tuy xa đất liền, nhưng chúng tôi có đầy đủ hương vị ngày Xuân. Đón Tết ở biển xa cũng như đón Tết ở đất liền. Chỉ khác, không được quây quần bên người thân, không được đi dưới tiết trời sương sớm phút giao thừa đầu năm mới"- Trung tá Nam chia sẻ.

Chiến sỹ Nhà giàn DK1/10 sắp bàn thờ Tổ quốc

Sau 3 năm học Trường Sĩ quan Lục quân 2, tháng 10 năm 1994, Nam được Bộ Tư lệnh Hải quân điều về Tiểu đoàn DK1 nhận nhiệm vụ. Tiểu đoàn DK1 bây giờ, ngày ấy phiện hiệu là "Khung quản lý DK1". Tháng 4-1995, anh Nam lúc đó đeo quân hàm thiếu úy và bắt đầu cuộc hành trình đi nhà giàn công tác. Không thể kể hết ra đây bao khó khăn gian khổ, nhọc nhằn và nỗi nhớ đất liền cháy lòng Xuân đầu tiên đón Tết ở nhà giàn, chỉ biết trái tim yêu Tổ quốc của người sĩ quan trẻ luôn thổn thức. "Lần đầu tiên đón Tết xa nhà giữa biển khơi, nhớ bố mẹ vô cùng. Chiều ba mươi Tết, chúng tôi ra lan can nhà giàn ngóng về hướng chân trời. Ai cũng miên man trong nỗi nhớ riêng tư. Đêm giao thừa, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau chơi bài quì. Ngày đó chưa có ti vi thu vệ tinh như bây giờ, mà xem videos bằng băng từ to như cuốn sổ. Mọi thông tin liên lạc về đất liền đều qua radio duyên hải Vũng Tàu. Hai tháng nhận thư nhà một lần. Năm nay tôi đón Tết ở nhà giàn là 21 lần. 30 tuổi quân rồi"- Trung tá Nam chia sẻ.

Tết ấm áp nơi Nhà giàn

Qua tìm hiểu "đời tư", được biết Trung tá Nam quê Hoằng Hóa Thanh Hóa. Là con trai trưởng của gia đình có ba anh em. Hiện gia đình anh ở Vũng Tàu. Vợ dạy tiếng Anh ở Trường trung học cơ sở Phước Thắng, con gái đầu lòng đi học xa nhà. Gọi là công tác ở tỉnh nhà, nhưng cả năm thậm chí hai Tết gia đình với đoàn viên một lần.

Thời gian nghỉ phép 30 ngày ngắn ngủi qua nhanh, kịp sửa cho vợ cái sân, chở con đi chơi vòng bãi biển một đôi lần rồi anh lại ra nhà giàn bám biển. Xuân Canh Tý này, trung tá Nam thêm một lần nhường cho đồng đội khác vào bờ đón Tết, còn anh ợ lại cùng các chiến sĩ canh giữ biển trời. "Mình là sĩ quan"già", nhường lại cho đồng đội trẻ về đất liền đón Tết. Xa đất liền riết rồi cũng quen. Ở biển thì nhớ đất liền, về đất liền thì nhớ biển, nhớ nhà giàn lắm"- trung tá Nam bộc bạch.

Sóng càng lớn, ý chí càng cao

Những ngày cận Tết Canh Tý, vùng biển DK1 có sóng to, biển động mạnh, nỗi nhớ đất liền càng tăng thêm trong lòng những người lính trẻ. Đối với các nhà giàn DK1 phía Bắc ở các cụm Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Quề Đường khoảng cách với đất liền gần hơn, nỗi nhớ của lính trẻ nơi ấy cũng giảm hơn. Còn đối với cán bộ chiến sĩ DK1/10 khoảng cách so với đất liền xa hơn, nỗi nhớ đất mẹ thấm vào gan ruột “dầy” hơn.

Chiến sỹ Nhà giàn DK1/10 gói bánh chưng đón tết sớm

Thêm một lần đón Tết giữa biển khơi, Thiếu tá chuyên nghiệp Y sĩ Trần Văn Du “lặng lòng” khi nhắc về đất liền, quê hương những ngày giáp Tết. Du bảo: “Mặc dù ở nhà giàn Xuân Canh Tý này, chúng tôi có đầy đủ hương vị mùa xuân, có bánh chưng, mứt tết, miến măng và hoa mai từ đất liền gửi tặng; nhưng vẫn cồn cào nhớ bố mẹ, quê nhà trong tim gan. Sóng gió càng lớn, nhớ đất liền càng da diết. Song không vì thế mà ngơi tay súng. Sóng càng to, gió càng mạnh, ý chí chiến đấu càng kiên cường”.

Sáng 17-1-2020 (tức 23 tháng 12 Kỷ Hợi), cũng như đất liền, nhà giàn DK1/10 tổ chức gói bánh chưng, gói giò nạc để “đưa ông Táo lên trời” theo phong tục cổ truyền của dân tộc. Từ biển khơi, Chính trị viên-Thượng úy Trần Nhật Khánh từ nhà giàn DK1/10 cho hay, thời tiết những ngày cận tết sóng to gió lớn, nỗi nhớ đất liền tăng lên bội phần. “Sóng càng to, ý chí càng cao. Mặc dù ở giữa biển khơi, song chúng tôi có đầy đủ hương vị ngày Tết như ở đất liền”- Khánh, nói.

Kiêu hãnh chiến sỹ nhà giàn trước mùa xuân nơi biển cả

Khi tôi hỏi “Công tác sẵn sàng chiến đấu những ngày cận Tết thế nào thưa anh?”, Thượng úy Khánh nhấn mạnh qua điện thoại: “Với tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/10 sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đoàn kết một lòng, tuyệt đối tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào vẫn một lòng son sắc, vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo; không ngừng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, sẵn sàng hy sinh và chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc khu vực biển được phân công quản lý”.

Mười năm tuổi quân, 5 năm đón Tết ở nhà giàn, Trung úy Lê Minh Tiến luôn có quan niệm rằng, để có một mùa xuân an lành, trọn vẹn niềm vui, nhiệm vụ của lính DK1 là canh trời giữ biển. “Nếu không có những người lính bảo vệ biên cương, hải đảo, thì mùa xuân sẽ chẳng trọn vẹn niềm vui. Được canh biển, giữ chủ quyền trong những ngày Xuân về Tết đến, dẫu nhớ đất liền, nhưng đó là sứ mệnh thiêng liêng, là niềm kiêu hãnh của lính nhà giàn”, Trung úy Tiến chia sẻ.

Nghĩa cử cao đẹp từ tâm người lính biển

Với những người lính DK, chuyện vớt được thi thể, hoặc thấy thi thể người trôi trên biển đều làm những “thủ tục tâm linh” để đưa tiễn người xấu số vào lòng đất mẹ

Chuyển quà tết cho Nhà giàn DK1

Trung tá Nguyễn Văn Tài, nguyên Chính trị viên nhà giàn DK1/10 kể lại, sáng 30 Tết cách 10 năm trước, trong khi cán bộ chiến sĩ đang chuẩn bị mâm cơm giao thừa cuối năm, thì chiến sĩ quan sát báo cáo phát hiện “vật nổi lạ” trôi lềnh bềnh phía Bắc nhà giàn. Qua ống kính TZK, một thi thể người hiện rõ đang rút dần khoảng cánh tới nhà giàn theo chiều nước chảy. Theo thông lệ của những người đi biển, các chiến sĩ đã thắp hương, kính cẩn nghiêng mình đưa tay chào tiễn biệt người xấu số. “Giữa biển khơi, có rất nhiều những chuyện bất ngờ xảy ra mà không thể đoán trước. Đối với những thi thể trôi dạt trên biển, không gặp thì thôi, gặp đều phải thắp hương, cầu nguyện theo nghi thức tâm linh tiễn biệt họ. Đó vừa là nghĩa cử, vừa là thủ tục tâm linh trên biển”- Trung tá Tài cho hay.

Người viết bài này đã có 11 năm liền làm nhiệm vụ ở các nhà giàn DK1, trong đó có một năm đón Tết ở “nhà giàn chân trời”. Nhớ một lần vào chiều 30 tết, khi 9 cán bộ chiến sĩ đang mổ gà, nấu bánh chuẩn bị cúng giao thừa thì từ hệ thống thông tin kênh qui định phát tín hiệu cấp cứu: “Tàu cá gọi nhà giàn, tàu cá gọi nhà giàn, xin giúp chúng tôi có người gặp nạn”. Nhận được tín hiệu cấp cứu, Thiếu tá Trần Đức Vinh lúc đó giữ chức chỉ huy trưởng đã triển khai tổ cấp cứu cơ động, sẵn sàng cứu chữa ngư dân. Qua ống kính quan sát, một ghe câu mực của phiên hiệu số Cà Mau đang hải trình khẩn cấp vào nhà giàn. Thang dây được thả xuống sàn cập tàu, cáng quân y để sẵn, y cụ cấp cứu khẩn cấp vô trùng. Giọng chủ tàu cá gào thét trong sóng lớn: “Cứu chúng tôi với. Một thuyền viên vị nạn”. Giọng ông lạc đi vì tiếng gió át gào.

Kiêu hãnh Nhà giàn trước biển trời

Nhanh như cắt, chiến sĩ quân y nhảy xuống biển hỗ trợ một đầu cáng y tế, phối hợp các thuyền viên và chiến sĩ trên giàn đưa ngư dân lên sàn cập tàu. Ngư dân bị chấn thương vùng vai và chân trái do cẩu va đập trong lúc lao động, người tái nhợt, máu từ chân chảy ra. Y sĩ Bùi Sĩ Sơn đã cố định, cầm máu chân trái, chườm lạnh và thực hiện những “thủ thuật cấp cứu chuyên biệt”. Sau hơn 2 giờ ngất lịm, ngư phủ đã tỉnh và mấp mấy miệng. Câu đầu tiên nói với chúng tôi là “Cảm ơn bộ đội nhà giàn”, và họ xin ở lại đón giao thừa cùng cán bộ chiến sĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Canh thức biển trời cho Tổ quốc vào Xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO