--Quảng cáo---

Cần Thơ: Triển khai các giải pháp khẩn cấp ứng phó với triều cường

Tin tức - Lê Hùng - 19:15 30/09/2019

(TN&MT) - Ngày 30/9, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh đã ký Công văn số 3008 yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện triển khai các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với triều cường.

lut1
Ngập lụt tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ

Công văn này nêu rõ, theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn TP. Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch tại TP. Cần Thơ tiếp tục lên và đạt đỉnh trong các ngày 30/9 và ngày 01/10/2019 (nhằm ngày 02 - 03 tháng Chín Âm lịch), đỉnh triều cao nhất tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu đo được sáng ngày 30/9/2019 đạt mức 2,25m, cao hơn mức báo động III từ 0,25 đến 0,30m. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc sáng sớm từ 6 giờ - 8 giờ và chiều tối lúc: 17 giờ - 19 giờ. Đây là đợt triều cường cao trong năm.

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến của triều cường; đảm bảo an toàn về người, tài sản và đời sống sinh hoạt của nhân dân; Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ (Sở NN&PTNT Thành phố) chủ động làm việc với Đài Khí tượng Thủy văn TP. Cần Thơ về công tác dự báo tình hình khí tượng thủy văn trên sông Hậu, tham mưu UBND TP. Cần Thơ các giải pháp cụ thể để chỉ đạo các Sở, ban ngành thành phố và địa phương có biện pháp ứng phó kịp thời với triều cường, không để bị động.

Đồng thời, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ; rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh cũng giao Giám đốc Sở Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra việc thi công các công trình xây dựng trong đô thị để hạn chế tối đa việc đắp đập ngăn dòng thoát nước làm ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa, nước triều của các khu vực xung quanh; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước, vận hành van ngăn triều, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, công viên trên địa bàn đô thị.

lut2
Ngật lụt tại tuyến đường Mậu Thân

Người đứng đầu UBND TP. Cần Thơ giao Giám đốc Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện khẩn trương khắc phục nhanh sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Đồng thời, giao Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh truyền nhiễm sau khi nước rút. Đặc biệt, lưu ý các bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, tiêu chảy cấp nghi ngờ dịch tả, thương hàn, lỵ; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chuyên dùng cho việc cấp cứu và điều trị ca bệnh khi có yêu cầu; tăng cường kiểm tra nguồn nước sinh hoạt tại các đơn vị cấp nước sạch; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh ăn uống.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ còn giao Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao ven sông để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố xảy ra; huy động tối đa các nguồn lực theo phương châm “bốn tại chỗ” để xử lý ngay khi có sự cố xảy ra; đặc biệt, cần tập trung bảo vệ các khu vực trọng điểm, xung yếu như: các cồn, ven sông, ngoài đê, các tuyến đê bao vườn cây ăn trái, khu nuôi thủy sản, khu vực đã và đang có nguy cơ sạt lở… không để xảy ra tình trạng vỡ đê bao.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra cho các cơ sở giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn thành phố, chiều 30/9, Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ đã phát đi Thông báo về việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày triều cường đầu tháng Chín Âm lịch đạt đỉnh tại địa bàn TP. Cần Thơ. Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị, căn cứ vào tình hình thực tế ở mỗi địa phương, lãnh đạo các đơn vị chủ động cho học sinh tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi triều cường được nghỉ học 01 ngày (ngày 01/10/2019), đồng thời có kế hoạch bố trí cho học sinh học bù vào thời điểm phù hợp.

Trước đó, Báo điện tử TN&MT đã thông tin, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của lũ từ thượng nguồn kết hợp với triều cường làm cho mực nước trên sông Hậu dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt cho nhiều tuyến đường thuộc khu vực nội thị TP. Cần Thơ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân sinh sống tại khu vực này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO