--Quảng cáo---

Cần Thơ: Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn

Xã hội - 18:13 09/05/2018

Chuyện không thể tin nổi ấy đang diễn ra trên địa bàn phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từ nhiều năm qua. Hàng nghìn người dân ở đây vẫn lấy nước...

Chuyện không thể tin nổi ấy đang diễn ra trên địa bàn phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từ nhiều năm qua. Hàng nghìn người dân ở đây vẫn lấy nước sạch (nước máy) để dội bồn cầu nhưng lại múc nước sông lên để… nấu ăn.
 
Lấy "nước sạch" dội bồn cầu...
 
Trước khi đến gặp gỡ người dân tìm hiểu về hiện tượng lạ nước sạch bị nhớt, PV Dân trí đến UBND phường Tân Phú. Tại đây nhiều cán bộ ở phường cho biết, từ ngày sử dụng nguồn nước do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường TP Cần Thơ cung cấp, nước có hiện tượng nhớt, không dùng để nấu ăn, pha trà được…
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 1
Từ 4-5 năm qua, cả nghìn người dân phường Tân Phú bức xúc khi có "nước sạch" những vẫn phải xài nước sông
Chúng tôi đến nhà bà Võ Thị Hà ở khu vực Phú Lễ đúng lúc bà đang múc nước từ con rạch đầy cỏ trước nhà lên dùng. Bà Hà nói: “Từ ngày vô nước sạch đến giờ, nhà có dám xài gì đâu, chủ yếu là rửa chén bát, giặt giũ… Lí do không dám xài là vì nước bị nhớt, có vị mặn và có khi nước đục lắm”.
 
Nói xong, bà Hà dẫn chúng tôi ra sau bếp chỉ vào những xoong nồi nám đen, bà cho biết: “Theo tôi khi dùng nước sạch này hầm thịt thì rất nhanh mềm. Nhưng phần nước trong nồi đến đâu sẽ có ngấn đen tới đó. Thấy thế gia đình cũng lo nên múc nước sông lên, dùng phèn chua “khử trùng” xài là chính”.
 
Hộ bà Nguyễn Thị Huệ cũng cho biết: “Tôi nói thật từ ngày phát hiện nguồn nước sạch bị nhớt, gia đình tôi chỉ dùng để dội bồn cầu. Còn hôm nào lấy nước nấu cơm, cơm ngả màu và ăn rất nhạt”.
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 2
Bà Võ Thị Hà chỉ tay vào cái nồi có ngấn đen khi dùng nước sạch nấu ăn...
Bà Bùi Thị Mỹ Trang ở khu vực Phú Thành cho biết: “Khi dùng nước tắm rửa, bà con đều thấy người bị nhớt nhưng chưa thấy hiện tượng ngứa hay ghẻ lở. Tuy nhiên bà con chẳng dám dùng nguồn nước vào việc nấu ăn".
 
Rất nhiều người dân khu vực Phú Lễ, Phú Thành xác nhận, dùng nước máy để tắm thì thấy người nhớt, dùng rửa chén bát thì chén bát nhớt, trơn trượt tay.
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 3
Bà Bùi Thị Mỹ Trang cho biết, lâu nay bà chỉ dùng nước máy để... dội bồn cầu, giặt giũ quần áo...
Nước bị nhớt... vẫn đạt chuẩn?
 
Bà Huỳnh Thị Tuyết - Trưởng ban công tác Mặt trận khu vực Phú Lễ - cho biết: “Dùng nước sạch xài bình thường đã nhớt nhưng khi có xà phòng vào còn nhớt và trơn trượt hơn. Bởi thế, mỗi lần rửa chén là tôi phải dùng đến cục phèn pha vào, nếu không chén đĩa vuột khỏi tay… Còn khi dùng nước pha cà phê hay trà, nước trà, cà phê chẳng còn mùi vị gì”.
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 4
Vì nước sạch bị nhớt, nhất là khi có xà phòng nên mỗi lần rửa chén, bát bà Huỳnh Thị Tuyết phải dùng phèn chua tẩy nhớt
Theo bà Tuyết, nguồn nước sạch có hiện tượng lạ, nhiều lần bà con phản ánh với cán bộ phường, quận qua các buổi tiếp xúc cử tri. Mỗi lần như thế, cán bộ quản lý nước, y tế có đến lấy mẫu, kiểm nghiệm nhưng mẫu nước đều đạt chuẩn. Dù cán bộ khuyến cáo bà con an tâm xài nhưng người dân chỉ dùng nước bình, nước sông xài là chính.

Ông Đỗ Văn Được - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú - cho biết: “Hai nhà máy nước sạch của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường thuộc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cung cấp cho khoảng 800 hộ dân ở 03 khu vực Phú Lễ, Phú Thành, Phú Thuận. Mấy năm qua, bà con đã nhiều lần phản ánh hiện tượng nguồn nước sạch bị nhớt, không nấu ăn hay pha trà gì được… Điều lạ là khi cán bộ Trung tâm nước sạch và Trung tâm y tế dự phòng lấy mẫu kiểm nghiệm trong năm 2016, 2017 đều đạt. Cụ thể là 14 chỉ tiêu lý hóa, vi sinh đạt so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước uống (nước cấp đô thị) của Bộ y tế (2016).
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn 5
Hiện bà con ở phường Tân Phú rất mong chờ cơ quan chức năng vào cuộc xử lí dứt điểm
Ông Được còn cho biết thêm, vừa qua bà con tiếp tục phản ánh nước bị nhớt nên cán bộ Trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ tiếp tục lấy mẫu kiểm nghiệm và cũng sắp có kết quả.
 
Trong lúc chờ ngành chức năng “giải mã” hiện tượng nước sạch bị nhớt, hàng nghìn người dân trên địa bàn phường Tân Phú vẫn cặm cụi xuống sông múc nước lên xài trong tâm trạng bất an. Bà con rất mong các ngành chức năng sớm vào cuộc để bà con được xài nước sạch đúng nghĩa, chấm dứt nghịch lý: có nước máy mà vẫn phải xài nước sông ô nhiễm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO