--Quảng cáo---

Cần tăng cường bảo vệ nguồn nước dưới đất cho vùng ĐBSCL

Tài nguyên - Lê Hùng - 09:07 06/11/2019

(TN&MT) - Trong thời gian qua, người dân vùng ĐBSCL tự phát khoan hàng ngàn giếng để lấy nước dưới đất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, điều này đã khiến cho nguồn nước dưới đất ngày càng sụt giảm, ô nhiễm nguồn nước gia tăng và tình trạng sụt lún đất diễn ra nhanh hơn. 

Bảo vệ chất lượng nguồn nước mặt là giải pháp hạn chế  tình trạng khai thác nước dưới đất

Báo động tình trạng khai thác nước dưới đất

Hiện tỉnh Cà Mau có trên 138.000 giếng khoan, với khối lượng nước dưới đất khai thác khoảng 400.000m3/ngày đêm. Tại hội thảo hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu mới đây tại Cần Thơ, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau phụ thuộc hoàn toàn vào nước dưới đất.  

Cũng theo ông Lâm Văn Bi, việc khai thác nước dưới đất quá mức không chỉ làm cho tình trạng suy thoái tài nguyên nước ngày càng nghiêm trọng mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún đất trên địa bàn tỉnh. Theo dự báo trong vòng 25 năm tới, nếu tình trạng khai thác nước ngầm vẫn cứ tiếp tục gia tăng như hiện nay thì sụt lún đất ở tỉnh Cà Mau sẽ tăng lên đến 90cm.

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, hiện địa phương này có tổng cộng 107.206 giếng, trong đó có 106.402 giếng khoan và 804 giếng đào; mật độ công trình khai thác nước ngầm so với diện tích của toàn tỉnh là 32 giếng/km2. Toàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 181.921 hộ sử dụng nước dưới đất cho sinh hoạt, sản xuất và nuôi trồng thủy sản, với tổng lượng nước dưới đất được khai thác là 338.148m3/ngày đêm.

Ông Ung Văn Đẳng, Phó trưởng Phòng Khoáng sản và Khí tượng Thủy văn- Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh Sóc Trăng tiếp giáp với biển nên chất lượng nguồn nước mặt không ổn định, vì vậy người dân đã tăng cường khai thác nước dưới đất phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thủy sản, điều này khiến cho các tầng nước ngầm ngày càng sụt giảm.

Qua kết quả đo đạc của ngành chứng năng tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2007 đến nay, mực nước dưới đất diễn biến theo chiều hướng hạ thấp theo từng năm, ví dụ như tầng qp3 có mực nước hạ thấp trung bình mỗi năm là 0.24m; tầng qp2-3 mực nước hạ thấp trung bình 0.35m,…

Tại tỉnh Hậu Giang, qua rà soát, thống kê của ngành chức năng hiện địa phương này có khoảng 46.000 giếng khoan của các hộ dân. Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, do việc khai thác của người dân ngày càng cao làm cho nước dưới đất ở một số khu vực bị nhiễm mặn.

Cụ thể, theo số liệu quan trắc mới đây của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường Hậu Giang cho thấy, nồng độ mặn trong nước ngầm ở độ sâu 76m đã tăng lên 250mg/l, cao hơn 146mg/l so với năm 2013, còn ở độ sâu 22m thì nồng độ mặn đo được lên đến trên 1.300mg/l vượt ngưỡng cho phép hơn 5 lần.

Nguồn nước dưới đất vùng ĐBSCL bị ô nhiễm một phần là do những giếng khoan bị hư hỏng này

Thực hiện tổng hợp các giải pháp

Để quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngầm, ông Ung Văn Đẳng cho biết trong thời gian tới, Phòng Khoáng sản và Khí tượng Thủy văn sẽ tiếp tục điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất; tăng cường khai thác nguồn nước mặt ở những vùng có chất lượng nước tốt, lượng nước dồi dào phục vụ cho các mục đích sử dụng để giảm áp lực cho nguồn nước dưới đất.

Và khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; xây dựng các trạm quan trắc, dự báo, cảnh báo về tài nguyên nước để có đầy đủ thông tin số liệu phục vụ công tác quản lý; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, phù hợp với điều kiện khó khăn về nguồn nước. 

Trao đổi với phóng viên báo TN&MT, Ths Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác Biến đổi Khí hậu TP. Cần Thơ cho biết, việc khai thác nước dưới đất không theo quy hoạch ở một số địa phương vùng ĐBSCL trong thời gian qua không chỉ làm cho nguồn tài nguyên nước sụt giảm, ô nhiễm gia tăng mà còn gây ra tình trạng sụt lún đất.

Ths Kỷ Quang Vinh đề xuất: "Để khắc phục tình trạng này là phải tìm nguồn nước mặt đảm bảo cung cấp cho người dân, khi đã có nước mặt sử dụng thì người dân không còn khai thác nước dưới đất nữa. Bên cạnh đó cũng cần tính tới giải pháp bơm nguồn nước sạch vào tầng nước dưới đất nhằm giữ cố định cho không bị sụt lún nữa". 

Qua trao đổi với phóng viên báo TN&MT, PGS TS Nguyễn Hiếu Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu- Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, để quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn nước dưới đất, các cơ quan chức năng vùng ĐBSCL triển khai tổng hợp các giải pháp kiểm soát nguồn thải ra các sông rạch để có nước mặt sạch phục vụ nhu cầu của người dân.

Và đối với vùng khai thác nước ngầm để sản xuất thì áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm, chuyển đổi cây trồng thích nghi. Ngoài ra, công tác tuyên truyền thực hiện thường xuyên, lâu dài giúp từng nhóm đối tượng thấy được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, sử dụng nguồn nước.

Cũng theo PGS TS Nguyễn Hiếu Trung, ứng phó tình trạng thiếu nước cần có giải pháp trước, trong và sau đợt khô hạn. Cụ thể, thời điểm trước xảy ra hạn hán các địa phương, người dân phải trữ nước, thay đổi lịch thời vụ; vào thời điểm khô hạn tính toán sử dụng nước dưới đất cho mục đích gì; sau mỗi đợt hạn hán, đánh giá lại tình hình để rút kinh nghiệm ứng phó tốt hơn cho các năm tiếp theo.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng phó xâm nhập mặn
  Tài nguyên nước - 11:24 11/06/2019
  (TN&MT) - Từ khoảng giữa tháng 5/2019 trở lại đây, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất nhiều nhiều cơn mưa đầu mùa khiến cho tình hình xâm nhập mặn ở khu vực này không còn gay gắt như những tháng đầu năm 2019 nữa. Tuy vậy, các ngành chức năng vẫn luôn theo dõi sát sao diễn biến của mặn để kịp thời có các giải pháp ứng phó.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO