--Quảng cáo---

Cần đẩy mạnh hơn việc giải quyết ô nhiễm không khí ở châu Âu

Thế giới - Mai Đan - 13:52 19/10/2019

(TN&MT) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy không có nhiều cải thiện trong việc giải quyết chất lượng không khí ở châu Âu mặc dù sự phản đối của công chúng diễn ra ở nhiều quốc gia và nhận thức về tác động của ô nhiễm sức khỏe ngày càng tăng cao.

Các bác sĩ phản đối cuộc nổi dậy chống tuyệt chủng ở London, Anh để làm rõ những cái chết do ô nhiễm không khí. Ảnh: Dominic Lipinski / P

Nồng độ của bụi siêu mịn PM2.5 có thể nằm sâu trong phổi và đi vào máu, dường như đã đạt đến mức cao đỉnh điểm trên khắp châu Âu, sau hơn một thập kỷ giảm dần. Kết quả trên đến từ báo cáo Chất lượng không khí của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) năm 2019 được công bố mới đây thu thập dữ liệu được lấy từ hàng ngàn trạm quan trắc trong năm 2017.

Alberto Gonzalez Ortiz, chuyên gia về chất lượng không khí tại EEA cho biết: “Chúng tôi không thấy có sự cải thiện đáng kể. Trong đó, hạt bụi siêu mịn PM2.5 là đáng lo lắng nhất, nó được thải ra từ hệ thống sưởi trong nước như bếp lò đốt củi, công nghiệp và giao thông”.

Theo EEA, trong năm 2016, năm gần nhất có thể tính chính xác, đã có khoảng 412.000 ca tử vong sớm ở châu Âu chỉ tính riêng do PM2.5. Từ năm 2014 - 2017, nồng độ hạt PM2.5 vẫn không thay đổi sau khi giảm nồng độ chất ô nhiễm kéo dài đến năm 2000.

Nồng độ nitơ dioxide (NO2) đã giảm nhưng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. NO2 là một loại khí gây khó chịu, đặc biệt được phát ra từ các loại xe diesel. Theo báo cáo, trong năm 2017, khoảng 10% các trạm giám sát ở châu Âu cho thấy các nồng độ trên giới hạn an toàn. Tại Anh, trạm giám sát trên đường Marylebone tiếp tục ghi nhận nồng độ ô nhiễm NO2 cao nhất ở Tây Âu mặc dù nồng độ khí tổng thể đã giảm.

Jenny Bates, nhà vận động chống ô nhiễm không khí thuộc tổ chức Friends of the Earth cho biết: Tại Anh, hàng chục ngàn người chết sớm mỗi năm. Mặc dù một phần hai các nước láng giềng châu Âu của chúng tôi quản lý tuân thủ các giới hạn pháp lý đối với ô nhiễm NO2 độc hại nhưng 36 trong số 43 khu vực ở Anh có chất lượng không khí không đạt quy chuẩn cho phép. Và chúng tôi cũng không đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về ô nhiễm không khí hạt mịn nguy hiểm nhất (PM2.5) ở những nơi trên cả nước.

Chính phủ Anh đã cho biết sẽ đưa ra các cam kết chất lượng không khí trong luật mới được công bố. Phát ngôn viên của Bộ Môi trường, Lương thực và các vấn đề Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) cho biết theo dữ liệu trong báo cáo gần đây của EEA cho thấy “tiến bộ tích cực”, trong đó có khu vực đường phố ít vi phạm hơn về mức độ an toàn của NO2 trong năm 2018 so với năm 2017.

“Chúng tôi đang nỗ lực để giảm lượng khí thải giao thông và đã đầu tư 3,5 tỷ bảng để làm sạch không khí, trong khi Chiến lược Không khí Sạch của chúng tôi đã được WHO ca ngợi như là một “điển hình cho các nước trên thế giới noi theo”, phát ngôn viên trên cho biết thêm.

“Dự luật về môi trường của chúng tôi sẽ thúc đẩy cải tiến hơn nữa, tăng cường sức mạnh địa phương để giải quyết các nguồn ô nhiễm không khí chính và đặt ra mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý để giảm hạt vật chất mịn” – phát ngôn viên khẳng định.

Các nhà vận động kêu gọi các bộ trưởng đưa ra các mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý dựa trên các tiêu chuẩn của WHO, trong đó các cơ quan công quyền có trách nhiệm phải hành động để đáp ứng các mục tiêu và quyền làm sạch không khí được ghi nhận trong luật.

Greg Archer, Giám đốc phương tiện sạch của tổ chức Giao thông và Môi trường Vương quốc Anh cho biết: “Dự luật môi trường cần phải được đẩy mạnh. Nếu không có những mục tiêu và hành động đầy tham vọng để giải quyết ô nhiễm không khí, số người chết sẽ còn tăng cao”.

Bates cho rằng các Bộ trưởng cũng phải loại bỏ chương trình xây dựng đường hàng tỷ bảng của họ và đầu tư vào các giải pháp thay thế sạch hơn như phương tiện giao thông công cộng, xe đạp và đi bộ. Điều này không chỉ cho phép mọi người dễ thở hơn mà còn giúp giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Nồng độ amoniac cũng đang tăng lên do nông nghiệp. Amoniac có thể kết hợp với các chất ô nhiễm khác trong không khí để gây hại cho sức khỏe con người và cũng gây hại cho thực vật và động vật hoang dã. Hồi đầu năm nay, Guardian cho biết nước Anh có thể tránh được 3.000 người chết mỗi năm nếu giảm một phần hai lượng khí thải amoniac từ các trang trại.

Theo Tổng hợp từ Guardian

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO