Trong nước

Các thành viên Chính phủ nắm chắc vấn đề, thẳng thắn, không né tránh khi trả lời chất vấn

Khương Trung (Lược ghi) 08/06/2023 - 16:57

(TN&MT) - Sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, đến nay, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm và chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng với 4 Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang và các Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ báo cáo, làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

ctqh-a8-1686207247198.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm và chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

Tại Kỳ họp này, đã có 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, 112 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt đại biểu Quốc hội đã tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm, nâng tổng số đại biểu tham gia chất vấn của 2 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV lên 861 lượt đại biểu. Điều này tiếp tục khẳng định chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp được đại biểu Quốc hội rất quan tâm và rất có hiệu quả.

Qua phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm cho thấy, các đại biểu Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nội quy Kỳ họp năm 2022, nhất là các nguyên tắc về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ánh sát với diễn biến thực tế đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng, tình cảm của nhân dân và cử tri cả nước. Các nội dung hỏi và trả lời nhìn chung đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp; có sự đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng, tận dụng tối đa thời gian để chất vấn và làm rõ thêm vấn đề. Có thể nói, chúng ta tận dụng đến từng phút một, không để lãng phí một phút nào Quốc hội dành cho phiên này.

ctqh-a5-1686207247073.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên Chất vấn 

Các Bộ trưởng dù là người đã dày dặn kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung hay mới tham gia trả lời lần đầu như: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đều đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó và phức tạp. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Diễn biến phiên chất vấn cho thấy, việc lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn lần này là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân và cử tri. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tiếp tục phát huy tích cực tinh thần "Tận tâm, Tận lực, Tích cực, Tâm huyết và Trách nhiệm" của các đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và trưởng ngành. Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại, hạn chế và thách thức, cần phải có quyết tâm cao, có nhiều giải pháp đột phá, hành động quyết liệt, cụ thể, sâu sát để khắc phục trong thời gian tới.

ctqh-a98-1686207247360.jpg
Toàn cảnh phiên chất vấn 

Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ nét đối với những vấn đề vừa được chất vấn tại kỳ họp. Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội, trả lời của các thành viên Chính phủ và kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Tại Kỳ họp thứ Sáu, tháng 10/2023 theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận Báo cáo tổng hợp của các thành viên Chính phủ, Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người được chất vấn khác về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn, các vấn đề đã hứa tại Kỳ họp này và các Kỳ họp Quốc hội, các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

bo-truong.jpg
Đoàn ĐBQH Hà Giang tại phiên chất vấn sáng 8/6

Đây vừa là cách thức giám sát lại, thể hiện sự đi đến cùng vấn đề giám sát để thực sự tạo nên chuyển biến, vừa là kênh thông tin quan trọng để Quốc hội xem xét, phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn cũng tại Kỳ họp thứ Sáu. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành chuẩn bị và gửi báo cáo trước ngày 15.7.2023 theo Kế hoạch 435 ngày 16.3.2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội cần đổi mới cách thức thẩm tra báo cáo để đảm bảo đánh giá chính xác mức độ hoàn thành việc thực hiện. Các đại biểu Quốc hội qua theo dõi, giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến nay tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để chuẩn bị câu hỏi có chất lượng và mang tính xây dựng cao.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, theo tinh thần rõ trách nhiệm và rõ giải pháp, nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết và lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhân dân, cử tri giám sát việc thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp.

nghe-an-ok-1686207278291.jpg
Các ĐBQH tại phiên thảo luận sáng 8/6 

Thay mặt Quốc hội, tôi trân trọng cảm ơn các vị khách quý, đồng bào và cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm, theo dõi; các thành viên Chính phủ đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình, làm rõ thêm các vấn đề liên quan; các đại biểu Quốc hội đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn với nhiều ý kiến rất thẳng thắn, sắc sảo, trí tuệ và thiết thực, phát huy cao độ trách nhiệm, góp phần tăng tính dân chủ, pháp quyền trong hoạt động của Quốc hội; các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp đến đồng bào, cử tri, Nhân dân cả nước, để cho hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với Nhân dân, thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, nơi gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các thành viên Chính phủ nắm chắc vấn đề, thẳng thắn, không né tránh khi trả lời chất vấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO