--Quảng cáo---

Các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra Công ty TNHH SAVINA Hà Nam

Tiếng dân - 17:51 14/11/2018

(TN&MT) - Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài về Công ty SAVINA Hà Nam: “Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môitrường nghiêm trọng”; “Không chấp hành các quy định bảo vệ môi trường?”; “Lò vôi công nghiệp không có thiết kế bản vẽ thi công, không giấy phép xây dựng, vẫn được chứng nhận đầu tư?”.

SAVINA 1
Các dây chuyền nung vôi công nghiệp của Công ty SAVINA chưa khắc phục việc xử lý khí thải, bụi thải ra môi trường. (ảnh chụp ngày 13-11-2018).

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam cho biết:Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử đăng loạt bài phản ánh ý kiến người dân cũng như điều tra, xác minh thực tế của phóng viên về việc Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) sản xuất vôi công nghiệp, bột đá gây ô nhiễm môi trường, Sở đã ban hành Quyết định số 264/QĐ-STN&MT, ngày 16/10/2018, chỉ đạo lực lượng chức năng thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam. Qua kiểm tra, xác minh nhiều vi phạm đã rõ, song cơ quan chức năng đang tiếp tục thực hiện việc quan trắc, để đánh giá mức độ gây ô nhiễm của doanh nghiệp này với môi trường xung quanh.
 

SAVINA 2
Phần quan trọng trong Quyết định 358/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam

 

SAVINA 3
Công ty SAVINA hoạt động vẫn gây ô nhiễm.


Công ty SAVINA được UBND tỉnh Hà Nam cho phép xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung, chế biến bột đá và sản xuất vôi công nghiệp tại thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và đi vào vận hành từ 2013. Trong đó dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp có công suất 60.000 tấn/năm. Hoạt động chính thức từ 2013, nhưng toàn bộ dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp củaCông ty SAVINA không xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, khói bụi thải, xả thẳng ra môi trường, làm người dân bức xúc.

Trước khi xây dựng các dây chuyền sản xuất, Công ty SAVINA được UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 358/QĐ-UBND, ngày 8/2/2012, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA. Trong đó điều kiện đi kèm, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu, dự án chỉ được đi vào hoạt động khi đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo như đã cam kết, được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận.

Thế nhưng Công ty SAVINA khôngthực hiên theo Quyết định 358/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, không xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, bụi thải, xả thẳng ra môi trường mà vẫn được hoạt động. Sự việc này UBND tỉnh Hà Nam cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng và xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm.

Được biết, các cơ quan chức năng khác thuộc tỉnh Hà Nam cũng đã vào cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, nguồn khoáng sản, việc chấp hành về quản lý sử dụng đất đai, thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước, bảo hiểm đối với với người lao động, an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh của Công ty SAVINA.

Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin.

                                                                                 

  • Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
    Tiếng dân - 09:07 07/10/2018
    (TN&MT)- Cả thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) đang rất hoang mang, lo lắng tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây nên. "Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty nên bản thân tôi cũng rất lo ngại. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến phản ánh thực trạng Công ty TNHH SAVINA (viết tắt là SAVINA - PV) gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhiều lần có văn bản báo cáo lên cấp trên" - ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bày tỏ quan ngại với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO