BSR làm việc với Bộ Công an và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về công tác bảo vệ NMLD Dung Quất

PV| 07/11/2022 09:44

Ngày 07/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc với Phòng An ninh nội bộ (PA02), Phòng an ninh kinh tế (PA04), Bộ Công an và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống khủng bố tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Mai Tuấn Đạt nhấn mạnh, trong những năm qua NMLD Dung Quất luôn vận hành an toàn ổn định, hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao. Nền móng trước tiên để đạt được kết quả đó là nhờ công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy. BSR đã xây dựng Phương án bảo vệ NMLD Dung Quất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Lãnh đạo cũng như các Ban chức năng.

1-110-.jpg

BSR làm việc với Bộ Công an và PVN về công tác an ninh, an toàn NMLD Dung Quất

BSR đã ký quy chế phối hợp với Công an, Bộ chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi về bảo vệ NMLD Dung Quất. Điển hình trong giai đoạn dịch bệnh cũng như đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 NMLD Dung Quất, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi (đặc biệt là Công an tỉnh), BSR đã đảm bảo được khối lượng và thời gian huy động chuyên gia, nhân sự Nhà thầu trong và ngoài nước để thực hiện đợt BDTT lần 4 đúng tiến độ và chất lượng đề ra, giữ vững an ninh, trật tự để đảm bảo an toàn vận hành sản xuất của Nhà máy.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban An toàn Môi trường (ATMT) đã báo cáo về công tác đảm bản an ninh, an toàn NMLD Dung Quất. Mục tiêu nhiệm vụ của công tác này là không có sự cố an ninh ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Nhà máy.

NMLD Dung Quất được xây dựng trên địa bàn 2 xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với diện tích 956 ha, trải dài trên diện tích rất lớn bao gồm 485ha mặt đất và 471ha mặt biển, vì vậy có nhiều nguy cơ mất an ninh, an toàn, khủng bố, phá hoại như xâm phạm hành lang bảo vệ, lấn chiếm mặt bằng, nguy cơ va chạm tàu thuyền, mang các vật liệu cấm vào Nhà máy…

BSR đã xây dựng và triển khai kế hoạch, quy chế, quy trình bảo vệ NMLD Dung Quất, xây dựng chương trình và kế hoạch phối hợp với Công an, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ đội biên phòng và các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

BSR đã bố trí nhân lực 90 người phụ trách công tác đảm bảo an ninh an toàn, lập 32 chốt bảo vệ, Nhà máy được trang bị hệ thống, thiết bị công cụ hiện đại phục vụ công tác đảm bảo an ninh an toàn.

2-86-.jpg

Phó Tổng Giám đốc Mai Tuấn Đạt phát biểu tại buổi làm việc

BSR đã phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với Công an Khu Kinh tế Dung Quất, Công an huyện Bình Sơn, các đơn vị biên phòng tại Dung Quất và chính quyền các xã thực hiện công tác tuần tra trên biển và trên đất liền.

BSR cũng thường xuyên tổ chức tốt công tác tuyên truyền về an ninh, an toàn để nâng cao ý thức của người dân, huy động sức mạnh từ nhân dân để bảo vệ an ninh, an toàn cho Nhà náy.

Năm 2023, BSR sẽ thực hiện đợt BDTT thứ 5 NMLD Dung Quất với 6 gói thầu, hơn 6000 hạng mục công việc, thời điểm cao điểm sẽ có khoảng 4 ngàn người tham gia. Đây là thách thức rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho NMLD Dung Quất. Vì vậy BSR đã kiến nghị với Cục An ninh kinh tế thường xuyên hướng dẫn, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi và BSR triển khai đảm bảo công tác an ninh, an toàn NMLD Dung Quất.

Kiến nghị với Cục An ninh nội địa đưa ra các biện pháp cũng như trao đổi thông tin về phòng ngừa các hoạt động khủng bố, phá hoại nhằm vào NMLD Dung Quất. Kiến nghị với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục quan tâm, chỉ đạo BSR trong việc triển khái các biện pháp, hệ thống bảo vệ an ninh cho Nhà máy; trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ Nhà máy cũng như khu vực Dự án nâng cấp mở rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc thượng tá Nguyễn Văn Giao - Phó Trưởng phòng 8, Cục An ninh nội địa, Bộ Công an cho biết tình hình khủng bố diễn biến phức tạp hơn sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt tình hình trên thế giới có xung đột, bất ổn đã ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề an ninh năng lượng. Các hoạt động khủng bố, gây bất ổn xã hội tại khu vực Đông Nam Á cũng gia tăng. Các hoạt động của thiết bị bay không người lái (UAV) tăng mạnh, gây nguy cơ mất an ninh, an toàn cao.

3-79-.jpg

Thượng tá Nguyễn Văn Giao - Phó Trưởng phòng 8, Cục An ninh nội địa, Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian qua NMLD Dung Quất đã thực hiện rất tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống khủng bố. Tuy vậy để giữ vững và phát huy được những kết quả đạt được trong thời gian tới, BSR cần thường xuyên rà soát, bổ sung nội dung các quy chế, quy định cho phù hợp với tình hình hiện tại. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cho người nhân về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống khủng bố tại NMLD Dung Quất.

Sang năm 2023, BSR sẽ triển khai đợt BDTT lần 5 NMLD Dung Quất, số lượng nhà thầu nước ngoài lớn, vì vậy BSR cần cung cấp sớm cho Công An tỉnh Quảng Ngãi và Bộ Công an danh sách nhân sự để kịp thời kiểm tra, rà soát, không để trà trộn những thành phần liên quan đến khủng bố. An ninh năng lượng là một phần tất yếu của an ninh quốc gia, NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, vì vậy cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, lực lượng liên quan để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất.

Phát biểu tổng kết buổi làm việc Phó Trưởng Ban Pháp chế và Kiểm tra PVN Vũ Khánh Đông nhấn mạnh PVN luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình Dầu khí, đặc biệt là NMLD Dung Quất. Từ khi triển khai Dự án xây dựng Nhà máy đến nay PVN đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp rất lớn của Bộ Công an, Công an tình Quảng Ngãi. Thay mặt PVN, Phó Trưởng Ban Pháp chế và Kiểm tra Vũ Khánh Đông ghi nhận và trân trọng cảm ơn các cơ quan chức năng của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có ý kiến đóng góp, chỉ đạo để thực hiện tốt các quy chế phối hợp đã ký kết bảo vệ NMLD Dung Quất.

Ban Pháp chế và Kiểm tra tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của Cục An ninh nội bộ, Cục an ninh kinh tế, Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ngãi, các đề xuất của BSR để báo cáo Tập đoàn nghiên cứu, đưa ra các ý kiến chỉ đạo và triển khai phương án, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho NMLD Dung Quất - Công trình trọng điểm trong lĩnh vực Dầu khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BSR làm việc với Bộ Công an và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về công tác bảo vệ NMLD Dung Quất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO