--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo làm rõ phản ánh của báo chí liên quan đến việc thu hồi GCN đã cấp cho một số dự án nhà ở tại Hà Nội

Trong nước - 09:23 19/07/2019

(TN&MT) - Ngày18/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai làm rõ những phản ánh của báo chí liên quan đến việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với một số dự án nhà ở tại thành phố Hà Nội.

Một trong những dự án liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đã cấp. Ảnh: VH
Một trong những dự án có liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ đã cấp. Ảnh: VH

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chiều 18/7, Tổng cục Quản lý đất đai đã làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội. Qua nắm bắt tình hình sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận thấy: Các trường hợp Hà Nội thực hiện thu hồi GCN được thực hiện tại 03 dự án (dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, B).

Tại 03 dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội đã thực hiện thu hồi 384/3663 GCN đã cấp. Các trường hợp thu hồi GCN là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, quá trình thực hiện cấp GCN, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án…

Sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận định, việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp GCN gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp GCN cho người dân.

Tổng cục Quản lý đất đai đề xuất hướng xử lý: Thực hiện dừng việc thu hồi GCN đã cấp; Thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng kiến nghị Bộ trưởng yêu cầu Thành phố Hà Nội chấn chỉnh việc thẩm định hồ sơ pháp lý cấp GCN không để tình trạng này tái diễn làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật…

Được biết: Theo quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai thì các trường hợp thu hồi GCN không đúng quy định của pháp luật gồm: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai. Khi cơ quan cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận cấp sai có trách nhiệm kiểm tra lại nội dung, thông báo cho người sử dụng đất biết lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận (Điều 87 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO